ช่วงก่อนหน้านี้ตั้งใจมากๆ ว่าปีนี้จะทำฟรุตเค้ก แต่เพราะมัวแต่วุ่นวายหลายเรื่อง ก็เลยลืมที่จะเตรียมผลไม้ไว้ก่อนค่ะ พอคิดขึ้นมาได้ ก็หมักไม่ทันซะแล้ว แต่ก็นะ ยังคงอยากกินฟรุตเค้กอยู่ ก็ต้องทำค่ะ 555 เลยทำเป็นเค้ก แบบที่ใส่ผลไม้และเหล้าเยอะๆ แทนที่จะเป็น เค้กผลไม้แบบต้นตำหรับนะคะ
ก็ตามที่บอกนะคะ เค้กแบบนี้ ไม่เหมือนกันเค้กผลไม้แบบต้นตำหรับ ประเภทผลไม้เยอะๆ และแป้งน้อย จริงๆ มันคือ เค้กเหล้า ที่มีผลไม้เท่านั้นเองค่ะ ดังนั้น คนที่ชอบเหล้า น่าจะชอบมากค่ะ (ขอยกมือคนแรก 555) เพราะใช้เหล้าเยอะนะคะ ดังนั้น ขอแนะนำให้ใช้เหล้าที่อร่อยสำหรับเราค่ะ ยิ่งเป็นเหล้าที่เราดื่มได้ง่ายๆ ยิ่งแนะนำค่ะ ถ้าไม่มีเหล้ารัม จะใช้เป็นเหล้าชนิดอื่นก็ได้นะคะ ตามชอบเลยค่ะ
ปีนี้กำลังจะผ่านไปแล้วนะคะ ปุ๊กมีแผนการณ์มากมายสำหรับปีใหม่ที่จะมาถึง ไม่ว่าจะลงมือทำตำราอาหาร (แบบเย็บเล่มด้วยมือ) เริ่มเขียนไดอารี่ และอื่นๆ อีกมากมายเลย ช่วงเวลาแบบนี้ เป็นเวลาที่เราจะมองย้อนกลับไปถึงสิ่งที่เราทำผ่านมาในเวลาหนึ่งปี และตั้งเป้าหมายใหม่ๆ เป็นเวลาที่น่าตื่นเต้นมากๆเลย คิดเหมือนกันไหมคะ
Fruit Rum Cake
Make 20x8 loaf cake
100 กรัม .............................. ผลไม้แห้ง (ปุ๊กใช้ ฟิก, เชอรี่, ลูกเกด แครนเบอรี่ และส้มค่ะ), ตัดเป็นชิ้นเล็ก
80 มิลลิลิตร........................ เหล้ารัม (Dark rum)
100 กรัม ............................ เนยเค็ม
50 กรัม .............................. น้ำตาลทรายแดง
50 กรัม .............................. น้ำตาลทราย
2 ฟอง ................................ ไข่
130 กรัม ............................. แป้งเค้ก
2/3 ช้อนชา ......................... ผงฟู
40 กรัม .............................. แยมส้ม
สำหรับราดเค้ก และตกแต่ง
1 ช้อนโต๊ะ........................ แยมส้ม
30 มิลลิลิตร..................... เหล้ารัม (Dark rum)
........................................ ผลไม้แห้ง และถั่ว
........................................ แยมส้ม หรือแอปพริค็อทกรอง
เปิดเตาอบที่ 180C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 20x8 เซ็นติเมตร
ร่อนแป้ง และผงฟูเข้าด้วยกัน
ตีเนยให้นิ่มใส่น้ำตาลทั้ง 2 อย่างลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ค่อยๆ ใส่ไข่ลงไป ตีให้เข้ากัน
ใส่ครึ่งส่วนของแป้งที่ร่อนไว้ลงไป พร้อมแยมส้ม และผลไม้ที่แช่ไว้ (เททั้งหมดลงไปเลยค่ะ รวมทั้งส่วนเหล้าด้วย) ตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่แป้งที่เหลือลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
นำเข้าอบ 40-45 นาที หรือจนเมื่อแตะเบาๆ หน้าของเค้กไม่ยุบลงไป
พักไว้ในพิมพ์ 10 นาที
ผสมเหล้ารัม (30มิลลิลิตร) และ แยมส้ม 1ช้อนโต๊ะ เข้าด้วยกัน
นำไปอุ่นให้ร้อน และแยมละลาย
ทาเค้ก ให้ทั่ว แล้วพักให้เย็นสนิท
ตกแต่งด้วยผลไม้แห้ง และถั่ว
แล้วทาทับด้วย แยมส้ม หรือแอปพริค็อทกรอง
Fruit Rum Cake: Delicious liquor cake!
แต่งหน้าได้น่ารักกำลังดีเลยค่ะ น่าทานมากก
ReplyDeleteปกติจะมีสูตร fruit cake ส่วนตัวเหมือนกัน
แต่เดี๋ยวจะลองทำสูตรคุณปุ๊กดูบ้างค่ะ :)