ปุ๊กจะใช้แค่ 100-200 กรัมค่ะ แต่ก็นะ ในเมื่อใช้เวลาเท่าๆกัน ก็ทำเยอะๆ ไปเลยดีกว่าเนาะ 555 เพราะจะเอามาทานเป็นบะหมี่หมูแดง หรือจะทานเป็นข้าวหมูแดงก็ได้ เพื่อว่าจะได้ง่ายขึ้น ปุ๊กใช้ผงหมูแดงเป็นเบสนะคะ แต่ไม่ได้ใช้ทั้งหมดค่ะ คือ ใช้แค่ครึ่งส่วนของที่เขากำหนดไว้ แล้วนะมาผสมกับเครื่องปรุงเพื่อให้ได้รสชาติอย่างที่เราชอบนะคะ ^^.
ก็ทำง่ายๆค่ะ คือแค่ผสมส่วนผสมทั้งหมด เข้าด้วยกัน หมักไว้ 1 คืน แล้วก็เอามาย่าง จนวัดอุณหภูมิภายในได้ 80C แค่นี้เอง เมื่อย่างเสร็จ ให้คลุมด้วยฟรอยนะคะ จะช่วยให้หมูไม่แห้งลงค่ะ
ถ้าจะเสิร์ฟเป็นข้าวหมูแดง ให้ผสมส่วนผสม แบบเดียวกับที่จะใช้หมัก แล้วนำไปเคี่ยวให้งวดลง ก็ได้ซ้อสข้าวหมูแดงที่ง่าย แล้วก็อร่อย แล้วค่ะ เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ อืม... อร่อยค่ะ ^^.
Chinese Barbecue Pork (Char Siu)
1kg ....................................... สันคอหมู
40g ....................................... ผงหมูแดง (Chinese Barbecue (Char Siu) powder (Seasoning Mix))*
1tbsp .................................... น้ำมันงา
2tbsp .................................... น้ำตาลทรายแดง
1tbsp .................................... เกลือ
1tbsp .................................... น้ำผึ้ง
*ปุ๊กใช้แค่ครึ่งส่วนของที่กำหนดมาในซองนะคะ
(เต็มส่วนจะใช้ 80g ต่อหมู 1 กิโลกรัมค่ะ)
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในถ้วย
คนให้เข้ากัน
ผสมกับเนื้อหมู
ปิดด้วยพลาสติก
นำไปแช่เย็น ข้ามคืน
วางเนื้อหมูที่หมักไว้ลงบนถาด แล้วนำไปย่าง จนอุณหภูมิภายใน วัดได้ 80C.
ปิดด้วย ฟรอยจนกว่าจะเสิร์ฟ
Note: ปุ๊กเอาไปย่างบนเตาบาร์บีคิวอีกรอบค่ะ เพื่อเพิ่มกลิ่นหอม . ^^
Chinese Barbecue Pork (Char Siu)
No comments:
Post a Comment