พอคิดแบบนี้ เราก็เลยมาลงตัวที่คุกกี้ค่ะ เพราะเป็นขนมที่พกง่าย ปรกติแล้ว ปุ๊กเองชอบทานคุกกี้นิ่มนะคะ (สูตรคุกกี้ส่วนใหญ่ในบล็อกปุ๊กก็เป็นคุกกี้นิ่มนะคะ) แต่ถ้าเอาคุกกี้นิ่มไปโรงเรียน อาจจะไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เพราะมันอาจจะเละง่ายค่ะ ก็เลยทำเป็นคุกกี้แบบกรอบแทน ซึ่งก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ ปุ๊กเองใช้น้ำตาลแค่ 30 กรัมต่อโดคุกกี้ แต่ล่ะส่วนนะคะ พอให้หลานๆคนชิม ก็ได้คำตอบหลากหลาย บางคนก็บอกพอดี บางคนก็บอกหวานน้อยไป ปุ๊กเลยขอยกทางเลือกให้กับเพื่อนๆนะคะ 555 ถ้าชอบทานหวาน ก็ใช้ 35 กรัมแทนค่ะ
คุกกี้แบบนี้เรียกว่า ไอซ์บ็อกคุกกี้ (icebox cookie ซึ่งหมายความถึงคุกกี้ที่เรานำไปแช่ช่องแข็ง แล้วนำมาตัดก่อนที่จะอบ) ซึ่งถ้าใครอยากเก็บไว้นานถึง 1 เดือน ให้ห่อด้วยฟรอย และพลาสติกเร็ปก่อนจะแช่ช่องแข็งนะคะ
สำหรับคุกกี้แบบนี้ แนะนำว่า ต้องแช่แข็งให้อยู่ตัวก่อนที่จะตัดค่ะ อย่างต่ำ 2 ชั่วโมง จะช่วยให้คุกกี้ออกมาเป็นทรงสวยนะคะ
Pinwheel cookies
Makes 18-22 pieces
โดคุกกี้วานิลลา
45 กรัม .......................... เนยเค็ม
30 กรัม .......................... น้ำตาลไอซิ่ง ( ใช้ 35 กรัมถ้าชอบหวานนะคะ).
1 ฟอง ............................. ไข่แดง
1 ช้อนชา ......................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
90 กรัม .......................... แป้งเค้ก
โดคุกกี้ช็อกโกแลต
45 กรัม .......................... เนยเค็ม
30 กรัม .......................... น้ำตาลไอซิ่ง ( ใช้ 35 กรัมถ้าชอบหวานนะคะ).
1 ฟอง ............................. ไข่แดง
1 ช้อนชา ......................... นม
75 กรัม .......................... แป้งเค้ก
15 กรัม .......................... ผงโกโก้
................................ ไข่ขาว, สำหรับทา
ทำโดคุกกี้วานิลลา:
ตีเนยให้นิ่ม, ใส่น้ำตาลไอซิ่ง แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ไข่แดง และวานิลลาลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่แป้งลงไป
ผสมให้เข้ากัน
วางลงในกระดาษรองอบ
รีดให้เป็นแผ่นขนาด 17x13 เซนติเมตร แล้วนำไปแช่เย็นอย่างต่ำ 30 นาที
ทำโดคุกกี้ช็อกโกแลต:
ตีเนยให้นิ่ม, ใส่น้ำตาลไอซิ่ง แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ไข่แดง ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ผสมเล็กน้อย แล้วใส่นมลงไป
ผสมจนเข้ากันดี
วางลงในกระดาษรองอบ
รีดให้เป็นแผ่นขนาด 17x13 เซนติเมตร แล้วนำไปแช่เย็นอย่างต่ำ 30 นาที
ขึ้นรูป:
ทาโดคุกกี้วานิลลาด้วยไข่ขาว
วางโดคุกกี้ช็อกโกแลตลงไป แล้วม้วนให้เป็นแท่ง
วางกระดาษลงด้านบน (จะช่วยให้โดเรียบนะคะ).
ปั้นให้เป็นแท่งยาว 21 เซนติเมตร
ปิด แล้วห่อด้วยกระดาษ นำไปแช่ช่องแข็งอย่างต่ำ 2 ชั่วโมง (ถ้าห่อให้สนิท ด้วยฟรอย และพลาสติกแร็ป จะเก็บได้ 1 เดือนในช่องแข็งนะคะ).
ก่อนอบ เตรียมถาดอบ และเปิดเตาอบไว้ที่ 160C.
ตัดเป็นชิ้นขนาด 1 เซนติเมตร
วางลงบนถาดที่เตรียมไว้
อบนาน 20-30 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลสวย
Pinwheel cookies
No comments:
Post a Comment