เพราะเวลาที่ทำ ก็คือต้องกินใช่ไหมล่ะ 555 จะกินเยอะๆ ก็ไม่ไหวเหมือนกันค่ะ ครั้งนี้ พออยากจะทำมากๆ ก็เลยต้องบอกเธอว่า ขอร้องให้อยู่ห่างจากเครื่องทำขนมปังสัก 2-3 วันนะ
สำหรับสูตรนี้ อยากทำเพราะง่ายดีค่ะ หลักการง่ายๆ คือ ใส่ทุกอย่างลงในชาม แล้วคนให้เข้ากันเท่านั้นเอง และยังเป็นสูตรที่ใช้เวลาในการพักไม่นานด้วย
ปุ๊กคิดว่าสูตรแบบนี้ ใครๆ ก็ทำได้นะคะ (จริงๆ นะ) เพราะการคนๆ ให้เข้ากันเนี่ยะ ไม่ต้องใช้ทักษะอะไรเลยนะ คนที่ไม่เคยทำขนมปังเลย ก็ทำได้แน่นอนค่ะ และยิ่งถ้าใครไม่เคยมีโอกาสได้ทานขนมปังตอนอบเสร็จใหม่ๆ ต้องลองเลยค่ะ เพราะการจะได้ทานขนมปังที่หอมอร่อยแบบนั้น เป็นสิทธิพิเศษ เฉพาะคนที่อบเองนะ
Recipe: Batter Buns
สูตรภาษาไทย: ขนมปังนมแบบไม่ต้องนวด
日本語のレシピ:こねないミルクパン
Youtube: ขนมปังนมแบบไม่ต้องนวด, Batter Buns, こねないミルクパン
ขนมปังนมแบบไม่ต้องนวด: No Knead Batter Buns
ทำได้ 8 ชิ้น
125 กรัม ..................... นม
65 กรัม ..................... เนยจืด
1 ช้อนโต๊ะ .................... น้ำตาลทราย
1/2 ช้อนชา ................... เกลือ
1 ฟอง ........................... ไข่
230 กรัม ....................... แป้งอเนกประสงค์
1 ช้อนชา ....................... ยีสต์ (instant yeast)
..................................... เนยละลายสำหรับทาขนมปัง
พักให้เย็นลง ประมาณ 10 นาที
ใส่ไข่, เกลือ และน้ำตาลลงไป คนให้เข้ากัน
ใส่แป้ง และยีสต์ลงไป
คนให้เข้ากันดี
ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 30 นาที
คนเร็วๆ อีกรอบ
ทาเนยที่พิมพ์มัฟฟิน 8 อัน
แบ่งแบทเทอร์ขนมปังลงในพิมพ์
แล้วปั้นให้เป็นก้อนกลม
ปิดด้วยพลาสติกพักไว้ 30-40 นาที
ระหว่างนั้น เปิดเตาอบไว้ที่ 200C.
เมื่อได้ที่ นำขนมปังเข้าอบ นาน 10-15 นาที หรือจนเป็น สีน้ำตาลสวย
ทาด้วยเนยละลาย
แล้วนำออกมาพักบนตะแกรง
No Knead Batter Buns
No comments:
Post a Comment