Thursday, January 19, 2017

วาฟเฟิ้ลจิ๋ว: Mini Waffles

เราไม่ต้องการเหตุผลอะไรมากมาย ในการจะทานของอร่อยๆ กันนะคะ และเราก็ไม่ต้องตามหาสวยผสมเยอะแยะ เพื่อที่จะทำวาฟเฟิ้ลจิ๋ว ที่อร่อยๆ แบบนี้ด้วย 



เพียงแค่ให้ส่วนผสมแค่ 6 อย่าง ซึ่งเราหาได้ง่ายๆ ในครัวเรา แล้วเอามันมาตีรวมๆกัน เท่านี้เองก็ได้วาฟเฟิ้ลอร่อยๆ แล้วค่ะ 
สำหรับสูตรนี้ ปุ๊กเลือกที่จะทำด้วย นมถั่วเหลืองให้ดูกัน เพราะอยากจะให้เห็นว่า คนที่แพ้ผลิตภัณต์นม ก็ยังมีโอกาสที่จะทานขนมอร่อยๆ ได้ โดยไม่ต้องใช้ส่วนผสมที่หายาก แต่สำหรับใครที่ไม่มีปัญหาเรื่องแพ้ จะใช้เป็น นมสด (หรือเป็นนมถั่วชนิดอื่นๆ ก็ได้) แบบตามใจเลยค่ะ 
วาฟเฟิ้ลแบบนี้ ควรอบให้ออกมาเกรียมนิดๆ จะทำให้ด้านนอกของวาฟเฟิ้ลกรอบอร่อยค่ะ จะทานเปล่าๆ หรือเสิร์ฟ พร้อมน้ำเชื่อมแบบที่ชอบ และผลไม้ ก็อร่อยถูกใจทุกคนแน่นอนค่ะ 



Mini Waffles
Make 6 pieces


100 กรัม ..................... แป้งเค้ก
1 ช้อนชา ..................... ผงฟู
1/4 ช้อนชา ................. เกลือ
25 กรัม ...................... น้ำตาลทราย
130 มิลลิลิตร .............. นมถั่วเหลือง (หรือนมถั่วชนิดอื่น, หรือนมรสจืด อุณหภูมิห้อง หรือ ประมาณ 25-30C)
30 กรัม ..................... ช็อตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว (แบบไม่ผ่านกระบวนการ hydrogenated)
................................. นำ้มันรำข้าว, สำหรับทาพิมพ์ วาฟเฟิ้ล




ร่อนแป้ง, เกลือ และผงฟู ลงในชาม


ใส่น้ำตาลลงไป แล้วคนให้เข้ากัน


ช็อตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว (แบบไม่ผ่านกระบวนการ hydrogenated)
  
นำช็อตเทนนิ่งไปละลาย แล้วผสมลงไปในถ้วยนมถั่วเหลือง


เทลงในชาม


ตีให้เข้ากัน


อุ่นเครื่องทำวาฟเฟิ้ลให้ร้อน แล้วทาด้วย น้ำมันรำข้าว


ตักแบทเทอร์ลงในพิมพ์ (ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ)
ปุ๊กใช้สกู๊ป ขนาด 5 เซนติเมตรค่ะ


อบจนเป็นสีน้ำตาลสวย แล้วเสิร์ฟ ร้อน หรือ พักให้เย็นบนตะแกรง


Mini Waffles

1 comment:

  1. คุณปุ๊กใช้เตาวาฟเฟิลของอะไรคะ

    ReplyDelete

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails