Wednesday, January 4, 2017

ข้าวมันส้มตำ, COCONUT RICE WITH PAPAYA SALAD

 ส้มตำเป็นหาโปรดอีกหนึ่งอย่างของปุ๊กค่ะ ว่าไปแล้ว คนไทยส่วนใหญ่ก็ชอบทานอาหารจานนี้กันอยู่แล้วเนาะ 


แต่วันนี้ไม่ได้ตำค่ะ 555 เพราะเอาเข้าจริงแล้ว ส้มตำที่อร่อย ไม่ต้องใช้ครกตำก็ได้ เพียงแค่ปรุงรสน้ำส้มตำให้ดี แล้วนำมาคลุกกับมะละกอ ที่เอาไปแช่น้ำแข็งให้กรุบกรอบ แค่นี้ก็อร่อยสุดๆ แล้วยังง่ายอีกต่างหาก หากใครอยู่ต่างประเทสแล้วหามะละกอดิบยาก จะใช้แครอทแทน ก็อร่อยได้ไม่แพ้กันค่ะ 
ครั้งนี้ ไม่ได้มาแค่ส้มตำนะคะ แต่เสิร์ฟ พร้อมกับข้าวมันหอมๆ ข้าวมัน เป็นของที่หาทานยาก เพราะไม่ค่อยมีใครทำขายค่ะ แต่ทำเองก็สุดจะง่าย เพราะเพียงแค่นำข้าว มาหุงพร้อมกับกะทิ และปรุงรสด้วยน้ำตาล และเกลือเล็กน้อย แค่นี้ก็ได้ข้าวมันอร่อยๆ มาเสิร์ฟ พร้อมกับส้มตำ ให้รสชาติ และเนื้อสัมผัสที่ตัดกันกำลังดีเลย
ว่าแล้วก็น้ำลายไหล ไปกินกันเลยดีกว่าค่ะ 




ข้าวมันส้มตำ
สำหรับ 2-3 คน

ข้าวมัน
280 กรัม .......................... ข้าวสาร (ข้าวหอมมะลิใหม่)
250 มิลลิลิตร..................... กะทิ (ปุ๊กใช้กะทิออแกนนิค ของ เมอริโต้ค่ะ) 
250 มิลลิลิตร..................... น้ำ
1/2 ช้อนชา ........................เกลือ 
1 ช้อนโต๊ะ .......................... น้ำตาลทราย

ส้มตำ
150 กรัม .......................... มะละกอดิบ, ปอกและขูดเป็นเส้นก่อนชั่ง*
30 กรัม ........................... แครอท , ปอกและขูดเป็นเส้นก่อนชั่ง* 
1 หัว ............................... กระเทียม, ทุบ
5 เม็ด .............................. พริกขี้หนู, สับ (มากหรือน้อยกว่านี้ตามชอบนะคะ) 
1-1 1/2 ช้อนโต๊ะ .............. น้ำมะขามเปียก
1-1 1/2  ช้อนโต๊ะ .............. น้ำมะนาว
1-1 1/2  ช้อนโต๊ะ .............. น้ำตาลปีบ
 ช้อนโต๊ะ ........................ น้ำปลา
4-5 ลูก ............................  มะเขือเทศลูกเล็ก
 ช้อนโต๊ะ ....................... กุ้งแห้ง, (ประมาณ 15 กรัม)
 ช้อนโต๊ะ ....................... ถั่วลิสงคั่ว, สับหยาบๆ

*แช่มะละกอ และแครอทในน้ำเย็นจัด (ใส่น้ำแข็งลงไปด้วย) ไว้สักครู่ก่อนใช้จะทำให้กรอบอร่อย ให้นำขึ้นสะเด็ดน้ำก่อนใช้นะคะ 


 วาวข้าวด้วยน้ำสะอาด แล้วใส่ลงในหม้อหุงข้าว


กะทิ (ปุ๊กใช้กะทิออแกนนิค ของ เมอริโต้ค่ะ) ^^.


ผสมน้ำ, น้ำตาลทราย เกลือ และกะทิเข้าด้วยกัน 


เทลงไปผสมกับข้าว


 นำไปปหุงในหม้อหุงข้าว (หุงแบบปรกติค่ะ)


เมื่อข้าวสุก นำขึ้นจากหม้อ


ใส่น้ำมะข่าม, น้ำมะนาว, น้ำปลา และน้ำตาลปีบลงไปในชามขนาดใหญ่
กดให้น้ำตาลปีบละลาย 
ใส่กระเทียม, พริก และ ถั่วลิสง 1 ช้อนโต๊ะลงไป  


 ใส่กุ้งแห้ง และมะเขือเทศลงไป 


ผสมให้เข้ากัน


ใส่มะละกอ และแครอทลงไป 


คลุกให้เข้ากัน


ใส่ลงในชาม แล้วโรยด้วยถั่วที่เหลือก่อนเสิร์ฟ


COCONUT RICE WITH  PAPAYA SALAD

No comments:

Post a Comment

Printfriendly