Friday, November 10, 2017

บลูเบอรี่โยเกิร์ตมัฟฟิน : Blueberry Yogurt Muffins

เปิดเทอมใหม่อีกแล้วนะคะ ตอนนี้ชีวิตปุ๊กก็กลับไปสูภาวะปรกติ  


ก็คือ ต้องทำขนมให้คุณหลานเอาไปทานที่โรงเรียนค่ะ เป็นงานประจำที่สนุกนะคะ เพราะคุณหลาน ไม่ค่อยซื้อขนมที่ขายที่โรงเรียนทานเท่าไหร่ และปุ๊กเองก็ไม่ค่อยอยากให้ทานเยอะค่ะ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า กินไม่ได้นะคะ เพียงแต่ มันมักจะเป็นขนมที่เค็ม หรือปรุงรสจัด ก็เลยไม่อยากให้ทานบ่อยค่ะ เพราะอย่างปุ๊กเอง ก็ไม่ค่อยได้ทานเหมือนกัน ^^.
ดังนั้น การที่หลานสาว มีนิสัยการกินคล้ายๆ กัน ก็เลยเป็นเรื่องที่ปุ๊กสบายใจ และเธอเองยังชอบทานอาหาร หรือขนมที่ทำเองที่บ้าน มากกว่าด้วย สิ่งสำคัญที่สุด สำหรับการทำอาหารเอง คือ เราแน่ใจ และรู้ว่า เราใส่อะไรลงไปบ้างค่ะ อย่างทำมัฟฟินรอบนี้ ในส่วนของไขมันที่ใช้ เราก็เลือกเอง (ปุ๊กใช้เป็น ช็อร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว แบบไม่ผ่านกระบวนการ hydrogenated แต่จะใช้เป็นน้ำมันรำข้าวก็ได้นะคะ) และปุ๊กก็ทำแบบใหม่ๆ ให้เธอด้วย 
ปุ๊กไม่ค่อยทำเยอะนะคะ เพราะขนมเนี่ยะ ความสดใหม่ เป็นเรื่องสำคัญค่ะ (อีกอย่าง ถ้าเยอะ เธอก็เบื่อด้วยสิ) แต่สูตรนี้ หากใครต้องการจะคูณเพิ่มสูตรก็ได้ง่ายๆ นะคะ 
Youtube: บลูเบอรี่โยเกิร์ตมัฟฟิน, Blueberry Yogurt Muffins, ブルーベリーヨーグルトマフィン

บลูเบอรี่โยเกิร์ตมัฟฟิน : Blueberry Yogurt Muffins
Makes 5


80 กรัม ......................... แป้งเค้ก
3/4 ช้อนชา ................... ผงฟู
1/8 ช้อนชา ................... เกลือ
30 กรัม ......................... น้ำตาลทรายแดง
25 กรัม .......................... น้ำตาลทราย
1/2 ช้อนชา .................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
1 ฟอง............................. ไข่
55 กรัม ........................... โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
30 กรัม .......................... ช็อร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว (แบบไม่ผ่านกระบวนการ hydrogenated), หรือน้ำมันรำข้าว
60 กรัม ............................. บลูเบอรี่, สดหรือแช่แข็งก็ได้ค่ะ 




เปิดเตาอบที่ 200C
วางถ้วยกระดาษลงในถ้วยมัฟฟิน 5 อัน


  ปุ๊กใช้ช็อร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว (แบบไม่ผ่านกระบวนการ hydrogenated) ค่ะ


ตีช็อร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวให้เนียน แล้วใส่น้ำตาลทั้ง 2 ชนิด, เกลือ และวานิลลาลงไป ตีให้เข้ากัน  


ใส่โยเกิร์ต, และไข่ลงไป ตีให้เข้ากัน


 สามารถจะใช้บลูเบอรี่สด หรือแช่แข็งก็ได้นะคะ หากใช้แบบแช่แข็ง ไม่ต้องปล่อยให้ละลายก่อนใช้นะคะ  ^^.



 ร่อนแป้ง และผงฟูลงไป แล้วใส่บลูเบอรี่ลงไป


ตะล่อมให้เข้ากัน


 แบ่งลงในถ้วยที่เตรียมไว้


นำเข้าอบ 18-20 นาที หรือจนด้านบนของมัฟฟินไม่ยุบตัวลง เมื่อกดเบาๆ  


พักในพิมพ์สักครู่ ก่อนนำออกจากพิมพ์ 

Blueberry Yogurt Muffins

No comments:

Post a Comment

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails