Friday, June 17, 2016

โดนัทใส้ครีม: ไปกิน (และทำ) โดนัทด้วยกันค่ะ

ไปนิวยอร์คครั้งนี้ ภารกิจที่สำคัญอย่างหนึ่ง นอกเหนือไปจาก การเข้าร่วมงาน ของคุณบรรเจิด เหล็กคง (ศิลปินไทยที่สิงห์ปาร์ค เชียงราย ให้การสนับสนุนเพื่อไปจัดแสดงผลงานที่ Agora gallery ในนิวยอร์ก (สามารถอ่านเรื่องเกี่ยวกับงาน reception ของคุณบรรเจิด และรายละเอียดเกี่ยวกับงานที่ปุ๊กไปร่วมด้วยได้ที่นี่นะคะ) ก็คงไม่พ้นการหาของกินอร่อยๆค่ะ

จุดมุ่งหมายที่มั่นคงของเรา
ก่อนไปอเมริกา ก็เริ่มหาข้อมูลเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการเขียนเมลล์ไปถามพี่ที่ปุ๊กเคารพคนหนึ่ง (ขอบคุณพี่เฮาส์มากนะคะ ที่แนะนำร้านอร่อยๆให้เยอะมาก น้องมีความอิ่มและอร่อยมากมายค่ะ) ก็ได้ลิสต์มายาวมากค่ะ อ่านแล้ว ก็ต้องตัดสินใจให้ดี เพราะเวลาที่จะเดินไปกินไป จะเป็น 3 วันสุดท้ายของของไปนิวยอร์คครั้งนี้ ซึ่งก็หมายความว่า จะกินอาหารเต็มที่ได้ 3 มื้อ (อิอิ ปุ๊กคำนวณแบบนี้เลยนะ ใครจะเชื่อไหมเนี่ยะ) หรือกินขนมก็อาจจะได้วันล่ะประมาณ 4-5 อย่างค่ะ ข้อเสียคือ ใน 3 วันนี้ ปุ๊กไปคนเดียว ดังนั้น การจะสั่งอะไรมาทานก็ต้องทานมันให้หมดนะคะ ไม่งั้นจะรู้สึกผิดกับคนทำ และอาหารมาก
สิ่งที่อยากลองทานมากที่สุดอย่างหนึ่งคือ โดนัทค่ะ ใครๆก็รู้ว่า อเมริกาดังเรื่องร้านโดนัทจริงๆ ^^ 
ในลิสต์ที่ได้มา มีชื่อของร้านนี้อยู่ค่ะ Doughnut Plant และปุ๊กยังเจออยู่ในหนังสือนำเที่ยว นิวยอร์คที่ตัวเองซื้อมาด้วย แล้วเราจะไม่ลองได้ไง


 ปุ๊กเลยตั้งจุดมุ่งหมายไว้ที่นี่ค่ะ
DOUGHNUT PLANT
HOTEL CHELSEA
220 W 23rd Street, between 7th & 8th Avenues
Hours: Sun.-Wed. 7 a.m. – 10 p.m. Thurs.-Sat. 7 a.m. – Midnight
212-505-3700 ext. 220

(สามารถดูสาขาอื่นจาก http://doughnutplant.com/ ได้นะคะ)
ตั้งใจว่าจะเดินไปเรื่อยๆ จาก Chelsea Market (เดี๋ยวเอารีวิวมาฝากอีกทีค่ะ) โดยใช้เวลาเดินไปประมาณ 15-20 นาที ทริปนี้ปุ๊กเดินเยอะมากนะคะ เพราะกินเยอะมาก 555 ถ้าขึ้นรถไฟคงใช้พลังงานไม่หมด
 ตอนที่ไปถึงร้านก็เกือบจะมองไม่เห็นนะคะ เพราะบริเวณหน้าร้านกำลังมีการปรับปรุงตึกอยู่นะคะ



เลยได้รูปหน้าร้านไม่ชัดนัก แต่สิ่งที่สำคัญคงไม่ได้อยู่ตรงนั้นค่ะ 


เดินเข้าไปเจอป้ายนี้ก่อนเลยค่ะ 
บอกตรงๆว่า ก็ไม่ได้หาข้อมูลเกี่ยวกับร้านมาเลยนะคะ เป็นคนที่เชื่อคนง่ายค่ะ เขาว่าอร่อยก็มาลองล่ะ 555 พออ่านป้ายก็ ว้าวเลย แค่ฟังว่า Creme Brulee  ก็น่ากินแล้ว นี่พอมาอยู่ในโดนัท จะน่ากินขนาดไหนหนอ ยังไม่ใช่แค่นั้นนะคะ ร้านนี้ยังเป็นร้านแรกที่ผสมเนื้อผลไม้สดลงไปในไอซิ่งอีกด้วย 

