อย่างที่ปุ๊กเคยพูดนะคะ ว่าปุ๊กเป็นพวกที่ไม่กินของไขมันต่ำ หรือน้ำตาลต่ำ 555 เพราะวิธีที่จะมีชีวิตอย่างมีความสุข และสุขภาพดีของปุ๊กคือ การกินอาหาร real food, full fat, ค่ะ เพราะเวลาที่เรากินอาหารดีๆ และอร่อย, กินเพียงแค่ชิ้นเดียว หรือจานเดียว เราก็จะรู้สึกเต็มที่แล้วค่ะ ดังนั้น เวลาที่เราอยากจะกินเค้กปอนน์ ก็ต้องทำให้อร่อย โดยเริ่มต้นจากเนยดีๆค่ะ ปุ๊กว่าดีนะคะ ที่เดี๋ยวนี้ เราสามารถหาซื้อเนย European style cultured butter (เนยแบบยุโรป ที่ผ่านการหมักและมีไขมันสูง) ได้ง่ายขึ้นนะคะ ราคาอาจจะสูงกว่าเนยทั่วไป แต่ความอร่อยมันคุ้มราคามากๆค่ะ
ปุ๊กมักจะบอกทุกคนที่เริ่มต้นทำขนมนะคะ ว่าให้ใช้ส่วนผสมที่ดีที่สุดเท่าที่จะหาได้ (ปล. ขอบอกก่อนว่า การใช้ส่วนผสมที่ดีที่สุด ไม่ได้หมายความถึงของที่แพงที่สุด แต่ให้เป็นของคุณภาพดี ที่เราชอบรสชาติมันค่ะ) โดยเฉพาะเวลาที่เราทำขนมที่มีส่วนประกอบไม่มากนัก ส่วนผสมหลักๆ เป็นส่วนที่จะเป็นรสชาติหลักเลยค่ะ
จริงๆ แล้ว สูตรนี้ เป็นเค้กปอนน์ทั่วๆ ไปล่ะค่ะ แต่เราเพิ่มให้เค้ามีกลิ่นหอมด้วยเหล้ารัม แต่ถ้าใครไม่ชอบ, หรือไม่มี ก็ไม่ต้องใช้ก็ได้นะคะ ก็จะออกมาเป็น เค้กปอนนน์วานิลลาแทนค่ะ ^^
ปล. เค้กปอนน์ จะฉ่ำขึ้นเมื่อพักไว้ข้ามคืนนะคะ แต่ถ้าใครอดใจไม่ไหน จะทานเลยก็อร่อยเหมือนกันค่ะ
Recipe: Vanilla rum pound cake
สูตรภาษาไทย: เค้กปอนน์วานิลลารัม
日本語のレシピ:バニララムパウンドケーキ
Youtube: เค้กปอนน์วานิลลารัม, Vanilla rum pound cake, バニララムパウンドケーキ
Vanilla Rum Pound Cake
make 18x 7 cm cake
1/3 ช้อนชา ....................... ผงฟู
100 กรัม ......................... แป้งเค้ก
100 กรัม ......................... เนยเค็ม
55 กรัม ........................... น้ำตาลทราย (A)
2 ฟอง .............................. ไข่แดง
1 ช้อนโต๊ะ ......................... นม
20 กรัม ......................... น้ำผึ้ง
1 ช้อนโต๊ะ ....................... เหล้ารัม*
1 ช้อนชา ....................... วานิลลา
2 ฟอง .............................. ไข่ขาว
40 กรัม ......................... น้ำตาลทราย (B)
* ถ้าไม่ใส่เหล้ารัมก็เป็น เค้กวานิลลาค่ะ
เปิดเตาอบที่ 170°C.
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 18x 7 ซม.
ร่อนแป้ง และผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้
ตีเนยให้เนียน
ใส่น้ำตาล (A) ลงไป แล้ว ตีจนฟู
ใส่ไข่แดงลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่วานิลลา, เหล้ารัม, นม และน้ำผึ้งลงไป
ตีให้เข้ากัน
ทำเมอแรงค์,
ตีไข่ขาวให้เป็นฟอง, ค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไป แล้วตี
จนตั้งยอดอ่อน
ตะล่อม 1/3 ของแป้งลงในชามไข่แดงและเนย
ตะล่อม 1/2 ของเมอแรงค์ลงไป
ตะล่อม ครึ่งส่วนของแป้งที่เหลือลงไป
ตะล่อมเมอแรงค์ที่เหลือลงไป
แล้วตะล่อมแป้งที่เหลือลงไป
ตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่ลงในพิมพ์ แล้วเกลี่ยให้เรียบ
เคาะเบาๆ ให้ฟองอากาศใหญ่ๆ ออกไป
นำเข้าอบ 40-45 นาที หรือเมื่อใช้ไม้แทงลงไป มีเศษเค้กติดออกมาเพียงเล็กน้อย
Vanilla Rum Pound Cake
No comments:
Post a Comment