Friday, December 22, 2017

Flourless Chocolate Roll with white chocolate filling

ใครเคยคิดถึงเค้กช็อกโกแลต ที่นุ่มเบา แต่เต็มไปด้วยรสชาติช็อกโกแลตบ้าง 



ถ้าเคยผันถึง วันนี้ ก็จะได้พบคำตอบแล้วค่ะ เพราะในเค้ก ก้อนนี้ ไม่มีอะไรมากไปกว่า ช็อกโกแลต, ไข่, น้ำตาล, น้ำมัน (และครีม ในใส้) เพราะตัวเค้กไม่มีแป้ง ก็หมายความว่า มันไม่มีกลูเต็น พอไม่มีกลูเต็นผลลัพท์ที่เราได้ ก็คือ เค้กที่แสนจะนิ่มเบา และละลายในปาก แต่ที่สำคัญที่สุดคือ รสชาติช็อกโกแลตมาแบบเต็มๆ ค่ะ 
สำหรับคนที่ชอบช็อกโกแลตมากๆ อาจจะเกิดอาการคันมือ อยากจะเปลี่ยนช็อกโกแลตนม ในตัวเค้ก เป็น ดาร์กช็อก แต่ปุ๊กไม่ค่อยอยากแนะนำนะคะ เพราะในเค้ก มีผงโกโก้อยู่มากพอควร ซึ่งทำให้ตัวเค้กขมอร่อยอยู่แล้วนะคะ แต่หากใครอยากให้เค้กเข้มข้นขึ้น แนะนำเป็นเปลี่ยนใส้เป็นดาร์กช็อกโกแลตแทนไวท์ช็อกโกแลต จะดีกว่าค่ะ
อย่าลืมทำใส้แล้วนำไปแช่เย็นไว้ก่อนนะคะ เพราะหากไม่เย็นพอ จะทำให้ดียากค่ะ ^^ 


Recipe: Flourless chocolate roll
สูตรภาษาไทย: โรลช็อกโกแลตไร้แป้ง
日本語のレシピ:小麦粉なしチョコロール
Youtube: โรลช็อกโกแลตไร้แป้ง, Flourless chocolate roll, 小麦粉なしチョコロール


Flourless Chocolate Roll
Make 20 cm roll


ใส้ช็อกโกแลตครีม
35 กรัม ....................... ไวท์ช็อกโกแลต
20 กรัม ....................... วิปปิ้งครีม (A)
90 กรัม ....................... วิปปิ้งครีม (B)
1/2 ช้อนชา .................. วานิลลาเอ็กแทร็ก

เค้กช็อกโกแลตไร้แป้ง
4 ฟอง ....................... ไข่, แยกไข่ขาว และไข่แดง ออกจากกัน
20 กรัม ....................... น้ำตาลทราย (A)
................................... เกลือเล็กน้อย
20 กรัม ....................... น้ำมันรำข้าว (ปุ๊กใช้ของคิงค่ะ)
30 กรัม ....................... ช็อกโกแลตนม (Milk chocolate)
36 กรัม ....................... ผงโกโก้

40 กรัม ....................... น้ำตาลทราย (B)



ทำใส้:
นำไวท์ช็อกโกแลต ไปละลายในไมโครเวฟ  (600W) ประมาณ 1-2 นาที
คนจนละลาย


นำวิปปิ้งครีม  (A) ไปอุ่นในไมโครเวฟ (600W) ประมาณ 20 วินาที
เทลงในชามไวท์ช็อกโกแลต


คนให้เข้ากัน แล้วพักให้เย็นลง ประมาณ 5 นาที


ผสมลงในวิปปิ้งครีม  (B) พร้อม วานิลลา คนให้เข้ากัน
แล้วนำไปแช่เย็น จนกว่าจะพร้อมใช้ 

เปิดเตาอบที่ 200C.
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 20x20 ซม.


นำช็อกโกแลต ไปละลายในไมโครเวฟ  (600W) ประมาณ 1-2 นาที
คนจนละลาย
 ร่อนผงโกโก้ แล้วพักไว้


ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวค่ะ


ตีไข่แดง กับน้ำตาลทราย (A) จนเข้ากัน และสีอ่อนลง
ใส่เกลือ และน้ำมันรำข้าวลงไป คนให้เข้ากัน 


ใส่ช็อกโกแลตที่ละลายไว้ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน


ตีไข่ขาวจนเป็นฟอง
ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทราย (B) ลงไป
ตีจนตั้งยอด
ตะล่อมเมอแรงค์ และผงโกโก้ลงไป ในส่วนของไข่แดง โดยแบ่งเป็น 3 รอบ 


 ตะล่อมอย่างเบามือนะคะ


จนเข้ากัน


เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เคาะเบาๆ เพื่อให้ฟองอากาศใหญ่ๆ หายไป


  นำเข้าอบ 18 นาที หรือจนเมื่อแตะเบาๆ ห้าเค้กไม่ยุบตัวลง


วางกระดาษรองอบแผ่นใหม่ลงบนเค้ก แล้วพลิกด้าน
เอากระดาษที่ติดอยู่กับเค้กออก
วางกระดาษแผ่นใหม่ลงไป แล้วพลิกด้านเค้กอีกรอบ
ม้วนให้เป็นแท่ง พร้อมกับกระดาษ

พักให้เย็นสนิท 


สไลด์ปลายเค้กออก ให้เป็นแนวเฉียง


กรีดรอยบางๆ สำหรับม้วน


 ตีใส่ไวท์ช็อกโกแลตจนตั้งยอด


ทาใส้ลงไปบนเค้ก


ม้วนเค้ก
ดันด้วยไม้บรรทัด แล้วดึงกระดาษด้านล่างให้แน่น

นำไปแช่เย็น



Flourless Chocolate Roll with white chocolate filling

No comments:

Post a Comment

Printfriendly