Monday, January 25, 2016

หมูแดงทำเองได้ง่ายๆค่ะ Chinese Barbecue Pork (Char Siu)

 เกิดจากว่า ปุ๊กอยากจะทำ พายหมูแดงนะคะ ก็เลยต้องทำหมูแดงเอาไว้ใช้ในการทำพาย 

 ปุ๊กจะใช้แค่ 100-200 กรัมค่ะ แต่ก็นะ ในเมื่อใช้เวลาเท่าๆกัน ก็ทำเยอะๆ ไปเลยดีกว่าเนาะ 555 เพราะจะเอามาทานเป็นบะหมี่หมูแดง หรือจะทานเป็นข้าวหมูแดงก็ได้ เพื่อว่าจะได้ง่ายขึ้น ปุ๊กใช้ผงหมูแดงเป็นเบสนะคะ แต่ไม่ได้ใช้ทั้งหมดค่ะ คือ ใช้แค่ครึ่งส่วนของที่เขากำหนดไว้ แล้วนะมาผสมกับเครื่องปรุงเพื่อให้ได้รสชาติอย่างที่เราชอบนะคะ  ^^.
ก็ทำง่ายๆค่ะ คือแค่ผสมส่วนผสมทั้งหมด เข้าด้วยกัน หมักไว้ 1 คืน แล้วก็เอามาย่าง จนวัดอุณหภูมิภายในได้  80C แค่นี้เอง เมื่อย่างเสร็จ ให้คลุมด้วยฟรอยนะคะ จะช่วยให้หมูไม่แห้งลงค่ะ
ถ้าจะเสิร์ฟเป็นข้าวหมูแดง ให้ผสมส่วนผสม แบบเดียวกับที่จะใช้หมัก แล้วนำไปเคี่ยวให้งวดลง ก็ได้ซ้อสข้าวหมูแดงที่ง่าย แล้วก็อร่อย แล้วค่ะ เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ อืม... อร่อยค่ะ ^^. 



 Chinese Barbecue Pork (Char Siu)



1kg ....................................... สันคอหมู
40g ....................................... ผงหมูแดง (Chinese Barbecue (Char Siu) powder (Seasoning Mix))*
1tbsp .................................... น้ำมันงา
2tbsp .................................... น้ำตาลทรายแดง
1tbsp .................................... เกลือ
1tbsp .................................... น้ำผึ้ง

*ปุ๊กใช้แค่ครึ่งส่วนของที่กำหนดมาในซองนะคะ
(เต็มส่วนจะใช้ 80g ต่อหมู 1 กิโลกรัมค่ะ)




ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในถ้วย


 คนให้เข้ากัน 
 ผสมกับเนื้อหมู


ปิดด้วยพลาสติก 

 นำไปแช่เย็น ข้ามคืน
วางเนื้อหมูที่หมักไว้ลงบนถาด แล้วนำไปย่าง จนอุณหภูมิภายใน วัดได้ 80C.


ปิดด้วย ฟรอยจนกว่าจะเสิร์ฟ

Note: ปุ๊กเอาไปย่างบนเตาบาร์บีคิวอีกรอบค่ะ เพื่อเพิ่มกลิ่นหอม . ^^ 


Chinese Barbecue Pork (Char Siu)

No comments:

Post a Comment

Printfriendly