เพราะเป็นเค้กที่ชอบมาก ก็เลยอยากให้คนที่เรารักได้ทานด้วย, แล้วก็ตามคาดคือ เธอก็ชอบมากเหมือนกัน หลังจากทานแล้ว เธอก็ขอสูตรค่ะ ..... แล้วเวลาก็ผ่านไป 3 เดือน 5555 จนเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว คุยโทรศัพท์กัน เธอบอกว่า ไม่เห็นสูตรในบล็อก ปุ๊กถึงได้รู้ตัวว่า ลืมสนิทเลย เลยต้องรีบเอาสูตรมาโพสให้ค่ะ
ความแตกต่างของสูตรนี้ ที่เห็นได้ชัด คือปริมาณของน้ำตาล และวิปปิ้งครีมที่จะเยอะว่าสูตรอื่น เมื่อเทียบกับปริมาณ ของแป้ง และเนย ซึ่งอันนี้ล่ะค่ะ คือส่วนที่ทำให้เนื้อเค้กนุ่ม และฉ่ำ แต่เพราะเป็นเค้กที่มีของเหลวเยอะ ปุ๊กก็เลยเลือกที่จะอบเค้กในพิมพ์ปล่องนะคะ เพราะช่วยในการกระจายความร้อนได้ดี ช่วยให้เค้กเซ็ตตัวดีด้วย แต่หากใครไม่มีก็สามารถใช้พิมพ์ขนาด 16 ซม แทนได้ค่ะ
Recipe: Apple cake
สูตรภาษาไทย: เค้กแอปเปิ้ล
日本語のレシピ:アップルケーキ
Youtube: เค้กแอปเปิ้ล /Apple cake/ アップルケーキ
Apple cake
Makes 17 cm cake
200 กรัม ............... แอปเปิ้ล, ปอกเปลือก เอาแกนออก และหั่นเป็นชิ้นเล็ก
2 ช้อนโต๊ะ.............. น้ำตาลทราย
75 กรัม ................ แป้งเค้ก
85 กรัม ................ แป้งอเนกประสงค์
3/4 ช้อนชา........... ผงฟู
60 กรัม ................ เนยจืด
1/4 ช้อนชา............ เกลือ
1/2 ช้อนชา............ วานิลลาเอ็กแทร็ก
180 กรัม ............... น้ำตาลทราย
1 ฟอง .................... ไข่
140 กรัม ................ วิปปิ้งครีม
เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 170℃
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 17 ซม.
ใส่น้ำตาล (2 ช้อนโต๊ะ) ลงในแอปเปิ้ล, ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำเข้าไมโครเวฟ (600W) นาน 3 นาที
พักให้เย็นสนิทก่อนใช้
ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิด และผงฟูเข้าด้วยกัน, พักไว้
ตีเนยจนเนียน, ใส่เกลือ และวานิลลาลงไป ตีให้เข้ากัน
ใส่น้ำตาลลงไป, ตีจนสีอ่อนลง
ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ครึ่งส่วนของแป้งที่ร่อนไว้ลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่วิิปิ้งครีมลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่แป้งที่เหลือลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่แอปเปิ้ลลงไป
ตะล่อมให้เข้ากัน
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
นำเข้าอบ 60-65 นาที หรือจนเค้กไม่ยุบตัวลงเมื่อกดเบาๆ
Apple cake: this recipe is for you!
No comments:
Post a Comment