Monday, December 19, 2016

ขนมปังขาไก่: My special gift for you!

 พอคิดว่าจะทำขนมอบไว้เป็นของขวัญ คนส่วนใหญ่ ก็มักจะคิดถึงเค้ก หรือ คุกกี้นะคะ 


เพราะเป็นของที่มันจะให้กันทั่วไป แต่ ถ้าเราจะให้คนที่เขาไม่ชอบกินของหวานล่ะ เราจะทำอะไรดี วันนี้เลยขอแนะนำสูตรนี้เลยค่ะ ขนมปังขาไก่ 
เพราะขนมปังแบบนี้ใช้ส่วนผสมไม่กี่อย่างเอง, และหากใช้เครื่องนวด (ซึ่งแนะนำมากๆ นะคะ ) ก็ยิ่งง่ายมากค่ะ และยังเก็บได้นานกว่าขนมปังแบบอื่นด้วย  เพราะเราปั้นโดให้เป็น แท่งด้วยมือ ขนมปังที่ออกมา อาจจะมีหน้าตาไม่เหมือนกันหมด แต่นั่นก็เป็น เสน่ห์ ของขนมที่ทำด้วยมืออย่างนึงนะ จะทำเป็นชิ้นเล็กชิ้นใหญ่ก็ตามใจชอบเลยค่ะ 
สำหรับคนที่เตาอบที่บ้านมีขนาดเล็ก แนะนำให้แบ่งโดเป็น 3-4 ส่วนนะคะ เพื่อว่าจะสามารถขึ้นรูปทีล่ะส่วนได้ ป้องกันไม่ให้โดขึ้นมากไปก่อนเข้าอบค่ะ 
ขนมปังแบบนี้ทานเพลินสุดๆนะคะ พอหยิบมาชิ้นนึงแล้วจะหยุดไม่ได้ค่ะ 555 สำหรับพวกเมล็ดธัญพืช จะใช้ หรือไม่ใช้ก็ได้นะคะ เพียงแค่หากใช้ก็เพิ่มรสชาติให้ขนมปังทานเพลินขึ้นค่ะ 



ขนมปังขาไก่ (Bread Stick)
ทำได้ 30-35 ชิ้น
ขึ้นอยู่กับขนาดที่ทำ


50 กรัม .............................. ช็อตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว (แบบไม่ผ่านกระบวนการ hydrogenated)
230 กรัม .............................. นมจืด (แบบไม่พร่องมันเนย)
1 1/4 ช้อนชา ........................ ยีสต์ผง (instant yeast)
375 กรัม .............................. แป้งขนมปัง
10 กรัม ................................. เกลือ
....................................... น้ำมันรำข้าว, สำหรับทาชาม และทาขนมปังก่อนอบ
....................................... งา, เมล็ดป๊อบปี้, เมล็ดเฟล็ก (ใช้หรือไม่ใช้ก็ได้ค่ะ)




 ใส่แป้งลงในชาม, ใส่ยีสต์ลงไป คนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
ใส่นมลงไป แล้วผสมให้ทั่ว
 ช็อตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว (แบบไม่ผ่านกระบวนการ hydrogenated)

ใส่ช็อตเทนนิ่งลงไป


 ผสมให้เข้ากัน


แล้วนำออกจากชาม, นวดให้เนียน
หรือจะนวดด้วยเครื่อง ประมาณ 5-7 นาที ก็ได้ค่ะ


ปั้นให้เป็นก้อนกลม


เทน้ำมันลงในชาม


ใส่โดลงไป แล้วคลุมด้วยพลาสติกแร็ป, พักไว้ 30 นาที


กดโดลงไป แล้วพักต่ออีก 30 นาที


 เมื่อครบเวลา, นำออกจากชาม แล้วตัดครึ่ง



ทำทีล่ะครึ่งส่วน
เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่  230C.
เตรียมถาดอบไว้
รีดโดให้เป็นขนาด 14x20 cm.


แล้วตัดให้เป็นเส้น


หมุนให้เป็นเส้นยาว 20-25 เซนติเมตร 


หากใช้เมล็ดต่างๆ ให้หมุนไปพร้อมๆกันค่ะ


วางลงในถาดที่เตรียมไว้
ปิดด้วยพลาสติดแร็ป แล้วพักไว้ 10 นาที


ทาด้วยน้ำมัน ก่อนเข้าอบ
เมื่อนำถาดเข้าเตาอบ ลดอุณหภูมิของเตาลงเป็น  180C.


นำเข้าอบ 15 -25 นาที (ขึ้นอยู่กับขนาดของขนมปัง)
นำออกมาพักให้เย็น ก่อนเก็บในกล่องที่ปิดสนิท 


Bread Stick: My special gift for you!

No comments:

Post a Comment

Printfriendly