Sunday, November 5, 2017

คุกกี้อัลมอนด์เนยสด

ช่วงนี้ ได้รับออเดอร์จากเพื่อนคุณแม่บ่อยมากค่ะ  แต่ก็เป็น ออเดอร์ที่สนุก แล้วก็ยินดีที่จะทำนะ




เพราะหลายของคุณน้า (เพื่อนคุณแม่) อยู่ในวัยที่กำลังชอบทานขนม ก็เลยอยากให้ปุ๊กทำขนมให้หลาน โดยมีเรื่องที่เน้นไม่กี่อย่าง คือ ขอให้ใช้ของดี อันนี้ปุ๊กไม่ห่วงค่ะ อิอิ เพราะทำเอง ก็ใช้แต่ของดีอยู่แล้วนะ ไม่หวานจัด และถ้าเป็นไปได้ ก็อยากจะให้เป็นสูตรที่มีคุณค่าทางอาหารเพิ่มมากกว่าแป้งกับน้ำตาล ซึ่งพอได้โจทย์มาก็รู้สึกสนุกดีค่ะ 
อย่างสูตรนี้ ก็เป็นอีกสูตรนึงที่ปุ๊กทำให้หลาน เพราะไม่ได้เป็นคุกกี้ที่มีแค่แป้งกับน้ำตาล แต่มีอัลมอนด์ ที่ไม่ใช่แค่เพิ่มคุณค่าทางอาหาร แต่ให้ความหวานอ่อนๆ และกลิ่นหอมด้วย ยิ่งพอมารวมกับกลิ่ยวานิลลาที่ใส่ลงไป ยิ่งเป็นคุกกี้ที่หอมอร่อยค่ะ
ถ้าเป็นไปได้ ลองซื้อเนยดีๆ หอมมาใช้ คุกกี้สูตรนี้ก็จะยิ่งหอมอร่อยขึ้นอีกหลายเท่าตัวเลยค่ะ สำหรับใครที่ชอบลอง จะลองใช้ถั่วชนิดอื่นมาแทนอัลมอนด์ก็ได้ไม่ยาก โดยการนำถั่วไปบดให้ละเอียดพร้อมน้ำตาล ก็เป็นวิธีที่จะเล่นสนุกกับการทำขนมได้อีกอย่างนะ 
เสิร์ฟ พร้อมเครื่องดื่มร้อนๆ อร่อยถูกใจจริงจังค่า

Recipe: Almond butter cookies
สูตรภาษาไทย: คุกกี้อัลมอนด์เนยสด
日本語のレシピ:アーモンドバタークッキー
Youtube: คุกกี้อัลมอนด์เนยสด, Almond butter cookies, アーモンドバタークッキー


 Almond Butter Cookies
Makes 45-48 pieces


125 กรัม ........................ เนยจืด
1/2 ช้อนชา .................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
125 กรัม ........................น้ำตาลทราย
1/4 ช้อนชา .................... เกลือ
1 ฟอง.............................. ไข่แดง
155 กรัม ........................  อัลมอนด์บด
155 กรัม ........................ แป้งอเนกประสงค์





ตีเนยให้เนียน, ใส่วานิลลา, น้ำตาล และเกลือลงไป แล้วตีให้เข้ากัน


 ใส่ไข่แดงลงไป แ้วตีให้เข้ากัน 


ร่อนอัลมอนด์ และแป้งลงไป


 ผสมให้เข้ากัน


 ตัดโดเป็น 2 ชิ้น


ปั้นแต่ล่ะชิ้นให้เป็นแท่งขนาด 4.5-5 x17 เซนติเมตร


 ห่อด้วยกระดาษ


 นำไปแช่ช่องแช่แข็งอย่างต่ำ 1 ชั่วโมง
ระหว่างนั้น เปิดเตาที่ 180C,
วางกระดาษรองอบลงบนถาด


ตัดโดเป็นชิ้นหนา 7-8 มิลลิเมตร


 จะได้ประมาณ 45-48  ชิ้น



นำเข้าอบ 14-15 นาที หรือจนเป็นสีทองสวย


Almond Butter Cookies

No comments:

Post a Comment

Printfriendly