Friday, June 22, 2018

ขนมปังพิเด้: Breakfast Yogurt Feta Pide

 ขนมปังพิเด้ เป็นขนมปังแบบแบนอย่างนึงของตุรกีนะคะ 




โดยมีลักษณะคล้ายพิซซ่า ที่มีหน้าอยู่ด้วยบน มักจะทำเป็นทรงรี (คล้ายรูปเรือ) โดยจะใส่หน้าลงไปด้านบนก่อนเข้าอบค่ะ (ข้อมูลจาก Wikipedia) จริงๆ จะทานตอนไหนก็ได้นะคะ แต่ถ้าถามปุ๊ก ปุ๊กว่า มันเหมาะกับการทานเป็นอาหารเช้ามากๆค่ะ โดยเฉพาะถ้าเสิร์ฟพร้อมกับกาแฟอร่อยๆ 
จริงแล้วช่วงนี้ปุ๊กทำขนมปังบ่อยมากๆ นะคะ แต่เป็นขนมปังแบบ sourdough ที่หมักยีสต์เอง ทำแล้วสนุกดี แล้วมันก็อร่อยด้วย แต่ก็ยังไม่เคยโพสสูตรลงในบล็อกนะคะ เพราะยังอยากจะเรียนรู้กับมันมากกว่านี้อีก 
วันนี้เลยแทนที่จะเรียนรู้อะไรเพิ่ม ก็ขอทำอะไรที่ทำได้ง่ายๆ แทนแล้วกัน โดยเป็นการทำขนมปังที่ใช้ instant yeast ค่ะ ว่าไปแล้ว การใช้ ยีสต์ผง ก็ดีนะคะ โดยเฉพาะถ้าเราไม่มีเวลา (และความอดทน) มากนัก 555 เพราะเราสามารถคำนวณเวลาพักและเวลาอบได้ง่ายๆ อีกอย่างสูตรนี้ ง่ายมากค่ะ เพราะเราใช้แป้งอเนกประสงค์ จึงนวดได้สบายกว่าการใช้แป้งขนมปังเยอะเลย รสชาติของขนมปังก็อร่อยนะ เพราะเราใส่โยเกิร์ตลงไป ก็เลยจะมีความเปรี้ยวจางๆ อยู่ในเนื้อ ถึงจะคนล่ะแบบกับ Sourdough แต่ก็อร่อยไม่แพ้กัน
สำหลับหน้าของขนมปัง จริงๆก็ตามชอบนะคะ อยากจะใส่อะไร (หรือมีอะไรอยู่ในตู้เย็น) ก็ใส่ได้เลยค่ะ เพียงแค่อย่าให้มันล้นก็แล้วกัน อิอิ 
เอาล่ะ มาลงมือทำขนมปังด้วยกันเถอะ 

Recipe: 
Breakfast Yogurt Feta Pide,
สูตรภาษาไทย: ขนมปังพิเด้

日本語のレシピ:朝食ヨーグルトピデ
Youtube: ขนมปังพิเด้, Breakfast Yogurt Feta Pide, 朝食ヨーグルトピデ


Yogurt Breakfast Pide
Makes 6 


ขนมปัง
300 กรัม .............................. แป้งอเนกประสงค์
2 ช้อนชา ............................... ยีสต์ผง (Instant yeast)
ช้อนชา ............................... น้ำตาลทรายสีรำ
ช้อนชา ............................... เกลือ
150 กรัม .............................. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
100 มิลลิลิตร ........................ น้ำ
ช้อนชา .............................. น้ำผึ้ง
15 กรัม ...............................ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง

หน้า
75 กรัม ............................... โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
100 กรัม .............................  เฟต้าชีส
1/2 ช้อนชา ......................... พาสลีย์แห้ง
........................................... มะเขือเทศเชอรี่
........................................... ใส้กรอก, เบคอน (ตามชอบ
.......................................... เกลือ, พริกไทย



 ปุ๊กใช้ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง ค่ะ


ใส่แป้ง, น้ำตาล และยีสต์ลงไปในชาม
คนให้เข้ากัน, ใส่เกลือลงไป แล้วคนอีกรอบ


ใส่โยเกิร์ต, น้ำผึ้ง และน้ำลงไป
คนให้เข้ากัน


 แล้วนำออกจากชาม


นวดนาน 2-3 นาที


 ใส่ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง ลงไป


 แล้วนวดอีก 2-3 นาที


จนเนียน


ทาน้ำมันรำข้าวลงในชาม
ใส่โดลงไป แล้วปิดด้วยพลาสติก
พักไว้ 1 ชั่วโมง


 จนโดขึ้นเป็น 2 เท่า


นำออกจากชาม แล้วตัดเป็น 6 ชิ้นเท่าๆ กัน

 ปั้นเป็นก้อนกลม แล้วพักไว้ 10 นาที


 ผสม โยเกิร์ต, เฟต้าชีส และพาสลี่ย์ให้เข้ากัน


 ใช้นิ้วกดแผ่แป้งให้เป็นขนาดประมาณ 18x10 ซม


 วางลงในถาด แล้วตัดหน้าโยเกิร์ตวางลงไป
ตามด้วยเบคอน, มะเขือเทศ
ปรุงรสด้วยเกลือ, พริกไทย


 กดริมแป้งให้ติดกัน


 ทำแบบเดียวกันทั้ง 2 ด้าน จนได้เป็นทรงเรือ


ปิดด้วยผ้าชื้น พักไว้ 30 นาที
ระหว่างนั้น เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 220 ℃.


เมื่อครบเวลา
นำขนมปังเข้าอบนาน 14-15 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลสวย


Yogurt Breakfast Pide

No comments:

Post a Comment

Printfriendly