Monday, December 18, 2017

ข้าวอบเบคอน, Bacon Rice Pilaf

ปุ๊กชอบทำอาหารจานเดียวนะคะ เพราะมันทำง่าย แล้วก็ไม่ต้องล้างเยอะด้วย



ใช้แค่หม้อใบเล็กๆ ใบเดียว ก็ทำได้แล้ว (อิอิ หม้อเหล็กหล่อที่ปุ๊กใช้เล็กมากนะคะ แต่มันเหมาะมากๆ เวลาทำอาหารสำหรับ 1-2 คน, ด้วยความน่ารักของมันนี่ เราสามารถเสิร์ฟอาหาร ในหม้อได้เลยด้วย, อีกอย่างหม้อใบนี้ เป็นของฝากที่คุณพี่สาวอุตสาห์ซื้อ และหอบมาให้ตอนเธอไปอังกฤษ เลยทำให้ยิ่งรัก เธอ และหม้อมากค่ะ)  เป็นอาหารที่เหมาะมากเวาขี้เกียจ เพราะแค่ใช้เบคอน ความอร่อยของมัน ก็พอที่จะทำให้อาหารจานนี้อร่อยได้แล้ว และวิธีทำก็แสนง่าย, แค่ใส่ทุกอย่างลงในหม้อ แล้วปล่อยให้ความร้อนทำงานไปเท่านั้นเอง ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรพิเศษเลย 
หากใครอยากทำเยอะกว่านี้ ก็เพิ่มสูตรได้เลยนะคะ เวลาจะไม่ได้ต่างกันมากนัก เพียงแค่ อาจจะต้องเปิดออกมาคนข้าวเป็นระยะเพื่อป้องกันไม่ให้ข้าวติดก้นหม้อค่ะ 
ปุ๊กใช้แครอท กับบล็อกโคลี่ แต่ถ้าในตู้เย็นของตัวเองมีผักอย่างอื่นก็ใช้ได้เช่นกันค่ะ ^^ 


Recipe:  Bacon rice Pilaf
สูตรภาษาไทย: ข้าวอบเบคอน 
日本語のレシピ: ベーコンピラフ


 Bacon Rice Pilaf 
Serve 2 


1 ช้อนชา ........................... น้ำมันรำข้าว
85 กรัม  ............................ เบคอน, หั่นเป็นชิ้น
1 ช้อนชา ............................ กระเทียมสับ
30 กรัม ............................. แครอท, หั่นเป็นเต๋าเล็ก
60 กรัม .............................. บล็อกโคลี่, หั่นเป็นชิ้น
1 ถ้วย ................................ ข้าวหอมมะลิ
230-250 มิลลิลิตร .............. น้ำซุปไก่ (หรือ น้ำกับ ซุปไก่ก้อน 1/2 ก้อน)
1/4 - 1/2 ช้อนชา  ................ เกลือ
......................................... พริกไทยเล็กน้อย
......................................... มะเขือเทศเชอรี่, ผักชี สำหรับเสิร์ฟ 




ตั้งกระทะบนไฟกลาง, เทน้ำมันลงไป
ใส่เบคอนลงไปแล้วผัดจนเป็นสีน้ำตาลอ่อน  


ใส่กระเทียม แล้วผัดให้หอม


ใส่แครอท และบล็อกโคลี่ลงไป ผัดให้เข้ากัน


ปุ๊กใช้ข้าวหอมมะลิค่ะ


ใส่ข้าวลงไป


 ผัดให้น้ำมันคลุมข้าว


เทซุปไก่ลงไป แล้วปรุงด้วยเกลือ และพริกไทย


ปิดฝา แล้วต้ม 3 นาที
เบาไฟ แล้วต้มให้เดือดอ่อนๆ นาน 10-15 นาที


นำลงจากเตา แล้วพักให้ระอุ 5 นาที 


เสิร์ฟร้อนๆ พร้อมมะเขือเทศ และผักชี




No comments:

Post a Comment

Printfriendly