Thursday, December 1, 2016

ขนมปังลูกเกดแบบไม่ต้องนวด: Easiest bread recipe!

ใครๆ ก็คิดว่า การจะทำขนมปังได้ จะต้องใช้แรงเยอะ หรือ มีเครื่องตีนะคะ แต่จริงๆแล้ว ไม่ใช่เลยค่ะ 


เพราะขนมปังสูตรนี้ เราไม่ต้องทำอะไรมาก (หรือใช้แรงในการนวดแป้งเลย) สิ่งที่ต้องทำอย่างตั้งใจที่สุด ก็เพียงแค่ ถือเครื่องตีไว้เท่านั้นเอง อิอิ แต่ก็ไม่ใช้ว่า เราจะไม่ต้องรอนะคะ เพราะยังไงๆ ขนมปังก็ยังต้องใช้การทำงานของยีสต์ เพื่อให้ขึ้นฟู แต่ก็สบายอีกล่ะค่ะ เพราะสูตรนี้ หลังจากเราผสมลูกเกดเข้าไปและเทลงในพิมพ์แล้ว เราเพียงแค่รอให้ขนมปังขึ้น เกือบ 2 เท่า อีกแค่รอบเดียวค่ะ (ซึ่งปรกติสูตรอื่นจะต้องรอ 2 รอบนะ) และในเวลานั้น ก็ไปทำอย่างอื่นได้เลยค่ะ 
จะว่าไปแล้ว การขึ้นของยีสต์ ก็ขึ้น อยู่กับอุณหภูมินะคะ ดังนั้น เวลาที่ปุ๊กให้ไว้ก็ให้เป็นไกด์ค่ะ เอาเป็นว่า ถ้าอากาศเย็น ยีสต์ขึ้นช้า และร้อนขึ้นเร็ว เท่านั้นล่ะค่ะ ลองปรับเวลาขึ้นลงตามสภาพอากาศของที่บ้านกันนะคะ 
เนื่องจากเป็นขนมปังที่มีของเหลวมากกว่าสูตรอื่นๆ ดังนั้น เนื้อของขนมปังก็จะพองกว่า แต่ก็อร่อยค่ะ แล้วยังทำง่ายมากๆ ถึงไม่เคยทำขนมปังมาก่อน ก็ทำได้แน่นอน อ้าวไม่เชื่อเหรอคะ งั้นลองเลย จะได้รู้ว่าจริงหรือเปล่า 555 



 No-Knead Raisin Bread
Make 1 loaf (25x10cm)


250 กรัม........................ แป้งขนมปัง
5 กรัม............................. เกลือ
2 ฟอง ............................ ไข่
150 กรัม........................ นมจืด (แบบไม่พร่องมันเนย)
40 กรัม.......................... น้ำ
30 กรัม.......................... เนยจืด, ละลาย แล้วพักให้เย็น
30 กรัม.......................... น้ำตาลทราย
กรัม............................ ยีสต์ผง (instant yeast)
160 กรัม........................ ลูกเกด
...................................... เนยละลาย สำหรับทาขนมปังเมื่ออบเสร็จ




วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 25x10 เซนติเมตร


 ใส่ไข่, นม, น้ำ, น้ำตาล และยีสต์ลงในชาม 


ตีให้เข้ากัน 


ใส่แป้งลงไป 


ตีให้เข้ากัน โดยใช้เวลาประมาณ 5 นาที


ใส่ลูกเกดลงไป


ผสมให้เข้ากัน 


ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วปิดด้วยพลาสติก
พักจนขึ้นเกือบ 2 เท่า
แล้วเปิดเตาเตรียมไว้ที่ 200C.


 เมื่อขนมปังขึ้นได้ที่ นำเข้าอบ นาน 20-25 นาที


นำออกจากเตา แล้วทาด้วยเนยละลาย


พักให้เย็นสนิท ก่อนตัด



No-Knead Raisin Bread: Easiest bread recipe!

No comments:

Post a Comment

Printfriendly