ก็นะ เพราะเวลาเราทำเอง เราไม่จำเป้นต้องทำให้มันเผ็ดมากก็ได้นิ โดยเฉพาะเดียวนี้ พริกแกงหลายๆยี่ห้อที่มีขายตามซุปเปอร์มาร์เก็ต ก็มีรสชาติอร่อย (สีสวย) แล้วไม่เผ็ดจัดด้วย 555 แต่จริงๆ ก็ตามใจของแต่ล่ะคนค่ะ จานนี้ ถ้าใครชอบทานเผ็ดจะปรุงให้ออกมาเป็นรสแบบที่ชอบก็ได้ เพราะเวลาทำอาหาร สิ่งที่สำคัญที่สุดคงเป็นเรื่องของการชิมรส และการปรุงรส ปริมาณ ของน้ำปลาหรือน้ำตาลที่ให้ไป ก็เป็นได้แค่ไกด์นะคะ เพราะเอาเข้าจริง ผริกแกงของเรา ก็ต่างกัน ทั้งความเผ็ด และความเค็มอาจจะไม่เท่ากันอยู่แล้วค่ะ
ครั้งนี้แทนที่เราจะเสิร์ฟแกงกับข้าว เรามาแปลงร่างให้เป็นอาหาร fusion แบบง่ายๆ เป็นการผสมกันของอาหารไทย และอิตาเลียนค่ะ โดยการนำแกงไก่ ไปแทนที่ มีทซ้อส เราก็จะได้อาหารที่มีรสชาติเผ็ดร้อนแบบไทย ผสมกับความนุ่มนวลของชีส และแผ่นลาซานญ่า อืมๆๆๆ อร่อยๆค่ะ
*สำหรับผักที่ใส่ในจานนี้ สามารถเปลี่ยนเป็นผักอย่างอื่นได้ตามใจชอบนะคะ ^^.
Red curry Lasagne
serve 4
1 ช้อนโต๊ะ .................... น้ำมันรำข้าว
2-3 ช้อนโต๊ะ ................พริกแกงแดง
300 มิลลิลิตร............... กะทิ (ปุ๊กใช้เมอริโต้ค่ะ)
1-2 ช้อนชา .................. น้ำปลา
1/2-1 ช้อนโต๊ะ ............. น้ำตาลปีบ
500 กรัม ..................... เนื้อไก่, หั่นเป็นชิ้นเล็ก
200 กรัม ..................... มะเขือ (ปุ๊กใช้มะเขือเปาะนะคะ), หั่นเป็นชิ้น
6-7 แผ่น ...................... แผ่นลาซานณ่า, ต้ม 7-9 นาที ก่อนใช้
200 กรัม ..................... มอสซ่าเรลล่าชีส
...................................น้ำมัน, สำหรับทาถาด
................................... ใบมะกรูด, ซอยบางๆ เอาไว้โรยหน้า
เปิดเตาอบที่ 180C
ทาถาดขนาด 15x24 เซนติเมตร ด้วยน้ำมัน
ปุ๊กใช้กะทิออแกนิค ของเมอริโต้ค่ะ
นำหม้อไปตั้งบนไฟปานกลาง,
ใส่น้ำมันลงไป, ใส่พริกแกงลงไป แล้วผัดให้หอม
แล้วเท กะทิลงไป ประมาณ 100 มิลลิลิตร
ใส่ไก่ลงไป แล้วผัดให้สุก
ใส่กะทิที่เหลือลงไป แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปีบ
ใส่มะเขือลงไป
ต้มให้มะเขือนิ่มลง แล้วนำลงจากเตา
วางแผ่นลาซานญ่าลงไป แล้วราดแกงลงไป
โรยชีสทับลงไป ทำซ้ำ จนได้3-4 ชั้น
วางแผ่นลาซานญ่าลงด้านบน ราดด้วยน้ำแกง
โรยชีสลงด้านบน
นำเข้าอบ 30 นาที
นำออกจากเตา โรยด้านบนด้วยใบมะกรูด
พักไว้ 15 นาที ก่อนเสิร์ฟ
Red curry Lasagne
No comments:
Post a Comment