เพราะหลายของคุณน้า (เพื่อนคุณแม่) อยู่ในวัยที่กำลังชอบทานขนม ก็เลยอยากให้ปุ๊กทำขนมให้หลาน โดยมีเรื่องที่เน้นไม่กี่อย่าง คือ ขอให้ใช้ของดี อันนี้ปุ๊กไม่ห่วงค่ะ อิอิ เพราะทำเอง ก็ใช้แต่ของดีอยู่แล้วนะ ไม่หวานจัด และถ้าเป็นไปได้ ก็อยากจะให้เป็นสูตรที่มีคุณค่าทางอาหารเพิ่มมากกว่าแป้งกับน้ำตาล ซึ่งพอได้โจทย์มาก็รู้สึกสนุกดีค่ะ
อย่างสูตรนี้ ก็เป็นอีกสูตรนึงที่ปุ๊กทำให้หลาน เพราะไม่ได้เป็นคุกกี้ที่มีแค่แป้งกับน้ำตาล แต่มีอัลมอนด์ ที่ไม่ใช่แค่เพิ่มคุณค่าทางอาหาร แต่ให้ความหวานอ่อนๆ และกลิ่นหอมด้วย ยิ่งพอมารวมกับกลิ่ยวานิลลาที่ใส่ลงไป ยิ่งเป็นคุกกี้ที่หอมอร่อยค่ะ
ถ้าเป็นไปได้ ลองซื้อเนยดีๆ หอมมาใช้ คุกกี้สูตรนี้ก็จะยิ่งหอมอร่อยขึ้นอีกหลายเท่าตัวเลยค่ะ สำหรับใครที่ชอบลอง จะลองใช้ถั่วชนิดอื่นมาแทนอัลมอนด์ก็ได้ไม่ยาก โดยการนำถั่วไปบดให้ละเอียดพร้อมน้ำตาล ก็เป็นวิธีที่จะเล่นสนุกกับการทำขนมได้อีกอย่างนะ
เสิร์ฟ พร้อมเครื่องดื่มร้อนๆ อร่อยถูกใจจริงจังค่า
Recipe: Almond butter cookies
สูตรภาษาไทย: คุกกี้อัลมอนด์เนยสด
日本語のレシピ:アーモンドバタークッキー
Youtube: คุกกี้อัลมอนด์เนยสด, Almond butter cookies, アーモンドバタークッキー
Almond Butter Cookies
Makes 45-48 pieces
125 กรัม ........................ เนยจืด
1/2 ช้อนชา .................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
125 กรัม ........................น้ำตาลทราย
1/4 ช้อนชา .................... เกลือ
1 ฟอง.............................. ไข่แดง
155 กรัม ........................ อัลมอนด์บด
155 กรัม ........................ แป้งอเนกประสงค์
ใส่ไข่แดงลงไป แ้วตีให้เข้ากัน
ร่อนอัลมอนด์ และแป้งลงไป
ผสมให้เข้ากัน
ตัดโดเป็น 2 ชิ้น
ปั้นแต่ล่ะชิ้นให้เป็นแท่งขนาด 4.5-5 x17 เซนติเมตร
ห่อด้วยกระดาษ
นำไปแช่ช่องแช่แข็งอย่างต่ำ 1 ชั่วโมง
ระหว่างนั้น เปิดเตาที่ 180C,
วางกระดาษรองอบลงบนถาด
ตัดโดเป็นชิ้นหนา 7-8 มิลลิเมตร
จะได้ประมาณ 45-48 ชิ้น
นำเข้าอบ 14-15 นาที หรือจนเป็นสีทองสวย
Almond Butter Cookies
No comments:
Post a Comment