รอไรอยู่ล่ะค่ะ ไปสั่งโดนัทกันเลยแล้วกัน 



 ตู้ที่โชว์โดนัท เป็นตู้เล็กๆนะคะ จะมีตัวอย่างของโดนัทที่มีขาย ซึ่งปุ๊กไปถึงตอนประมาณ 3โมงเย็น บางอย่างก็หมดแล้วค่ะ



เราจะเลือกและสั่งของบริเวณนี้ เพราะปุ๊กไม่เคยทานร้านนี้เลย ก็เลยขอคำแนะนำจากหนุ่มๆ ที่ขายอยู่ (อุ้ย... เปล่านะ ไม่ได้คิดอะไรเลย 555) เลยได้คำแนะนำว่า ของที่น่าลองที่สุด ก็คือ Creme Brulee โดนัท ("Creme Brûlée doughnut") และถ้าชอบช็อกโกแลตก็ต้องเป็น Black out โดนัท ตามนั้นค่ะ หนุ่มๆ เอ๊ย ผู้รู้แนะนำมา เราจะพลาดได้ไง
พอเราสั่งแล้ว หนุ่มพนักงาน ก็จะเดินเข้าไปหยิบมาจากด้านใน นำมาห่อให้อย่างเรียบร้อย ใส่ลงในถุง


แล้วเราก็จ่ายเงินค่ะ ราคาต่อชิ้น จะอยู่ประมาณ $3.75- 4 นะคะ แล้วแต่ชนิดค่ะ แต่ตอนนั้น ไม่ได้ดูราคาเลยด้วยซ้ำ มัวแต่ตะกละค่ะ


พอได้โดนัทมาแล้วก็ขอชิมเลย เจ้าโดนัทแครมบรูเล่เนี่ยะ เป็นโดนัท ที่มีใส้คัสตาร์ดอยู่ภายในโดนัททอด ด้านนอก จะเป็นการนำโดนัทไปชุบน้ำตาล คาดว่าน่าจะใช้การนาบไฟ เพื่อให้เกิดเป็นคาราเมล แล้วนำมาชุบกับเกลสน้ำตาลไอซิ่งอีกรอบ



ดูหน้าตาก็ดีค่ะ แต่ที่ทำให้อึ้ง คือตอนกัดเข้าไปสิคะ
มันอร่อยมากๆค่ะ พอชิมคำแรก เลยอดไม่ได้ที่จะส่งข้อความไปถึงน้องๆ บล็อกเกอร์ที่ยังคงอยู่ที่นิวยอร์ค และพักโรงแรมเดียวกัน ว่าใครอยากทานโดนัทไหม จะซื้อไปฝาก 555 อารมณ์นั้น สิ่งเดียวที่คิดคือ อร่อยขนาดนี้ อยากให้คนที่เรารอบๆ ตัวเราได้ชิม
เพราะใส่ข้างในเป็นคัสตาร์ดที่ริซ แต่หวานกำลังดี เห็นเม็ดวานิลลาเต็มไปหมดเลยขนาดนี้ ก็ลองคิดดูเองว่าหอมแค่ไหนนะคะ และเนื่องจากว่าโดนัทกลวงมาก ปริมาณของใส้จึงเต็มสุดๆค่ะ รสของคาราเมลด้านนอกช่วยให้ไม่เลี่ยนเวลาทานเข้าไป จินตนาการว่าถ้าทานพร้อมกับกาแฟดีๆ สักแก้ว คงจะฟินน่าดู แต่วันนั้น ดื่มกาแฟ ไป 3 แก้ว เต็มลิมิตแล้วนะคะเลยอดไป
ก็เลยนั่งละเลียดโดนัทไปเรื่อยๆ โดยพอหมดหนึ่งชิ้นก็ไปต่อแถวซื้ออีกค่ะ แต่รอบนี้เข้าแถวนานมาก เพราะมีชาวอินเดีย หนึ่งครอบครัว ซื้อเยอะมาก ถามไปถามมา จึงพบว่า เขาซื้อกลับไปฝากที่บ้านเขา (ที่อินเดีย) ด้วย  เห็นไหมค่ะ ว่าอร่อยจริง 


อารมณ์นั้นใครตั้งคำถามว่ากินหมดได้ไง คงตอบได้แค่ว่ามันอร่อยมากนะคะ 





สำหรับBlack out โดนัท ที่ซื้อมาอีกชิ้น มีโอกาสมานั่งกินที่โรงแรมนะคะ ซึ่งผลลัพท์เหรอคะ อร่อยมาก เช่นกันค่ะ 



