Wednesday, December 20, 2017

ขนมปังนมแบบไม่ต้องนวด: No Knead Batter Buns

ช่วงหลังๆ ปุ๊กโพสสูตรขนมปังน้อยนะคะ แต่ไม่ใช่ว่าไม่ได้ทำนะคะ แต่คุณพี่สาว ใช้เครื่องทำขนมปัง ทำขนมปังเกือบตลอดเลย ปุ๊กเลยไม่ค่อยมีโอกาสได้ลองสูตรใหม่ๆ เลยค่ะ  


เพราะเวลาที่ทำ ก็คือต้องกินใช่ไหมล่ะ 555 จะกินเยอะๆ ก็ไม่ไหวเหมือนกันค่ะ ครั้งนี้ พออยากจะทำมากๆ ก็เลยต้องบอกเธอว่า ขอร้องให้อยู่ห่างจากเครื่องทำขนมปังสัก 2-3 วันนะ 
สำหรับสูตรนี้ อยากทำเพราะง่ายดีค่ะ หลักการง่ายๆ คือ ใส่ทุกอย่างลงในชาม แล้วคนให้เข้ากันเท่านั้นเอง และยังเป็นสูตรที่ใช้เวลาในการพักไม่นานด้วย 
ปุ๊กคิดว่าสูตรแบบนี้ ใครๆ ก็ทำได้นะคะ (จริงๆ นะ) เพราะการคนๆ ให้เข้ากันเนี่ยะ ไม่ต้องใช้ทักษะอะไรเลยนะ คนที่ไม่เคยทำขนมปังเลย ก็ทำได้แน่นอนค่ะ และยิ่งถ้าใครไม่เคยมีโอกาสได้ทานขนมปังตอนอบเสร็จใหม่ๆ  ต้องลองเลยค่ะ เพราะการจะได้ทานขนมปังที่หอมอร่อยแบบนั้น เป็นสิทธิพิเศษ เฉพาะคนที่อบเองนะ 
Recipe: Batter Buns
สูตรภาษาไทย: ขนมปังนมแบบไม่ต้องนวด

日本語のレシピ:こねないミルクパン
Youtube: ขนมปังนมแบบไม่ต้องนวด, Batter Buns, こねないミルクパン



ขนมปังนมแบบไม่ต้องนวด: No Knead Batter Buns
ทำได้ 8  ชิ้น



125 กรัม ..................... นม
65 กรัม ..................... เนยจืด
1 ช้อนโต๊ะ .................... น้ำตาลทราย
1/2 ช้อนชา ................... เกลือ
1 ฟอง ........................... ไข่
230 กรัม ....................... แป้งอเนกประสงค์
1 ช้อนชา ....................... ยีสต์ (instant yeast)
..................................... เนยละลายสำหรับทาขนมปัง





ใส่นม และเนยลงในชาม, นำไปใให้ความร้อนในไมโครเวฟ นาน (600W) คนให้เนยละลาย
พักให้เย็นลง ประมาณ 10 นาที 


ใส่ไข่, เกลือ และน้ำตาลลงไป คนให้เข้ากัน


ใส่แป้ง และยีสต์ลงไป 


คนให้เข้ากันดี


ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 30 นาที


คนเร็วๆ อีกรอบ


ทาเนยที่พิมพ์มัฟฟิน 8 อัน
แบ่งแบทเทอร์ขนมปังลงในพิมพ์


แล้วปั้นให้เป็นก้อนกลม


ปิดด้วยพลาสติกพักไว้ 30-40 นาที 
ระหว่างนั้น เปิดเตาอบไว้ที่  200C.


 เมื่อได้ที่ นำขนมปังเข้าอบ นาน 10-15 นาที หรือจนเป็น สีน้ำตาลสวย


 ทาด้วยเนยละลาย


แล้วนำออกมาพักบนตะแกรง


No Knead Batter Buns

No comments:

Post a Comment

Printfriendly