Tuesday, November 14, 2017

มองบลังค์ (Mont Blanc): เกาลัด, ส่วนผสมสุดโปรดตอนนี้

เพราะช่วงที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นรอบนี้ เป็นช่วงใบไม้ร่วงนะคะ เลยมีโอกาสได้ทานขนมที่ทำจากเกาลัดเยอะมาก เลยทำให้ตกหลุมรัก ส่วนผสมนี้ขึ้นมาอีกแล้ว  


พอคิดถึงเกาลัด ขนมอย่างแรกที่มักจะนึกถึงก่อนเลย ก็คือ มองบลังค์นะคะ เป็นขนมที่ปุ๊กเคยทำเมื่อนาน แสนนานมาแล้วค่ะ โดยรอบนั้นที่ทำ เป็นการทำแบบง่ายๆ คือมีเพียง เมอแรงค์, ครีม และครีมเกาลัด แต่ครั้งนี้ พออยากทำขึ้นมา ก็เลยอยากทำอะไรมากกว่านั้น (หรือจริงๆ คืออยากเล่นสนุกกับมันเท่านั้นเองล่ะ 555)  
ก็เช่นเคยค่ะ เริ่มต้นด้วยการจินตนาการก่อน ว่า อยากให้ขนมออกมาเป็นแบบไหน, ไม่ว่าจะเป็น เนื้อสัมผัส, รสชาติ หรือหน้าตา ปุ๊กอยากได้มองบลังค์ที่นิ่มนวล, เต็มไปด้วยรสชาติของเกาลัด และที่สำคัญคือ ต้องไม่หวานจัดค่ะ พอเริ่มแบบนี้ ก็เลยเลือกที่จะใช้เกาลัดอบ มาเป็นส่วนผสมด้วย แทนที่จะใช้เพียงแค่ เกาลัดครีม แบบกระป๋องนะคะ
ด้านล่างของมองบลังค์ เป็นสปันจ์ แบบจีนัวส์ ที่นิ่มๆๆๆ แล้วก็ฉ่ำมาก ใส่ใส้ด้วยครีมที่มีเหล้ารัมเป็นตัวชูโรง กับเกาลัดอบที่หั่นเป็นชิ้น ถัดมา เป็น เมอแรงค์ที่เพิ่มรสชาติของถั่ว และความหวานให้กับเค้ก แบบว่า พอเห็นปริมาณ ที่ปุ๊กให้ทำ บางคนอาจจะบอกว่า ใช้แค่ 10 ชิ้นเองทำไม่ต้องทำเยอะแยะ 555 แต่ ขนาดเท่านี้มันทำง่ายค่ะ และอีกอย่างมันอร่อยมากเลย เอาไว้ทานเล่นก็สุดยอดนะ อิอิ 
ปุ๊กอยากเพิ่มรสชาติของเกาลัดลงในขนม แต่ไม่อยากได้เนื้อสัมผัสของเกาลัดอบ ปุ๊กก็เลยเอามันมาแปลงเป็นเกาลัดครีมก่อนค่ะ แต่ถ้าใครขี้เกียจ จะใส่เกาลัดไปเป็นลุกก็อร่อยเหมือนกันค่ะ 
ปุ๊กใช้เหล้ารัมเยอะมากนะคะ แต่เป็นเพราะความชอบส่วนตัวค่ะ ซึ่งสามารถลด (หรือเพิ่มได้นะ ถ้าคิดว่าไม่พอ 555) ตามใจเลยค่ะ
ปุ๊กยังบีบครีมเกาลัดไม่ค่อยสวยเท่าไหร่นะคะ ก็นะ นี่เป็น ครั้งที่ 2 เอง อิอิ คิดว่า คงต้องทำให้บ่อยขึ้นค่ะ จะได้ทำให้สวยกว่านี้ในครั้งหน้านะ 

Recipe: Mont blanc
สูตรภาษาไทย: มองบลังค์

日本語のレシピ:モンブラン 
Youtube: มองบลังค์, Mont blanc, モンブラン 



 Mont Blanc
Makes 10 


สปันจ์ ( ใช้พิมพ์ 23 x 23 ซม.)
35 กรัม ............................. แป้งเค้ก
15 กรัม ............................. เนยจืด
15 กรัม ............................. นม
1 ฟอง ............................... ไข่
2 ฟอง ............................... ไข่แดง
1/2 ช้อนชา ....................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
10 กรัม ............................. น้ำผึ้ง
35 กรัม ............................. น้ำตาลทราย

ใส้โรลเค้ก
100 กรัม ........................... วิปปิ้งครีม
กรัม ............................. น้ำตาลไอซิ่ง
2 ช้อนชา .......................... เหล้ารัม
......................................... เกาลัดอบ (แบบไม่มีน้ำตาล), ตัดเป็นชิ้นเล็ก