พอกลับมา ก็อยากลองทำมากค่ะ แต่เนื่องจากเรายังไม่ได้โปรเรื่องโดนัทมากนัก 555 เลยขอลองทำโดนัทใส้ขั้นอนุบาลก่อน ก็คือ ครีมโดนัทค่ะโดยเป็นโดนัทยีสต์ ที่มีเบสมาจากขนมปังบริออซ ที่เนยเยอะมาก ใส่ใส้ ครีม Diplomat (พาสตรี้ครีมผสมกับวิปปิ้งครีม) อาจจะยังไม่ออกมา ว้าว เท่ากับ โดนัทแครมบรูเล่ ที่ร้าน โดนัทแพลน แต่ความอร่อยก็ไม่แพ้ใครแน่นอนค่ะ ไว้ถ้าปรับได้สูตรออกมาใกล้เคียงกับเขาแล้ว จะเอาสูตรมาฝากแน่นอนค่ะ 
งั้นวันนี้เรามาทานโดนัทด้วยกันก่อน แล้วค่อยไปเที่ยวด้วยกันต่อนะ


 Cream filled doughnut
Makes 17-20 doughnuts (with some doughnut balls) 


Doughnut
170ml ............................... นม
2 ........................................ ไข่
2 ........................................ ไข่แดง
100g .................................. เนยจืด, นิ่ม ตัดเป็นชิ้น
460g .................................. แป้งอเนกประสงค์
90g .................................... น้ำตาล
5g ....................................... ยีสต์ (Instant yeast)
............................................ น้ำตาลทราย, สำหรับคลุกโดนัท

Cream diplomat
-Pastry cream
350ml .................................. นม, ร้อน
5 .......................................... ไข่แดง
85g ....................................... น้ำตาลทราย
40g ....................................... แป้งอเนกประสงค์
15g ....................................... แป้งข้าวโพด​ (Corn starch)
1tsp ......................................วานิลลาบีนเพส (Vanilla bean paste)
-Whipped cream
140g ..................................... วิปปิ้งครีม
1 1/2tbsp .............................. น้ำตาลทราย









ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย, และยีสต์ลงในโถของเครื่องผสม คนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป แล้วคนอีกรอบ 


นำโถไปติดกับเครื่อง ที่ติดด้วยหัวตะขอ


ใส่นม, ไข่แดง และไข่ลงไป ผสมจนเข้ากัน 


ค่อยๆใส่เนยลงไป แล้วผสมจนเข้ากันดี 

นำออกจากโถ ใส่ลงในชาม แล้วปิดด้วยพลาสติก
นำเข้าแช่เย็น อย่างต่ำ 12 ชั่วโมง


ทำพาสตรี้ครีม:
ใส่ไข่แดง, น้ำตาลทราย, vanilla bean paste, แป้ง และแป้งข้าวโพดลงไป คนให้เข้ากัน 


ใส่นมร้อนลงไป (คนตลอดเวลานะคะ) 
นำไปตั้งไฟอ่อน จนเดือด และข้น


เทผ่านกระชอนลงในชาม


วางพลาสติกลงไปบนพาสตรี้ครีม พักให้เย็นสนิทก่อนใช้ 


ตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลจนตั้งยอด 


ตะล่อมลงในพาสตรี้ แล้วนำไปแช่เย็นจนกว่าจะพร้อมใช้


นำแป้งออกจากตู้เย็น แล้วรีดให้เป็น แผ่นหนา 1/2 นิ้ว 


ตัดด้วยที่ตัดขนาด 3 นิ้ว


วางลงบนถาดที่ปูด้วยกระดาษไว้


ตัดที่เหลือเป็นชิ้นเล็กๆ ตามชอบ
พักจนขึ้นเป็น 2 เท่า (1-2 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิค่ะ)


ตั้งกระทะ จนน้ำมันร้อน 160C.
ทอดโดนัทให้เหลืองทั้ง 2 ด้าน 


นำลงจากเตา แล้วคลุกด้วยน้ำตาลทราย


เมื่อโดนัทเย็น ใช้มีดแทงเข้าไป เพื่อเปิดช่องให้ใส่ใส้ได้ 
ปล. ถ้าชอบสามารถใช้ช้อนจิ๋วๆ เอาเนื้อด้านในออก เพื่อให้ใส่ครีมได้มากขึ้นค่ะ หรือจะหั่นครึ่งก็ได้นะคะ 


บีบ Diplomat cream เข้าไปด้านใน


พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ!


Cream Filled Doughnut: Let's go to eat (and make doughnut with me)

No comments:

Post a Comment

Printfriendly