ตอนเด็กๆ ที่บ้านจะไปทานอาหารนอกบ้านเรื่อยๆ ซุปหัวหอม แบบฝรั่งเศส เป็นจานที่ปุ๊กชอบมากเลย ร้อนๆ เตา เพียงแค่มองเห็นหน้าตาของมันก็รู้สึกว่า มันเป็นซุปที่พิเศษนะคะ เพราะจะมีขนมปังวางอยู่ด้านบน พร้อมกับมีชีสละลายเยิ้มอยู่ด้วย
จริงๆแล้ว มันเป็นซุปที่ไม่ได้มีส่วนผสมที่วุ่นวายอะไรเลยค่ะ รสชาติหลักๆจะมาจาก ตัวหอมใหญ่ ที่เรานำไปผัดที่ไฟอ่อนเป็นเวลานาน แล้วก็ชีสด้านบน เวลาอ่านสูตรอาจจะรูสึกว่า 40 นาที ช่างนานเหลือเกิน แต่ตอนลงมือทำก็ไม่ได้รู้สึแบบนั้นนะคะ เพราะเราไม่จำเป็นต้องผัดมันตลอดเวลา เพียงแค่ ผัดเป็นระยะ เพื่อไม่ให้มันติดกับก้นเหมือเท่านั้นเองค่ะ (นั่งเล่นเกมไป พร้อมผัดไปเรื่อยๆ เป็นอะไรที่แนะนำมากค่ะ 555) ปุ๊กเองชอบกลิ่น และรส ของชีส Gruyère นะคะ แต่ หากใครไม่ชอบ จะเปลี่ยนไปใช้ชีส ที่ละลายง่ายๆ ตัวอื่นก็ได้ค่ะ ตามชอบ
ซุปหัวหอมแบบฝรั่งเศส
ทำได้ 2 ถ้วยค่ะ
1หัว | หอมหัวใหญ่ (ขนาดใหญ่ ปอกเปลือกแล้วซอยบางๆค่ะ) |
½ tsp | กระเทียม (สับละเอียด) |
1 tbsp | เนยจืด |
½ ก้อน | ซุปก้อน |
500 ml | น้ำเปล่า |
เกลือ และ พริกไทย | |
2 ชิ้น | ขนมปังฝรั่งเศส (หนาประมาณ ½ นิ้วค่ะ) |
Gruyère cheese | |
ละลายเนยในหม้อ ใส่ หอมใหญ่และกระเทียมผัดด้วยไฟแรงประมาณ 1 นาที แล้วลดไฟลงต่ำสุด ผัดให้หอมสีเหลืองอมน้ำตาล ประมาณ 40นาที
ระหว่างนั้น นำขนมปังเข้าอบที่อุณหภูมิ 150 ° C ประมาณ 10นาที ให้ขนมปังเริ่มแห้งและเหลืองเล็กน้อย
ตักซุปลงในถ้วยทนไฟ (ปุ๊กใช้ ถ้วยของ Le Creuset ค่ะ) แล้ววางขนมปังลงบนหน้า แล้วโรยด้วย Gruyère cheese
อบที่อุณหภูมิ 220 ° C , หรือ grill ที่กำลังไฟสูง ประมาณ 8-10นาที หรือจนชีสด้านบนละลายค่ะ
French Onion Soup: Little soup to warm your heart
No comments:
Post a Comment