Monday, December 28, 2015

Gâteau au chocolat: Simple chocolate cake

เมื่อาทิตย์ที่แล้ว ค่อนข้างยุ่งนะคะ เพราะต้องทำขนมเค้ก และคุกกี้เยอะมาก เพื่อให้คุณแม่ เอาไปแจกญาติๆ ในงานปีใหม่ (แบบรวมญาติค่ะ อิอิ) 


แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าไม่สนุกนะคะ สนุกมากๆเลยล่ะค่ะ แต่พอทำเสร็จเหมือนพลังงานหมดเลยทีเดียว 555 ก็นะ สิ้นปี เป็นช่วงเวลาแบบนี้ล่ะค่ะ มีอะไรให้ทำมากมาย พร้อมกับความสนุกที่ตามมาด้วยกัน 
แต่ปุ๊กเป็นพวกที่ถ้าทำขนมให้คนอื่นทานแล้ว จะคิดถึงอะไรที่ตัวเองอยากทานเองด้วยค่ะ ก็คงไม่พ้นอะไรที่ทำจากช็อกโกแลตค่ะ เพราะให้ทั้งพลังงาน และความสุขได้พร้อมๆกัน เค้กช็อกโกแลตง่ายๆสูตรนี้ ทำง่ายๆ แล้วก็ไม่ต้องใช้เทคนิคอะไรเลยค่ะ เสิร์ฟพร้อมกับวิปปิ้งครีมที่ปรุงให้หวานนิด อืม...อร่อยชวนฝันมากค่ะ (บางทีทานไป ทานมา ปุ๊กทานวิปปิ้งครีมเยอะกว่าเค้กนะคะ 555) แต่ถึงไม่ใส่อะไรมาเพิ่ม แค่ตัวเขาเองก็อร่อยแล้วล่ะค่ะ
งานสำหรับปาร์ตี้ของปีนี้ สำหรับปุ๊กยังไม่หมดเลยค่ะ ยังคงมีขนม และอาหาร ที่ต้องทำอีก หวังว่า จะออกมาดี และอร่อยทุกอย่าง แต่ตอนนี้ปุ๊กไม่ห่วงอะไรมากแล้ว เพราะถ้ารู้สึกว่า พลังงานหมด ก็เดินมาที่ตู้เย็น ทานเค้กช็อกโกแลตสักชิ้น แค่นี้ก็ชาร์ตเต็มแล้วค่ะ   ^^. 



Gâteau au chocolat: Simple chocolate cake
Make 15 cm cake 



55g ............................................. เนย
100g ........................................... ดาร์กช็อกโกแลต
50ml ........................................... วิปปิ้งครีม
2 ................................................. ไข่
50g ............................................. น้ำตาลทราย
35g ............................................. แป้งเค้ก
15g ............................................. ผงโกโก้

For serving
.................................................... วิปปิ้งครีม (ตีกับน้ำตาลให้มีรสหวาน)
.................................................... เบอรี่สด

เปิดเตาอบที่ 170C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 15cm 
ร่อนแป้ง และผงโกโก้เข้าด้วยกัน 





ใส่เนยและช็อกโกแลตลงในชามที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้ 
นำไปละลายในไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 2 นาที ที่กำลังไฟต่ำ  
ใส่วปปิ้งครีมลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 


พักไว้


ตีไข่จนเป็นฟองฟู
 ค่อยๆใส่น้ำตาลลงไป


ตีจนข้น และฟูขาว


ใส่ส่วนของดาร์กช็อกโกแลตลงไป ตะล่อมเล็กน้อย


 ใส่ส่วนของแป้งลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน โดยแบ่งประมาณ 3 รอบ


ตะล่อมจนเข้ากัน ดี


เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้


นำเข้าอบ  25-30นาที


Gâteau au chocolat: Simple chocolate cake

No comments:

Post a Comment

Printfriendly