Sunday, December 10, 2017

Simple and super easy small size Christmas fruitcake!


ทุกปี พอคุณพี่สาวกลับมาบ้าน จะต้องมีรีเคว์สให้ทำ เค้กผลไม้ทุกครั้งนะคะ  


ว่าไป ปุ๊กก็ทำไปเยอะมากแล้วค่ะ (หลายๆ สูตรก็มีโพสอยู่ในบล็อกนะคะ) แต่ครั้งนี้ อยากจะทำฟรุตเค้กแบบ ผลไม้และเหล้าเยอะๆ (ประเภท tradition fruitcake) แต่ททำในขนาดที่เล็กลงสักหน่อยค่ะ และคราวนี้ ตั้งใจที่จะไม่ใช้เนย เพราะว่า เราต้องการให้กลิ่นเหล้า เด่นสุดๆค่ะ 
ปุ๊กใช้เหล้าเยอะนะคะ แต่อยากจะบอกว่า เอาเข้าจริง แอลกอฮอล์ไม่ได้เหลืออยู่ในเค้กเยอะค่ะ เพราะเราอบตั้งนาน และถึงจะราดเหล้า เข้าไปตอนที่ออกมาจากเตา เราก็ราดตอนร้อน เพื่อให้แอลกอฮอล์ละเหยไปค่ะ เพราะสิ่งที่เราต้องการ ไม่ใช่ตัวเหล้านะคะ แต่เป็น กลิ่น และรสขมอร่อยๆ ของเขาต่างหากล่ะ สำหรับปุ๊กแล้ว โดยส่วนตัวชอบ เหล้าคอนญัก ที่สุดนะคะ แต่ จะเป็นรัม หรือ บรั่นดี ก็อร่อยค่ะ 
ถ้าจะให้เค้กได้ที่จริงๆ แนะนำให้เตรียมล่วงหน้าสัก 5 วันนะคะ คือ หมัก ผลไม้สัก 2 วัน และพักเค้ก 2-3 วัน แต่ๆๆๆๆ ถ้าใครรอไม่ไหว จะทานเลยก็อร่อยค่ะ อิอิ เพียงแค่เนื้อเค้ก จะร่วนหน่อยเท่านั้น 
ปล. ถ้าอยากจะเก็บนานกว่านี้ ต้องราดเหล้าเพิ่มนะคะ ^^ 



Recipe: 
Fruitcake
สูตรภาษาไทย: ฟรุตเค้ก

日本語のレシピ:クリスマスフルーツケーキ

Youtube: ฟรุตเค้ก, Fruitcake, クリスマスフルーツケーキ



 Small size Christmas fruitcake
Make 20x8 cm loaf


ผลไม้หมักเหล้า
300 กรัม ....................... ผลไม้แห้ง
20 กรัม ......................... น้ำผึ้ง
40 กรัม ......................... เหล้าคอนญัก (หรือเหล้ารัม)

เค้ก
50 กรัม ......................... ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว (แบบไม่ผ่านกระบวนการ hydrogenated)
1/4 ช้อนชา..................... เกลือ
1/2 ช้อนชา..................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
10 กรัม ......................... น้ำตาลทราย
25 กรัม ......................... น้ำตาลทรายแดง
20 กรัม ......................... แยมส้ม
1 ฟอง ............................. ไข่
50 กรัม ......................... แป้งอเนกประสงค์
100 กรัม ........................ ถั่ว
....................................... 
50 กรัม ......................... เหล้าคอนญัก (หรือเหล้ารัม) สำหรับราดเค้ก

ตกแต่ง
75 กรัม ......................... แยมส้ม
1 ช้อนโต๊ะ  ..................... เหล้าคอนญัก (หรือเหล้ารัม)
....................................... ผลไม้แห้ง และถั่ว





 ใส่ผลไม้แห้ง, น้ำผึ้ง, และเหล้าลงในขวด เขย่าให้เข้ากัน เรื่อยๆ 



พักไว้ ประมาณ 2-3 วันก่อนใช้

เปิดเตาอบที่ 180 C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 20x8 ซม.


  ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว (แบบไม่ผ่านกระบวนการ hydrogenated)


ตีชอร์ตเทนนิ่ง, เกลือ และวานิลลาให้เข้ากัน
ใส่น้ำตาลทั้ง 2 ชนิด และแยมส้มลงไป ตีให้เข้ากัน  


 ใส่ไข่ลงไป ตีให้เข้ากัน



ใส่แป้ง, ผลไม้หมัก และถั่วลงไป 


ตะล่อมให้เข้ากัน


ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ ปาดให้เรียบ  


นำเข้าอบ 55-60 นาที
นำออกจากเตา แล้วจิ้มด้วยไม้เสียบลูกชิ้น (หรือไม้จิ้มฟัน)

 เทเหล้าลงไปให้ทั่ว แล้วพักให้เย็นสนิท 



 ห่อเค้กไว้ 2-3 วัน 


ผสมแยมส้ม กับเหล้า เข้าด้วยกัน
แล้วนำไปให้ความร้อนในไมโครเวฟ 40-50 วินาที


กรองผ่านกระชอน


 ทาให้ทั่วเค้ก


ตกแต่งด้วยผลไม้แห้ง และถั่ว
แล้วทาด้วยแยมอีกรอบ
เสิร์ฟพร้อมยิ้มกว้างๆค่า


Simple and super easy small size Christmas fruitcake!

No comments:

Post a Comment

Printfriendly