เมอแรงค์ (จะใช้แค่ 10 ชิ้นนะคะ)
50 กรัม ............................. ไข่ขาว
กรัม ............................. น้ำตาลทราย
42 กรัม ............................. น้ำตาลไอซิ่ง (A)
30 กรัม ............................. น้ำตาลไอซิ่ง (B)
30 กรัม ............................. อัลมอนด์บด

ครีมเกาลัด (ใส้)
70 กรัม ............................. เกาลัดอบ (แบบไม่มีน้ำตาล)
42 กรัม ............................. เนยจืด
กรัม ................................ นม
ช้อนชา ..........................  เหล้ารัม
1/2  ช้อนชา ....................... น้ำตาลทราย

ครีมเกาลัด
300 กรัม ............................. เกาลัดอบ (แบบไม่มีน้ำตาล)
150 กรัม ............................. ครีมเกาลัด (แบบกระป๋อง)
60กรัม .............................  เนยจืด
60 กรัม ............................. วิปปิ้งครีม
1  ช้อนโต๊ะ ........................   เหล้ารัม

ใส้ครีมเหล้ารัม
250 กรัม ............................. วิปปิ้งครีม
12 กรัม ............................. น้ำตาลทราย
1 1/2 ช้อนชา .....................  เหล้ารัม

ตกแต่ง
..................................... น้ำตาลไอซิ่ง
....................................  เกาลัดอบ 
.................................... ทองคำเปลว



เปิดเตาอบที่  170C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด  23x23 เซนติเมตร


ร่อนแป้ง, แล้วพักไว้


 ใส่เนย และนมลงในชาม, นำไปให้ความร้อนในไมโครเวฟ (600w) นาน 30 วินาทีหรือจนละลาย พักให้อุ่นไว้ 

ใส่ไข่, ไข่แดง, น้ำผึ้ง และวานิลลาลงในชาม
ตีจนเป็นฟอง
 ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไป


 ตีจนข้นมาก


ตัก แบทเทอร์ 1/2 ถ้วยลงในชามเนยละลาย  ตะล่อมพอเข้ากัน


พักไว้
 ตะล่อมแป้งลงไป


โดยแบ่งเป็น 2 รอบ
 ตะล่อมส่วนของเนยที่แบ่งไว้ลงไป


จนเนียน
ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้, เคาะเบาๆ ให้ฟองอากาศใหญ่ๆ หายไป


นำเข้าอบ 12-14 นาที หรือจนด้านบนไม่ยุบตัวลงเมื่อแตะเบาๆ
นำออกจากเตา วางกระดาษรองอบอีกแผ่นลงด้านบน พักให้เย็นสนิท  

 ไสลด์ด้านข้างของเค้กออก
 ตีส่วนผสมของใส้ (ยกเว้นเกาลัด) ให้เข้ากัน จนตั้งยอดอ่อน 


ทาลงบนเค้ก, แล้ววางเกาลัดลงไป


ม้วนเค้ก แล้วใช้ไม้บรรทัดดัน (ดึงกระดาษด้านล่างไว้) ให้แน่น


นำไปแช่เย็นจนอยู่ตัว

ทำเมอแรงค์:
เปิดเตาอบที่ 150C
วางกระดาษรองอบลงบนถาดอบ
ตีไข่ขาวจนเป็นฟอง


ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทราย และน้ำตาลไอซิ่ง (A) ลงไป


ตีจนตั้งยอดแข็ง


ร่อนน้ำตาลไอซิ่ง (B) และอัลมอนด์บดลงไป


ตะล่อมให้เข้ากัน


บีบเป็นวงขนาด 3.5-4 เซนติเมตร


นำเข้าอบ 50-60 นาที 
นำออกมาพักให้เย็นสนิท

 ทำครีมเกาลัด (ใส้):


ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องผสมอาหาร  


ปั่นให้เข้ากัน
แล้วนำไปใส่ลงในถุงบีบที่ติดด้วยหัวบีบกลมไว้ 

 ทำครีมเกาลัด:


ปุ๊กใช้ Chestnut cream แบบนี้ค่ะ มีให้เลือกซื้ออยู่หลายยี่ห้อนะคะ 

ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องผสมอาหาร  



 ปั่นให้เข้ากัน


แล้วนำไปใส่ลงในถุงบีบที่ติดด้วยหัวบีบสำหรับมองบลังค์ไว้ 

ทำใส้ครีมเหล้ารัม:
ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จนตั้งยอดแข็ง  

ประกอบ:
ตัดเค้กเป็นชิ้นขนาด 1.5 ซม.


ปาดครีมเหล้ารัมลงไป
วางเมอแรงค์ลงไป 1 ชิ้น แล้วบีบ ใส้ครีมเกาลัดลงไป 


ปาดครีมเหล้ารัมคลุมทั้งด้านข้าง และด้านบน


บีบครีมเกาลัดลงไป


โรยน้ำตาลไอซิ่ง แล้วตกแต่งด้วยเกาลัด และทองคำเปลว



Mont Blanc: Chestnut, My new favourite ingredient

No comments:

Post a Comment

Printfriendly