Wednesday, December 6, 2017

Lamb Buns: Having fun in your kitchen

ใกล้จะวันคริสต์มาส แล้วนะคะ เลยรู้สึกอยากจะทำอะไรสนุกๆ ขึ้นมาซักหน่อย  



ก็รู้ๆ กันนะ ว่าถ้าปุ๊กพูดแบบนี้ ก็คงไม่มีอะไรมากกว่า การเล่นสนุกในครัวล่ะค่ะ ครั้งนี้ ได้ไอเดียน่ารักๆ มาจาก หนังสือชื่อ : COOK BOOKS みんな大好き! 動物・果物 菓子パン, ที่มาพร้อมกับไอเดียในการทำขนมออกมาเป็นรูปร่างน่ารักๆค่ะ 
ช่วงหลังๆ ปุ๊กไม่ค่อยพูดถึงหนังสือ อาจจะนึกว่าปุ๊กไม่ซื้อนะคะ ซึ่งเป็นคำตอบที่ผิดค่ะ 555 เพราะซื้อเยอะเท่าเดิม แต่หลังๆ เอามาดูให้เกิดแรงบันดาลใจ มากกว่าที่จะใช้สูตรจากหนังสือนะคะ (บางทีก็ไม่มีอะไรแค่อยากซื้อก็มีค่ะ นิสัยเสียตลอด) ครั้งนี้ ปุ๊ก เอาวิธีการทำแกะมาจากหนังสือ แต่ไม่ได้ใช้สูตรจากในหนังสือนะคะ เพราะมีเนื้อขนมปังแบบที่ชอบอยู่แล้ว 
สำหรับสูตรนี้ หากอยากให้ขนมปังออกมาสีเข้ม ใช้ แบล็กโกโก้แบบปุ๊ก ก้ได้ หรือ จะใช้โกโก้ธรรมดา แล้วใส่สีดำลงไปหน่อยก็ได้เหมือนกันค่ะ 
หากใครชอบให้ขนมปังออกหวาน จะโรยน้ำตาลทรายลงไป ก่อนที่จะทำลายบนตัวแกะก็ได้ค่ะ แต่ปุ๊กไม่ได้ทำ ^^ 
เอาล่ะค่ะ มาต้อนรับเดือนแห่งความสุขด้วยการเล่นสนุกในห้องครัวด้วยกัน 

Lamb Buns
ทำได้ 10 ชิ้น


โดขนมปัง
190 กรัม ................. แป้งขนมปัง
10 กรัม ................... ผงโกโก้
กรัม ...................  ยีสต์ผง (Instant yeast)
20 กรัม .................... น้ำตาลทราย
กรัม .................... เกลือ
140 กรัม ...................  นม
30 กรัม ...................  เนยจืด

โดคุกกี้
45 กรัม ...................  เนยจืด
................................. เกลือเล็กน้อย
60 กรัม ...................  น้ำตาลไอซิ่ง
30 กรัม ...................  ไข่
120 กรัม ................... แป้งเค้ก

ตกแต่ง
................................. ไวท์ช็อกโกแลต (หรือช็อกโกแลตสำหรับตกแต่ง)



ใส่แป้ง, ผงโกโก้, น้ำตาลทราย และยีสต์ ลงในชาม แล้วคนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป  แล้วคนให้เข้ากัน


ใส่นมลงไปในชาม


 ผสมให้เข้ากัน


นวดจนเนียน แล้วนวดเนยลงไป


นวดจนเนียน


พักไว้ 1 ชั่วโมง


ทำคุกกี้โด.
ตีเนย กับเกลือจนเนียนแล้วใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป ตีให้เข้ากัน


 ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน


 ใส่แป้งลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน


 นำออกจากชาม แล้วนวดให้เนียน


 แบ่งเป็น 10 ชิ้น


ปั้นเป็นก้อนกลม


คลุมด้วยพลาสติกขณะเตรียมโดขนมปัง


ตัดโดขนมปัง เป็น 10 ชิ้นเท่าๆ กัน


ปั้นให้เป้นก้อนกลม


พักไว้ 15นาที


รีดแป้งคุกกี้ให้เป็นวงขนาด 7-8 ซม.


ตัดให้เป็นรูตรงกลางด้วยที่ตัดขนาด 2 ซม.


ตัดโดชิ้นเล็กเป็น 2 ชิ้น แล้วปั้นให้เป็นเท่งยาว 3 ซม.
ม้วนให้เป็นเขา 


 คลุมโดขนมปังด้วย โดคุกกี้


ทำลายทั่วๆ ด้วยหัวบีบขนาด 1 ซม.


 ติดเขาลงไป


พักไว้ 40-50 นาที

เปิดเตาอบไว้ที่ 200C
เมื่อขนมปังได้ที่ นำเข้าเตา แล้วลดไฟเป็น 180C
อบนาน 10 นาที  


ลดไฟเป็น  160C.
แล้วอบอีก 10 นาที


 พักให้เย็นสนิท


วาดหน้าด้วยช็อกโกแลต


พร้อมเสิร์ฟแล้วค่า!

Lamb Buns: Having fun in your kitchen

No comments:

Post a Comment

Printfriendly