Sunday, July 31, 2016

บราวนี่ไวท์ช็อกโกแลตชาเขียว

ทุกครั้งที่มีใครขอสูตรมา ปุ๊กอยากจะรีบส่งให้มากเลยนะคะ แต่ก็ไม่อยากให้สูตรที่ตัวเองยังไม่ได้ทดลอง หรือปรับให้เรียบร้อยไป เพราะกลัวมากเลยค่ะ ว่าจะทำแล้วออกมาไม่ดี 
อย่างว่า การทดลองสูตร และปรับสูตรเป็นงานอดิเรกอย่างนึงของปุ๊กนะคะ (นอกเหนือไปจาก การอ่าน และดูการ์ตูน อิอิ) เวลาที่ลองแล้วรอผลลัพท์ที่ได้ จะรู้สึกตื่นเต้นตลอด บางครั้งก็ออกมาดีมาก (หรือหลายๆครั้งกลายเป็ยฝันร้ายก็ตาม) แต่ก็ยังเป็นเรื่องสนุกที่ได้ทำค่ะ ครั้งนี้ มีคนขอสูตรเจ้านี่มา บราวนี่ชาเขียว จริงๆปุ๊กก็เคยลองมาหลายสูตรนะคะ แต่ก็ยังไม่ลงตัว เพราะส่วนใหญ่ที่ทำจะออกมาหวานไป และรสชาติชาเขียวไม่ชัดพอ รอบนี้เลยเปลี่ยนจากการที่มักจะลองทำให้เป็นแบบ ฟัดจ์ ให้เป็นบราวนี่แบบเนื้อเค้กแทน เพราะบราวนี่แบบฟัดจ์ จำเป็นต้องใช้ช็อกโกแลตในปริมาณมาก ซึ่งผลที่ได้คือ รสหวานจัด เป็นบราวนี่ที่ทำง่ายๆค่ะ วิธีก็เหมือนบราวนี่ทั่วไป คือ ละลายช็อกโกแลตกับเนย แล้วใส่ส่วนผสมอื่นๆ ตามลงไป แต่สิ่งที่จะทำให้แตกต่างก็คือ ชาเขียวที่ใช้ ปุ๊กยังมีชาเขียวที่ซื้อมาจากเกียวโตอยู่ ซึ่งมีสีเขียวจัดแล้วก็ขมกำลังพอดีนะคะ ถ้าเป็นไปได้ให้ลองหาซื้อมาใช้ค่ะ ที่ญี่ปุ่นจะมีชาเขียวที่เขาใช้สำหรับทำขนมหรืออาหารโดยเฉพาะขายอยู่ โดยชาเขียวแบบนี้ราคาไม่แพงมาก แต่ให้สีสวย และรสชาติเข้มกำลังดีค่ะ ^^.

เพราะไม่อยากให้สีของถั่วไปตัดกับสีของบราวนี่ ปุ๊กเลยเลือกเป็นแมคาเดเมียนะคะ แต่ก็สามารถใช้ถั่วชนิดอื่นได้ตามชอบค่ะ เรื่องที่ต้องเตือนคงเป็นการอบ ระวังว่าอย่าอบจนสุกเกินไป เพราะเนื้อขนมจะร่วนเกินค่ะ 



บราวนี่ไวท์ช็อกโกแลตชาเขียว
Make 15 x15 cm

90กรัม ........................... ไวท์ช็อกโกแลต
40กรัม ........................... เนยจืด
30กรัม ........................... น้ำตาลทราย
....................................... เกลือเล็กน้อย
1 ฟอง............................... ไข่
40กรัม ........................... แป้งเค้ก
8กรัม ............................. ผงชาเขียว
1/2 ช้อนชา ..................... ผงฟู
50กรัม ........................... แมคาเดเมีย, สับ (หรือใช้ถั่วชนิดอื่นก็ได้ค่ะ)





เปิดเตาอบไว้ที่ 180C.
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 15 เซนติเมตร


ใส่ช็อกโกแลต และเนยลงในชามที่สามารถนำไปใช้ในไมโครเวฟได้ 
นำไปละลายในไมโครเวฟ 1-2 นาที 
นำออกมาจนละลาย 


ใส่น้ำตาลและเกลือลงในชาม


คนให้เข้ากัน 
แล้วพักไว้ 5 นาที


 ใส่ไข่ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 


ใส่แป้ง, ผงฟู, และผงชาเขียวลงไป 



คนให้เข้ากัน 


เทครึ่งส่วนของแบทเทอร์ลงในพิมพ์ แล้วโรยด้วยครึ่งส่วนของถั่ว
เทแบทเทอร์ที่เหลือลงไป แล้วโรยด้วยถั่วที่เหลือ 



นำเข้าอบ 15-18 นาที หรือ จนเมื่อด้านบนของขนมไม่ยุบตัวลง เมื่อแตะเบาๆ 

White chocolate Greentea Brownies

2 comments:

  1. ผงชาเขียวแบบคุณปุ๊กมีขายในบ้านเราไหมคะ
    ใช้ของไทยเองสีไม่สวยเหมือนคุณปุ๊กเลยค่ะ

    ReplyDelete
  2. เห็นในเน็ตเริ่มมีมาขายเหมือนกันนะคะ ลองดูค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly