เพราะขนมปังสูตรนี้ เราไม่ต้องทำอะไรมาก (หรือใช้แรงในการนวดแป้งเลย) สิ่งที่ต้องทำอย่างตั้งใจที่สุด ก็เพียงแค่ ถือเครื่องตีไว้เท่านั้นเอง อิอิ แต่ก็ไม่ใช้ว่า เราจะไม่ต้องรอนะคะ เพราะยังไงๆ ขนมปังก็ยังต้องใช้การทำงานของยีสต์ เพื่อให้ขึ้นฟู แต่ก็สบายอีกล่ะค่ะ เพราะสูตรนี้ หลังจากเราผสมลูกเกดเข้าไปและเทลงในพิมพ์แล้ว เราเพียงแค่รอให้ขนมปังขึ้น เกือบ 2 เท่า อีกแค่รอบเดียวค่ะ (ซึ่งปรกติสูตรอื่นจะต้องรอ 2 รอบนะ) และในเวลานั้น ก็ไปทำอย่างอื่นได้เลยค่ะ
จะว่าไปแล้ว การขึ้นของยีสต์ ก็ขึ้น อยู่กับอุณหภูมินะคะ ดังนั้น เวลาที่ปุ๊กให้ไว้ก็ให้เป็นไกด์ค่ะ เอาเป็นว่า ถ้าอากาศเย็น ยีสต์ขึ้นช้า และร้อนขึ้นเร็ว เท่านั้นล่ะค่ะ ลองปรับเวลาขึ้นลงตามสภาพอากาศของที่บ้านกันนะคะ
เนื่องจากเป็นขนมปังที่มีของเหลวมากกว่าสูตรอื่นๆ ดังนั้น เนื้อของขนมปังก็จะพองกว่า แต่ก็อร่อยค่ะ แล้วยังทำง่ายมากๆ ถึงไม่เคยทำขนมปังมาก่อน ก็ทำได้แน่นอน อ้าวไม่เชื่อเหรอคะ งั้นลองเลย จะได้รู้ว่าจริงหรือเปล่า 555
No-Knead Raisin Bread
Make 1 loaf (25x10cm)
250 กรัม........................ แป้งขนมปัง
5 กรัม............................. เกลือ
2 ฟอง ............................ ไข่
150 กรัม........................ นมจืด (แบบไม่พร่องมันเนย)
40 กรัม.......................... น้ำ
30 กรัม.......................... เนยจืด, ละลาย แล้วพักให้เย็น
30 กรัม.......................... น้ำตาลทราย
6 กรัม............................ ยีสต์ผง (instant yeast)
160 กรัม........................ ลูกเกด
...................................... เนยละลาย สำหรับทาขนมปังเมื่ออบเสร็จ
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 25x10 เซนติเมตร
ใส่ไข่, นม, น้ำ, น้ำตาล และยีสต์ลงในชาม
ตีให้เข้ากัน
ใส่แป้งลงไป
ตีให้เข้ากัน โดยใช้เวลาประมาณ 5 นาที
ใส่ลูกเกดลงไป
ผสมให้เข้ากัน
ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วปิดด้วยพลาสติก
พักจนขึ้นเกือบ 2 เท่า
แล้วเปิดเตาเตรียมไว้ที่ 200C.
เมื่อขนมปังขึ้นได้ที่ นำเข้าอบ นาน 20-25 นาที
นำออกจากเตา แล้วทาด้วยเนยละลาย
พักให้เย็นสนิท ก่อนตัด
No-Knead Raisin Bread: Easiest bread recipe!
No comments:
Post a Comment