Sunday, June 26, 2016

กะหรี่พัฟใส้ไก่, ของว่างที่ถูกใจเรา

ของทอดกับปุ๊กนี่เจอกันไม่ได้ค่ะ เห็นทีไร ต้องกินมันให้หมด 555 ก็นะ หลายๆคนคงเป็นแบบเดียวกันใช่ไหม


โดยเฉพาะ เวลาที่ เป็นของทอดแบบมีใส้รสชาติเยอะๆ อย่างกะหรี่พัฟ ทานได้ไม่เบื่อเลยค่ะ ปุ๊กเคยทำกะหรี่พัฟโดยใช้น้ำมันพืชมาแล้ว แต่วันนี้จะมาทำ โดยใช้ช็อตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว (ที่ไม่ผ่านกรรมวิธี hydrogenate ของคิง ดีต่อสุขภาพ ของเรา ^^) แทนนะคะ เพราะช็อตเทนนิ่ง จะอยู่ตัวในอุณหภูมิห้องทำให้ได้แป้งที่กรอบอร่อยมากค่ะ แล้วยังทำง่ายมากๆด้วย  
โดยการรีดแป้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกัน (แป้งตัวนอก: ที่มีน้ำ และไขมัน น้ำจะช่วยให้เกิดกลูเต็น ทำให้แป้งมีความยืดหยุ่นนะคะ, กับแป้งตัวใน: ซึ่งเป็นแป้งที่มีแค่แป้งกับน้ำมัน จะมีความร่วนค่ะ) ด้วยวิธีง่ายๆแบบนี้ ก็จะได้แป้งที่เป็นชั้นสวยงามแล้ว สำหรับสูตรของใส้ เป็นแค่เพียงไกด์นะคะ เพราะเราสามารถจะปรับรสชาติ (หรือส่วนผสมอื่นๆ) ได้ตามใจเราเลยล่ะค่ะ เพียงแค่ต้องระวังเรื่อง อย่าให้ใส้แฉะมาก แค่นั้นก็โอเคแล้ว 
เสิร์ฟ ตอนเพิ่งทำใหม่ๆ จะอร่อยที่สุดนะคะ เพราะแป้งจะกรอบร่วนมาก แต่หากเก็บไว้ ก็สามารถจะทำให้เขาอร่อยเหมือนเดิมได้ โดยการนำไปอุ่นในเตาติ้งสักครู่ค่ะ 

Note:สำหรับคนที่ไม่อยากทานเนื้อสัตว์ สามารถละเนื้อไก่ในสูตรได้นะคะ  ^^.



Chicken curry puff
Make 24 pieces


ใส้

200 กรัม .............................. มันฝรั่ง, ปอกเปลือก และหั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก
100 กรัม .............................. แครอท, ปอกเปลือก และหั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก
ช้อนโต๊ะ ........................... น้ำมันรำข้าว (ปุ๊กใช้ของคิงนะคะ) 
150 กรัม ............................... หอมใหญ่, ปอกเปลือก และหั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก
100 กรัม ............................... ไก่, หั่นเป็นชิ้นเล็ก
1 ช้อนโต๊ะ ............................. ซีอิ้วขาว
1 ช้อนโต๊ะ ............................ น้ำตาลทราย
1- 2 ช้อนชา ......................... ผงกะหรี่
1/2 ช้อนชา .......................... พริกไทย
1/4 ช้อนชา........................... เกลือ

แป้งส่วนนอก
290 กรัม .......................... แป้งอเนกประสงค์
2 ช้อนโต๊ะ ........................ น้ำตาลทราย
1ช้อนชา ........................... เกลือ
100กรัม .......................... ช็อตเทนนิ่ง (ปุ๊กใช้ช็อตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว ที่ไม่ผ่านกรรมวิธี hydrogenate ของคิงค่ะ)
125 มิลลิลิตร..................... น้ำเย็น

แป้งส่วนใน

120 กรัม ............................ แป้งอเนกประสงค์
55 กรัม ................................. ช็อตเทนนิ่ง (ปุ๊กใช้ช็อตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว ที่ไม่ผ่านกรรมวิธี hydrogenate ของคิงค่ะ)

....................................... 
น้ำมันรำข้าว (ปุ๊กใช้ของคิงนะคะ) 







ช็อตเทนนิ่ง (ปุ๊กใช้ช็อตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว ที่ไม่ผ่านกรรมวิธี hydrogenate ของคิงค่ะ)


ในมันฝรั่ง และแครอทลงในชามที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้ 
ปิดด้วยพลาสติก แล้ว นำไปให้ความร้อนในไมโครเวฟ 6 นาที (ที่กำลังไฟ 600W) หรือจนนิ่ม


ตั้งกระทะที่ไฟอ่อน ใส่น้ำมันลงไปในกระทะใส่หอมใหญ่ลงไป ผัดจนนิ่ม
ใส่ไก่ลงไป ตามด้วย ซีอิ้วขาว, น้ำตาล, ผงกะหรี่, พริกไทย และเกลือ ผัดให้เข้ากัน
ใส่แครอท และมันฝรั่งลงไป ผัดให้เข้ากัน และไก่สุก


 นำลงจากเตา พักไว้ให้เย็นก่อนใช้


ทำแป้งส่วนนอก:
ใส่แป้งลงในชาม พร้อมเกลือ และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
ใส่ช็อตเทนนิ่งลงไป แล้วบี้ให้เข้ากัน 


เทน้ำลงไป
ผสมจนเข้ากันดี


ตัดออกเป็น 12 ชิ้น แล้วปิดไว้ด้วยผ้าหมาด


ทำแป้งส่วนใน:
ใส่แป้ง และช็อตเทนนิ่งลงในชาม


ผสมให้เข้ากัน 


  ตัดออกเป็น 12 ชิ้น แล้วปิดไว้ด้วยผ้าหมาด


รีดแป้งส่วนนอกให้เป็นวง แล้ววางแป้งส่วนในลงไป


คลุมแป้งส่วนในให้มิด
ทำเช่นเดียวกันกับแป้งที่เหลือจนหมด แล้วปิดด้วยผ้าหมาดไว้ในขณะที่รอขึ้นรูป 


ขึ้นรูปและใส่ใส้:
รีดแป้งออกให้เป็นวงรี


 แล้วม้วน

ให้เป็นแท่ง


รีดแป้งให้เป็นสีเหลี่ยมยาวๆ อีกรอบ


 แล้วม้วนให้เป็นแท่งอีกรอบ (ม้วนแน่นๆ)

ตัดแบ่งครึ่ง, เราจะได้ แป้งสำหรับกะหรี่พัฟ 2 ตัวค่ะ 

 วางแป้งโดยวางด้านที่ถูกตัดขึ้นด้านบน


รีดให้เป็นวงรี ระวังแป้งขาดนะคะ  

 ใส่ใส้ลงไป


พับครึ่ง
แล้วจับจีบด้านข้าง

ทำเช่นเดียวกันจนหมด

เทน้ำมันลงในกระทะ
ทอดจนเหลืองสวยทั้ง 2 ด้าน
ทานตอนเพิ่งขึ้นจากเตาใหม่ๆ จะอร่อยมากค่ะ 


Chicken curry puff: Crisp and flaky snack!

No comments:

Post a Comment

Printfriendly