คุกกี้เป็นของง่ายๆ ที่เราสามารถทำได้เรื่อยๆ ว่าไป ปุ๊กก็ไม่รู้เหมือนกันว่า คนเราควรจะมีสูตร ช็อกโกแลตชิพคุกกี้เยอะแค่ไหน แต่มีเยอะๆ ก็คงจะดีเหมือนกันนะ 555 ลองดูค่ะ ว่า ทำออกมาแล้วชอบสูตรไหนมากที่สุด เพราะปุ๊กเอง ก็ชอบทุกสูตรที่เอามาโพสไว้ในบล็อกล่ะค่ะ แต่ละสูตรก็มีอะไรที่แตกต่างกันเล็กๆน้อยๆ ซิ่งความต่างเล็กน้อย ก็มีผลให้เนื้อออกมาอร่อยแตกต่างกันออกไปนะคะ สำหรับสูตรนี้ ในส่วนของไซรัปที่ใส่ลงไป ทำให้เนื้อออกมาหนึบกว่าปรกติหน่อย และอีกส่วน ปุ๊กเองอบแบบไม่ให้มันอยู่ตัวตรงกลางมากไป ทำให้เนื้อออกมาหนึบๆค่ะ (แต่ถ้าชอบก็สามารถอบออกมาให้อยู่ตัวเลยก็ได้นะคะ)
สำหรับเวลาอบที่ให้ไป ก็คงขึ้นอยู่กับเตาของแต่ล่ะคนด้วยนะคะ ยังไงลองปรับให้เหมาะกับเตาของตัวเองค่ะ
ปุ๊กชอบทานพร้อมกับนมมากที่สุดเลย แต่ ถ้าจะให้ออกมาดูผู้ใหญ่หน่อย เสิร์ฟ พร้อมกับกาแฟร้อน ก็เป็นทางเลือกที่ดีอีก 1 ทางค่ะ
Chocolate chunk and chips cookies
Make 12-13 large cookies
240g ................................... แป้งอเนกประสงค์
1/2tsp ................................. เบกกิ้งโซดา
3g ....................................... เกลือ
135g ................................... น้ำตาลทรายแดง
12g ..................................... โกลเด้นไซรัป หรือ น้ำผึ้ง
1/2tsp ................................. Vanilla extract
104g ................................... น้ำตาลทราย
107g ................................... ดาร์กช็อกโกแลตสับ (ปุ๊กใช้ 70% ค่ะ)
107g ................................... ช็อกโกแลตชิพ
165g ................................... เนยจืด
1 ......................................... ไข่
เปิดเตาอบไว้ที่ 180C
วางกระดาษรองอบลงบนถาด
ร่อนแป้ง, เกลือ และเบกกิ้งโซดา เข้าด้วยกัน
ตีเนยให้นิ่ม, แล้วใส่น้ำตาลทั้ง 2 ชนิดลงไป, ตีให้เข้ากัน
ใส่ไซรัปลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่วานิลลาลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ส่วนของแป้งที่ร่อนไว้ลงไป พร้อมกับช็อกโกแลตทั้ง 2 แบบ
ตะล่อมให้เข้ากัน
ตักลงบนถาดที่เตรียมไว้, ปุ๊กใช้สกู๊ปขนาด #16 (ตักได้ชิ้นล่ะ 75g ค่ะ).
กดให้ด้านบนแบนลงเล็กน้อย
นำเข้าอบ 12-14 นาที แล้วพักให้เย็นสนิทในถาด
Chocolate chunk and chips cookies
No comments:
Post a Comment