Tuesday, January 26, 2016

พายหมูแดง Char Siu Pie (Chinese Barbecue Pork Pie)

 เดือนหน้าก็ตรุษจีนแล้วนะคะ พอใกล้ๆ ตรุษจีน ปุ๊กก็เลยคิดว่า น่าจะทำเมนูจีนๆ ให้เข้ากัน เทศกาลสักหน่อยค่ะ 


เลยคิดว่าจะทำพายแบบจีนๆ และวิธีทำแป้งพายแบบนี้ก็ง่ายมากเลยนะคะ เพราะเราจะทำแป้ง 2 แบบ แล้วค่อยนำมารีดด้วยกัน แค่นี้ก็จะทำให้แป้งออกมาเป็นชั้นได้แล้วค่ะ ง่ายกว่า พัพพาสตรี้เยอะเลยนะ 555 เพราะว่า ตั้งใจทำเป็นพายคาว แบบจีน ก็เลยเลือกที่จะใช้ ช็อตเทนนิ่ง แทนการใช้เนยนะคะ เหมือนเคยค่ะ ปุ๊กเลือกใช้ช็อตเทนนิ่งของคิง ซึ่งเป็น  non-hydrogenated rice bran oil shortening ที่ดีต่อสุขภาพมากกว่า ช็อตเทนนิ่งทั่วไปค่ะ 
สำหรับใส้ หากขี้เกียจ หรือไม่มีเวลา จะซื้อหมูแดงมาก็ได้ค่ะ แต่ก็อยากจะให้ลองทำเอง เพราะทำไม่ยาก แล้วยังรสชาติดีด้วย โดยสามารถทำได้ง่ายๆ โดยดูจาก สูตรและวิธีทำที่นี่นะคะ เพราะนอกจากจะเอามาทำเป็นใส้พายแล้ว สามารถจะเอาไปทานพร้อมข้าว เป็นข้าวหมูแดง หรือบะหมี่หมูแดง ได้ด้วยค่ะ
สำหรับสูตรนี้ จะทำออกมาได้12 ชิ้นเล็กๆ ซึ่งปุ๊กพบว่า มันน้อยมากนะคะ ถ้าบ้านใครคนเยอะ ทำสักสองสูตรน่าจะดีค่ะ



Char Siu Pie
Chinese Barbecue Pork Pie
Make 12


Outer dough
90g .............................. แป้งเค้ก
12g .............................. น้ำตาลทราย สีรำ
36g .............................. น้ำ
25g .............................. ช็อตเทนนิ่ง  (ปุ๊กใช้ ของคิง นะคะ non-hydrogenated rice bran oil shortening).
Inner dough
100g ............................ แป้งเค้ก
45g .............................. ช็อตเทนนิ่ง  (ปุ๊กใช้ ของคิง นะคะ non-hydrogenated rice bran oil shortening).

Filling
2tsp .......................... น้ำมัน
80g ........................... หอมใหญ่สับละเอียด
140g .......................... หมูแดง (หั่นเป็นชิ้นขนาด 1 cm )
2tbsp ........................ น้ำมันหอย
20g ........................... น้ำตาลทราย
1/2tsp ....................... น้ำมันงา
1/4tsp ....................... ซีอิ้ว
3tsp .......................... แป้งข้าวโพด (Corn starch)
100ml ...................... น้ำซุปไก่

Egg wash
1 ............................... ไข่
1tbsp ........................ น้ำ








ช็อตเทนนิ่ง  (ปุ๊กใช้ ของคิง นะคะ non-hydrogenated rice bran oil shortening).

ผสมส่วนผสมทั้งหมดของแป้งนอก (outer dough) แล้วนวดให้เข้ากันดี (ไม่เนียนค่ะ) ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 1 ชั่วโมง
ผสมส่วนผสมทั้งหมดของแป้งใน (inner dough) แล้วนวดให้เข้ากันดี (จะออกมาเนียนค่ะ) ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 1 ชั่วโมง

ผสมน้ำมันหอย, น้ำตาลทราย, ซีอิ้ว และน้ำมันงาเข้าด้วยกัน 
วางกระทะลงบนไฟปานกลาง, ใส่น้ำมันลงไป
ใส่หอมใหญ่ลงไป แล้วผัดจนนิ่ม, ใส่หมูแดง และเครื่องปรุงที่ผสมไว้ลงไป
ผสมน้ำซุป กับแป้งข้าวโพดเข้าด้วยกัน แล้วเทลงในกระทะ
ผัดจนข้น แล้วนำลงจากเตา พักให้เย็นก่อนใช้ 


เปิดเตาอบที่ 200 C.
วางกระดาษรองอบลงบนถาด
แบ่งแป้งนอก เป็นชิ้นเท่าๆกัน 12 ชิ้น
แบ่งแป้งใน เป็นชิ้นเท่าๆกัน 12 ชิ้น



รีดแป้งนอกให้บาง


 วางแป้งในลงไป


คลุมด้วยแป้งนอก


รีดด้วยไม้รีดแป้ง


ม้วนให้เป็นทรงกระบอก


รีดด้วยไม้รีดแป้ง
แล้วม้วนให้เป็นทรงกระบอกอีกรอบ


รีดให้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยม (ประมาณ 12x8cm )


ทาด้านข้างด้วยน้ำ แล้ววางใส่ลงไป (ประมาณ 14g)


ห่อให้มิด แล้วปิดด้านข้างด้วยส้อม


ผสมไข่และน้ำเข้าด้วยกัน
ทา egg wash ก่อนจะนำไปเข้าอบ
อบประมาณ 20-25 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลสวย



Char Siu Pie (Chinese Barbecue Pork Pie)

No comments:

Post a Comment

Printfriendly