Thursday, June 23, 2016

ชูวร์ครีมหงษ์: Cute, cute swan

ว่าไปมันไม่ใช่ขนมที่เราจะทำ หรือทานทุกวันนะคะ แต่มันสนุกมากๆเลยล่ะค่ะ เวลาที่ได้ทำ ^^.



Swan Choux Cream, หรือชูวร์ครีมหงษ์ เป็นชูวร์พาสตรี้ที่มีใส้เป็น พาสตรี้ครีม และ Cream Chantilly (วิปปิ้งครีมหวาน). เป็นของที่ทำไม่ยากเลย โดยเฉพาะถ้าใครทำ ชูวร์พาสตรี้ได้อยู่แล้ว ก็ทำได้แน่นอนเลย 
สำหรับการทำชูวร์ ปุ๊กจะเน้นทุกครั้งนะคะ ว่า ต้องอบให้แห้งจริงๆ และในสูตรนี้ก็เช่นกันค่ะ โดยเฉพาะในส่วนของคอ ที่จะต้องอบให้แห้งและอยู่ตัว ไม่งั้นพอเอามาติดกับตัว เราอาจจะได้หงษ์หลับแทน อิอิ เพราะคอจะย้วยลงมาเลยนะสิ เวลาที่ใช้มากๆ สำหรับสูตรนี้ ก็จะเป็นส่วนของการอบนี่ล่ะค่ะ 
แต่ปุ๊กคิดว่า พอเราเอาเจ้าหงษ์ตัวเล็กๆ นี่ไปเสิร์ฟให้กับใคร รอบยิ้มที่ได้กลับมาจะทำให้หายเหนื่อย และคิดเหมือนกับปุ๊กแน่เลยว่า มันคุ้มค่ากับเวลาที่ใช้ไปจริงๆค่ะ 




 Swan Choux Cream
Make 17-22 swans


Choux pastry
150ml ....................... น้ำ
60g ......................... เนยจืด
90g ......................... แป้งขนมปัง, ร่อน
................................ เกลือเล็กน้อย
10g ......................... น้ำตาลทราย
150-170g ................ ไข่ (ประมาณ 3 ฟอง, อาจจะใช้มากหรือน้อยกว่านี้นะคะ ^^)

Pastry cream
375ml ...................... นม
3 .............................. ไข่แดง
95g .......................... น้ำตาลทราย
15g ........................... แป้งข้าวโพด (Corn starch)
15g .......................... แป้งอเนกประสงค์
25g .......................... เนยจืด
1tsp .......................... Vanilla bean paste 
................................. เกลือเล็กน้อย

Cream Chantilly 
300g ........................ วิปปิ้งครีม
30g .......................... น้ำตาลไอซิ่ง
1/2tsp ..................... Vanilla bean paste 





เปิดเตาอบที่ 200C.
วางกระดาษรองอบ หรือ silpat ลงบนถาด


ทำ choux pastry:
ใส่น้ำ, เนย, น้ำตาลทราย, และเกลือลงในหม้อ 


นำไปตั้งไฟปานกลางจนเดือด
นำลงจากเตา แล้วเทแป้งลงไป คนให้เข้ากัน   


นำไปตั้งไฟอ่อนอีก 3 นาที


นำลงจากเตา แล้วพักให้เย็นลงเล็กน้อย


ค่อยๆใส่ไข่ลงไป
ตีจนส่วนผสมเนียน และแวว
เมื่อส่วนผสมได้ที่ เราจะสามารถยืดได้นะคะ 


ติดหัวบีบแบบดาวอันใหญ่ไว้ที่ถุงบีบ
บีบแบทเทอร์เป็นรูปหยดน้ำ



นำเข้าเตาอบ อบ 15 นาที
ลดไฟลงเป็น 180C แล้วอบอีก 10 นาที
ลดไฟลงเป็น 150C แล้วอบอีก 5-10 นาที
พักให้เย็นก่อนใช้


นำแบทเทอร์ใส่ลงในถุงบีบอันเล็กประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ 
บีบเป็นเลข 2 ยาวๆ แล้วใช้ไม้จิ้มฟันลากให้ออกมาเป็นปาก


นำเข้าอบที่  170C  นาน  15นาที
ลดความร้อนเป็น 150C แล้วอบต่ออีก 10-15 นาที


พักให้เย็นก่อนใช้


ทำ pastry cream:
ใส่แป้ง, แป้งข้าวโพด, น้ำตาลทราย, เกลือ, ไข่แดง และ vanilla bean paste ลงในหม้อ 
แล้วคนให้เข้ากัน

นำนมไปต้มให้ร้อน แล้วเทลงในหม้อ (คนตลอดเวลา)  


นำไปตั้งไฟอ่อน จนเดือดและข้น (คนตลอดเวลา) 


นำลงจากเตา แล้วเทผ่านกระชอน  


ใส่เนยลงไปแล้วตะล่อมให้เข้ากัน 
 วางพลาสติกแร็ปลงไปบนพาสตรี้ 
พักให้เย็นก่อนใช้ 


ตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลไอซิ่ง และ วานิลลาบีนเพส จนตั้งยอด 


ตัดแป้งตามขวางประมาณ 1/3 จากด้านบน
แล้วตัดแบ่งครึ่งส่วนที่ตัดออกมา


บีบพาสตรี้ครีมลงไป
แล้วบีบ  Cream Chantilly ลงไปด้านบน 


ติดปีก และส่วนของคอลงไป


โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่งก่อนเสิร์ฟ


Swan Choux Cream: Cute, cute swan

No comments:

Post a Comment

Printfriendly