Monday, June 18, 2018

คุกกี้เมเปิ้ล, Maple syrup Cookies

ช่วงเช้าๆ ของทุกวัน เป็นเวลาที่ปุ๊กชอบมากค่ะ เพราะเป็นเวลาที่ ปุ๊กจะนั่งอ่านตำราอาหาร แล้วก็จินตนาการถึงของที่จะทำในวันนั้นๆ  


แค่ได้คิดว่า รสชาติมันจะเป็นอย่างไง หรือ คิดว่า อยากจะปรับแต่งสูตรให้ออกมาตามใจเราแบบไหน แค่นี้ก็สนุกแล้ว แต่บางครั้ง การนั่งจินตนาการ สนุกกว่าการลงมือทำจริงนะคะ 555 โดยเฉพาะเวลาที่อยากจะทำขนมตามไอเดียที่ผุดขึ้นมาในหัว อย่างที่ปุ๊กเคยพูดค่ะ ว่า การทำขนม เป็นวิทยาศาสตร์หน่อยๆ เพราะส่วนผสมแต่ล่ะอย่าง มีความสัมพันธ์กัน ดังนั้น การปรับแต่งสูตร โดยการลด หรือเพิ่มส่วนผสมแค่อย่างใดอย่างนึง จึงไม่ใช่สิ่งที่จะทำได้ในทุกสูตร แต่ก็เพราะมันไม่ง่าย มันก็เลยท้าทายนะคะ หลายๆ สูตรที่นำมาลงในบล็อกนี้ ปุ๊กทดลองทำไป 3-4 ครั้ง กว่าจะได้สูตรอย่างที่ตัวเองต้องการค่ะ  
อย่างครั้งนี้ ไอเดียหลักๆ คือ อยากจะทำคุกกี้นิ่ม แบบบาง โดยใช้น้ำเชื่อมเมเปลิ้ล เป็นส่วนผสม ถ้าใช้น้ำตาลเมเปิ้ลก็คงทำได้ง่ายกว่านะคะ แต่ข้อเสียคือ น้ำตาลเมเปิ้ลหาซื้อยากกว่าน้ำเชื่อมเยอะเลย แต่ก็เพราะเราใช้น้ำเชื่อมนี่ล่ะค่ะ มันก็เลยยาก เพราะการใช้ของเหลวจำนวนมากในสูตรคุกกี้ ทำให้กว่าจะได้สูตรที่โอเค ปุ๊กต้องทำไป 3 ครั้งเลย 
สำหรับสูตรนี้ ทริคที่สำคัญคือ การพักให้คุกกี้เย็นสนิทบนถาด หลังจากอบเสร็จแล้วค่ะ ดังนั้น ขอให้เตรียมถาดอบไว้ให้พร้อมนะคะ แล้วก็อดทนๆ ในการรอให้เค้าอยู่ตัวก่อนเอาออกจากถาดค่ะ แล้วเราจะได้รางวัลเป็น คุกกี้สวยๆ อร่อยๆ ไว้ทานด้วยกัน 

Recipe: Maple syrup cookies
สูตรภาษาไทย: คุกกี้เมเปิ้ล

日本語のレシピ:メープルクッキー

Youtube: คุกกี้เมเปิ้ล, Maple syrup cookies, メープルクッキー



Maple syrup Cookies
Makes 15 pieces 



150 กรัม ................................ เนยจืด
180 กรัม ................................ น้ำตาลทราย
35 กรัม ................................. น้ำตาลทรายแดง
50 กรัม ................................. น้ำเชื่อเมเปิ้ล
2 ฟอง ................................... ไข่แดง
1/2 ช้อนชา ........................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
220 กรัม ............................... แป้งอเนกประสงค์
2/3 ช้อนชา ........................... ครีมออฟทาร์ทาร์
2/3 ช้อนชา ........................... เบกกิ้งโซดา
1/4 ช้อนชา ........................... เกลือ




เปิดเตาอบที่ 180℃
วางกระดาษรองอบลงบนถาด


ตีเนยให้เนียน
ใส่น้ำตาลทั้งสองชนิดลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


ใส่น้ำเชื่อมเมเปิ้ลลงไป แล้วตีให้เข้ากัน


ใส่ไข่แดงลงไป พร้อมวานิลลา แล้วตีให้เข้ากัน  


ร่อนแป้ง, เบกกิ้งโซดา และเกลือลงไป  


 ตะล่อมให้เข้ากัน 


แบ่งโดคุกกี้เป็น 15 ชิ้นเท่าๆ กัน แล้วปั้นให้เป็นก้อนกลม
วางลงบนถาดที่เตรียมไว้


นำเข้าอบนาน 15 นาที
 นำออกจากเตาอบ แล้วพักให้เย็นสนิท บนถาด 


คุกกี้จะอยู่ตัวเมื่อเย็นลงนะคะ
พร้อมทานแล้ว มาอร่อย ด้วยกัน 

Maple syrup Cookies

No comments:

Post a Comment

Printfriendly