Wednesday, June 20, 2018

บาสก์ชีสเค้ก (ชีสเค้กหน้าไหม้), Basque cheesecake: Burnt and delicious cheesecake

ปุ๊กเห็นรูปของบาสก์ชีสเค้ก มานานแล้วนะคะ ก็คิดๆ อยู่ว่า หน้าตาแบบนี้ รสชาติมันจะเป็นอย่างไงน้า 


เพราะหน้าของเค้ก ออกมาดำ และไหม้ ในใจก็คิดว่า มันต้องขมแน่เลย แต่เพราะอยากทำ ก็เลยอ่านไปเรื่อยๆ จึงเข้าใจว่า ด้านบนของเค้ก ไม่ต้องอบจนไหม้นะคะ ^^  เพียงแค่อบจนเป็นสีน้ำตาลเข้มก็พอค่ะ หลักๆ ของการทำให้ด้านบนของเค้กเป็นสีน้ำตาลแบบนี้ ก็คือ การทำให้ ครีมชีส, ไข่ และน้ำตาล เกิดกระบวนการ คาราเมล ซึ่งเป็นความลับของความอร่อยของเจ้า บาสก์ชีสเค้ก นี่ล่ะค่ะ 
จริงๆ อยากทำมานานแล้วนะคะ แต่ด้วยความที่มันใช้ครีมชีสเยอะมากๆ พอจะทำก็เลยอดคิดไม่ได้ว่า จะกินหมดไหม 555 ก็นะ เพราะปุ๊กทำขนมบ่อยมาก แต่ทุกครั้งที่ทำก็พยายามที่จะทานให้หมดนะคะ เพราะ ไม่ชอบทิ้งของเลย แต่ช่วงนี้ดีค่ะ เพราะแม่บ้านคนใหม่ (กับครอบครัวของเธอ) ชอบทานขนม อิอิ ปุ๊กก็เลยได้ เหยื่อ เอ้ย ไม่ใช่ค่ะ ได้คนชิมมาเพิ่มค่ะ ก็เลยตัดสินใจทำซะเลย 
ถึงหน้าตาจะดูเก๋แค่ไหน ชีสเค้กสูตรนี้ เป็นชีสเค้กที่ทำง่ายมากๆนะคะ แล้วยังไม่มีแป้งด้วย (คนที่แพ้แป้งก็ทานได้ค่ะ) ทริคที่สำคัญที่สุดในการทำคือ อย่าตีส่วนผสมมากไปค่ะ เพราะการตีส่วนผสมมากไป จะทำให้เกิดฟองอากาศแยะ ซึ่งเมื่อนำเข้าอบฟองอากาศจะขยายตัว และเมื่อยุบตัวลง เนื้อสัมผัสของชีสเค้ก จะหยาบ แทนที่จะออกมาเนียนนุ่มนะคะ ถึงจะออกมาสีเข้มแบบนี้ เราใช้เวลาอบไม่นานนะคะ อย่างเตาปุ๊กใช้อยู่ที่ 30 นาทีค่ะ ลองกะดูให้เหมาะกับเตาของตัวเองนะคะ

NOTE !!!  (อันนี้สำคัญนะ) รู้นะคะ ว่าบางคนเคยเห็นบาสก์ชีสเค้ก ที่เป็นสีดำเข้ม อาจจะคิดว่า เราอยากจะอบให้ออกมาเป็นสีแบบนั้น (เพราะมันถ่ายรูปสวยกว่า ) แต่ๆๆๆๆๆๆ อย่าค่ะ ให้อบจนเป็นสีน้ำตาลเข้มๆ ก็พอนะคะ เพราะถ้าดำ ชีสเค้กจะมีรสขม ไม่อร่อยแทนค่ะ  ^^.


Recipe: 
Basque cheesecake
สูตรภาษาไทย: บาสก์ชีสเค้ก (ชีสเค้กหน้าไหม้)
日本語のレシピ:バスクチーズケーキ
Youtube: บาสก์ชีสเค้ก (ชีสเค้กหน้าไหม้), Basque cheesecake, バスクチーズケーキ



Basque cheesecake
Makes 16 cm cake



420 กรัม ...................... ครีมชีส
1/4 ช้อนชา  ................. เกลือ
1/2 ช้อนชา  ................. วานิลลาบีนเพส (หรือวานิลลาเอ็กแทร็ก) 
135 กรัม ...................... น้ำตาลทราย
3 ฟอง .......................... ไข่
105 กรัม ...................... วิปปิ้งครีม



เปิดเตาอบที่ 250℃
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 16 เซนติเมตร 


 ใส่ครีมชีสลงในชามที่สามารถใช้ในไมโครเวฟได้, 
นำไปให้ความร้อนในไมโครเวฟ (600W) นาน 1.20 นาที


 แล้วนำมาตีให้เนียน


 ใส่น้ำตาลทราย, เกลือ, และวานิลลาลงไป ตีให้เข้ากัน


 ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน


ใส่วิปปิ้งครีมลงไป


 แล้วตีให้เข้ากัน


 เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้


นำเข้าอบนาน 30 นาที (หรือจนด้านบนของเค้ก เป็นสีน้ำตาลเข้ม)  


พักให้เย็นสนิท แล้วนำไปแช่เย็น ก่อนเสิร์ฟ


Basque cheesecake: Burnt and delicious cheesecake

3 comments:

  1. โอย...อยากเป็นเหยื่อ..เอ้ย..เป็นแม่บ้านบ้านคุณปุ๊กมั่งจัง รับเพิ่มไหมค้าาาา

    ReplyDelete
  2. ลองทำแล้วตรงกลางยุบตัวเยอะเกิดจากอะไรคะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ลองตีให้น้อยลงหลังจากใส่ไข่ค่ะ

      Delete

Printfriendly