Sunday, January 15, 2017

คาราเมลคัสตาร์ดแบบไม่ใช้เตาอบ: No bake caramel custard

ปุ๊กว่าหลายๆคน คงคิดว่า การจะทำขนมได้ ต้องใช้อุปกรณืมากมาย แต่จริงๆแล้ว มีขนมหลายๆ อย่างที่ทำได้ ง่ายๆ โดยใช้เพียงแค่อุปกรณ์ที่เราทุกคนมีอยู่ในครัวค่ะ  




อย่างคัสตาร์ดสูตรนี้ ไม่ต้องใช้แม้กระทั่งเตาอบด้วยซ้ำ ขนมอร่อยๆ ที่ทานแล้วมีความสุขแบบนี้ ใช้เพียงแค่หม้อ เตาไฟ แล้วก็ตู้เย็นเท่านั้นเอง ง่ายมากๆ
ขนมแบบนี้ มีเพียงแค่ตอนต้มคัสตาร์ดเท่านั้น ที่ต้องระวัง เพราะต้องอย่าให้ส่วนผสมเดือดค่ะ เราจะเห็นว่า มีควันลอยออกมา ข้นและ เมื่อปาดช้อน แล้วจะเห็นเป็นรอย หรือหากมีเทอร์โมมิเตอร์ อุณหภูมิ ของส่วนผสม จะอยู่ ประมาณ 80 องศาซีค่ะ แต่ไม่ต้องเครียดนะคะ เอาเป็นว่า อย่าให้มันเดือด และกลายเป็นไข่คน ก็พอแล้ว เพราะต่อให้เรายังต้มไม่ข้นพอ คัสตาร์ดสูตรนี้ ก็จะเซ็ตตัวได้ จากการที่เราใส่เจลาตินลงไปอยู่ดีค่ะ ดังนั้น มาลองทำขนมแบบสนุกๆ และอร่อยด้วยกันค่ะ 




คาราเมลคัสตาร์ดแบบไม่ใช้เตาอบ
Serve 2-4 people



1 ช้อนโต๊ะ ............... น้ำ
1 ช้อนชา ................. เจลาตินผง 
3 ฟอง ...................... ไข่แดง
 ช้อนโต๊ะ ............... น้ำตาลทราย (ประมาณ 50กรัม)
................................. เกลือเล็กน้อย
250 มิลลิลิตร ............ นม
ช้อนชา ................. วานิลลาเอ็กแทร็ก

ซ้อสคาราเมล
 ช้อนโต๊ะ ............... น้ำ
 ช้อนโต๊ะ ............... น้ำตาลทราย (ประมาณ 50กรัม)
 ช้อนโต๊ะ ............... น้ำร้อน



โรยเจลาตินลงในน้ำ พักไว้อยย่างต่ำ 5 นาที


ใส่ไข่, น้ำตาลทราย และเกลือลงในหม้อ คนให้เข้ากัน


 นำนมไปอุ่นให้ร้อน แล้วเทลงในหม้อ โดยคนตลอดเวลา


 คนให้เข้ากัน 


 นำไปตั้งไฟอ่อน, คนตลอดเวลา


ต้มจนข้น (อุณหภูมิประมาณ 80C)
เมื่อปาดช้อน แล้วจะเห็นเป็นรอย


เทผ่านกระชอน


แล้วใส่เจลาตินที่แช่ไว้ลงไป คนให้เข้ากัน


 ใส่วานิลลาลงไป คนให้เข้ากัน 
พักให้เย็นลง


เทลงในถ้วย


ปุ๊กใช้  Le Creuset cocotte 2 ใบค่ะ  ^^.
นำไปแช่เย็นอย่างต่ำ 3 ชั่วโมง หรือจนอยู่ตัว


ใส่น้ำ และน้ำตาลทราย ลงไปในหม้อ


 นำไปตั้งไฟปานกลางจนเป็นสีคาราเมล


 เทน้ำร้อนลงไป แล้วเอียงหม้อไปมา เพื่อให้เข้ากัน


เทลงในถ้วย แล้วพักให้เย็นสนิทก่อนใช้



เสิร์ฟคัสตาร์ดพร้อมคาราเมลซ้อส อร่อยๆค่า

No bake caramel custard

No comments:

Post a Comment

Printfriendly