Friday, December 11, 2015

Easy Apple Cake: My Easy comfort cake

เดือนธันวาคม เป็นเดือนที่เต็มไปด้วยการฉลอง และปาร์ตี้นะคะ ปุ๊กก็เลยต้องใช้เวลาทำขนมเยอะเลย 

แต่ถึงจะอยู่ในครัว เพื่อที่จะทำ เค้ก และคุกกี้เพื่อเอาไว้ใช้ในงาน ก็ยังอดไม่ได้ค่ะ ที่จะอยากทำอะไรที่ตัวเองอยากกินขึ้นมา ก็นะ เคยบอกแล้วว่าชอบทานแอปเปิ้ลนิ่มๆ เป็นอาหารที่ทำให้รู้สึกดีสุดๆ สำหรับปุ๊กค่ะ และเค้กแอปเปิ้ลก็เลยเป็นอะไรอีกอย่างที่ชอบไปด้วย 
ถือว่าเป็น คอมฟอร์มฟู้ดอย่างนึงเลยก็ได้ 555 และมันก็คงจะยิ่งดี หากว่า มันทำง่ายด้วยใช่ไหมคะ ในสูตรนี้ แทนที่เราจะต้องไปผัดแอปเปิ้ลในกระทะ ก็เพียงแค่เอาไปอบในไมโครเวฟ โดยใช้ตัวชามอบที่เราจะอบเค้กนั่นล่ะค่ะ  (ของปุ๊กเป็น Le Creuset ขนาด 18x12cm ค่ะ) การอบสองรอบมีเหตุผลนะคะ รอบแรกเป็นการอบเพื่อให้สุกทั่ว ส่วนรอบสองที่เราเอาพลาสติกออก ก็คือการอบ เพื่อให้น้ำแห้งลง ดังนั้น จำเป็นต้องทำทั้งคู่นะคะ^^.
สำหรับเค้กสูตรนี้ อร่อยที่สุดคือ เสิร์ฟอุ่นๆ พร้อมกับไอศครีมวานิลลา (ซื้อเอาก็ได้นะคะ จะได้ยิ่งง่าย 555 ) แต่ทานเดี่ยวๆ ก็อร่อยไม่น้อยค่ะ 





Easy Apple Cake
Make 18x12cm cake



2 ................................... แอปเปิ้ล, ปอกเปลือก แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก
15g ................................ เนย (A)
25g ................................ น้ำตาลทราย (A)
1 1/2 tbsp ...................... เหล้า Calvados (หรือเหล้า rum)
105g .............................. เนย (B)*
65g ................................ น้ำตาลทราย (B)
1 .................................... ไข่
1 .................................... ไข่แดง
....................................... ผิวเลมอน จากเลมอนครึ่งลูก
75g ................................ แป้งเค้ก
1/4tsp ............................ ผงฟู
30g ................................ ลูกเกด
2tbsp ............................. นม
....................................... อัลมอนด์สไลด์

....................................... วานิลลาไอศครีม, สำหรับเสิร์ฟ
*หากใช้เนยจืดให้ใส่เกลือลงไปเล็กน้อยค่ะ 






เปิดเตาอบที่ 180C
ร่อนแป้ง และผงฟูเข้าด้วยกัน


ใส่แอปเปิ้ลลงในชามอบ พร้อมกับเนย  (A).
ใส่น้ำตาล (A) ลงไป
ใส่เหล้า Calvados.
ปิดด้วยพลาสติกแร็ป แล้วนำเข้าให้ความร้อนในไมโครเวฟ 5 นาที(600W).
เอาพลาสติกออก แล้วให้ความร้อนอีก 3 นาที (600W).


ใส่เนย (B) ลงในชาม แล้วตีให้นิ่ม
ใส่น้ำตาล (B) ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ผิวเลมอน แล้วตีให้เข้ากัน 
ใส่ไข่ และไข่แดงลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 
ใส่ส่วนของแป้ง และลูกเกดลงไป  ตะล่อมให้เข้ากัน 


ใส่นมลงไป


ตะล่อมให้เข้ากัน 
ตักลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เกลี่ยให้เท่าๆกัน แล้ว โรยหน้าด้วยอัลมอนด์สไลด์
นำเข้าอบ  25
เสิร์ฟ อุ่นๆ พร้อมไอศครีมวานิลลา


Easy Apple Cake: My Easy comfort cake 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly