Thursday, January 7, 2016

Simple Jam Roll: Easy delicious roll

เมื่อเดือนที่แล้วมีอะไรให้ทำเยอะมากนะคะ จนรู้สึกว่ามันผ่านไปเร็วมากๆๆๆๆ  
ตอนนี้ก็เดือน มกราคมแล้วนะคะ ปีใหม่แล้ว (อีกครั้งในชีวิต 555) ก็ยังมีอะไรที่อยากทำอีกมากมาย และลิสต์ที่ยาวขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี มีเกม, การ์ตูน และ คอนเสิร์ตมากมาย ที่ต้องดูและ อ่าน (สังเกตุว่า จะไม่มีงานนะคะ, เพราะ งานเป็นสิ่งที่ต้องทำอยู่แล้ว อืม....ก็ชีวิต อะนะ)  

เมื่อปีที่แล้ว ปุ๊กเริ่ม ทำyoutube channel ได้เรียนรู้ที่จะถ่าย และตัดต่อ วีดีโอ เป็นสิ่งที่สนุกมากนะคะ ตอนนี้ ก็พยายามที่จะ ถ่ายรูป และ ถ่ายวีดีโอไป พร้อมๆกันนะคะ เพราะเข้าใจค่ะว่า การพิมพ์ รูปออกมา ง่ายกว่าการนั่งดูวีดีโอนะคะ  ^^ ช่วงที่ผ่านมา วีดีโอส่วนใหญ่เป็นสูตรที่ง่ายๆ และคิดว่า หลายๆคนก็คงชอบนะคะ สำหรับปีนี้ จะมีวีดีโอใหม่ๆ ที่มีสูตรที่complex มากขึ้นนะคะ คอยติดตามชมนะคะ !
สำหรับวันนี้ ก็เป็นสูตรเบสิค นะคะ ซึ่งอยากจะบอกทุกคนไว้เลยว่า การเรียนรู้สูตรเบสิคไว้ เป็นสิ่งที่ดีมากนะคะ เพราะ เมื่อเรา สามารถ จะทำสูตรเบสิคได้ ต่อไปเราก็จะสามารถทำขนมที่ใช้เวลามากกว่านี้ได้ ง่ายๆ ค่ะ สูตร Basic jam roll เป็นสปนจ์เค้กที่ทำได้ง่ายๆ ด้วยการใส่ผงฟูลงไป ก็ช่วยให้เค้กฟูขึ้นได้ด้วยนะคะ สำหรับ สปันจ์เค้กจะมีคีย์อยู่ 2 จุดค่ะคือ 1. ตีไข่ ให้ได้ ริบบ้อน และ 2 คือ ตะล่อมส่วนผสมอย่างเบามือ และ เร็วนะคะ เพื่อไม่ให้ ฟองอากาศยุบ ถ้าผ่าน 2 จุดนี้ได้ จะ สามารถทำสปันจ์ได้ ง่ายๆเลยค่ะ งั้นเรามาลงมือทำด้วยกันนะคะ ถึงแม้จะง่าย แต่ก็อร่อยแน่นอนค่ะ รับรองได้



Simple Jam Roll
Makes 30 cm rolled cake 


95g ..................................... น้ำตาลทราย
............................................ เกลือเล็กน้อย
3 ......................................... ไข่
35g ..................................... เนยจืด, ละลาย
35g .................................... แป้งเค้ก
35g ..................................... แป้งข้าวโพด (Corn starch)
1/4tsp ................................. ผงฟู
1/2tsp ................................. Vanilla extract
............................................ Simple syrup
1tbsp .................................. เหล้า Grand marnier (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
1/2c .................................... แยม (ปุ๊กใช้แยมสตรอเบอรี่ค่ะ ^^)
............................................ น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรยเค้ก






เปิดเตาอบที่ 220c.
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 30x30 cm 
ร่อนแป้ง, ผงฟู และ แป้งข้าวโพดเข้าด้วยกัน 


 ตีไข่จนเป็นฟอง และสีอ่อนลง ใส่เกลือและ ค่อยๆใส่น้ำตาลลงไป 


ตีจนฟูขาว (ribbon stage สามารถวาด "8" ด้วยแบทเทอร์ได้ค่ะ)


 ผสม แบทเทอร์ 1/2 ถ้วย กับเนยละลาย 


ตะล่อมส่วนของ แป้งลงไป โดยแบ่งเป็น 2-3 รอบ


เทส่วนของแบทเทอร์ที่ผสมกับเนยไว้ลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน 


ใส่ vanilla extract ลงไป


ตะล่อมให้เข้ากัน


เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ 
เกลี่ยให้เท่ากัน และเคาะเบาๆ ให้ฟองอากาศใหญ่ๆ หายไป  


นำเข้าอบ 9-12 นาที


ดึงกระดาษรองอบออก แล้ว วางแผ่นใหม่ลงไป ม้วนให้เป็นแท่ง พักให้เย็นสนิทก่อนใส่ใส้


 ผสมไซรัป กับเหล้า (หากใช้) แล้วพรมให้ทั่วเค้ก


 ทาแยมให้ทั่ว


แล้วม้วนให้เป็นแท่ง, ใช้ไม้บรรทัดดันให้แน่น
นำไปแช่เย็นก่อนเสิร์ฟประมาณ 30 นาที (ช่วยให้เค้กตัดง่ายขึ้นค่ะ)
โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่งก่อนเสิร์ฟ 



Simple Jam Roll: Easy delicious roll

No comments:

Post a Comment

Printfriendly