Wednesday, July 24, 2019

Chocolate icebox cookies

คุกกี้แบบเบสิค ที่ทำได้ง่ายๆ  เป็นสูตรที่เราควรจะมีไว้นะคะ ^^.


อย่างที่เคยพูดให้ฟังว่า ที่บ้านปุ๊กชอบทานคุกกี้กัน ก็เลยต้องมีคุกกี้ติดบ้านไว้ตลอด, ปุ๊กเอง ก็ชอบที่จะทำ (รวมถึงลองทำสูตรใหม่ๆ ด้วย) และมีเวลาทำ ก็เลยไม่ได้ลำบากอะไร
แต่ถ้าใครไม่มีเวลามากนัก แต่ยังอยากทานคุกกี้ทำเองที่อบใหม่ๆ ก็แนะนำให้ลองทำสูตรนี้เลยค่ะ เป็น คุกกี้ที่เรียกว่า Icebox cookies ซึ่งหมายถึงคุกกี้ที่เราสามารถแช่โดไว้ในช่องแช่แข็ง แล้วนำมาหั่น เป็นชิ้น และอบทีหลังได้ โดยโดคุกกี้แบบนี้ สามารถแช่ทิ้งไว้ได้อย่างต่ำ 2 เดือนเลยนะคะ ตัวคุกกี้เองใช้เวลาทำแป๊บเดียวเองค่ะ พอแช่ไว้ ถ้าเกิดอยากทานคุกกี้อบใหม่หอมๆ ก็นำออกมาอบ ก็ได้คุกกี้อร่อยๆ ทานแล้ว
เพราะผงโกโก้แต่ล่ะยี่ห้อ จะมีรสชาติต่างกัน ลองปรับปริมาณ ของน้ำตาลให้เหมาะสมกับความชอบนะคะ

English: 
Chocolate icebox cookies
สูตรภาษาไทย: ช็อกโกแลตคุกกี้

日本語のレシピ:チョコレートクッキー
Youtube: ช็อกโกแลตคุกกี้ /Chocolate icebox cookies/ チョコレートクッキー


Chocolate icebox cookies
Make 22-24 pieces


45 กรัม ..................... เนยจืด
................................. เกลือเล็กน้อย
30-40 กรัม ............... น้ำตาลไอซิ่ง
1 ฟอง ........................ ไข่แดง
75 กรัม .................... แป้งเค้ก
15 กรัม ..................... ผงโกโก้
............................... น้ำตาลสำหรับคลุก







 ตีเนย กับเกลือจนนิ่ม, ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


ใส่ไข่แดงลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


ร่อนแปง และผงโกโก้ลงไป


 แล้วผสมให้เข้ากัน 


 ปั้นให้เป็น แท่ง


 ยาวประมาณ 25 ซม.
ห่อแล้วนำไปแช่เย็น อย่างต่ำ 2 ชั่วโมง


นำออกจากตู้เย็น แล้วกดให้น้ำตาลติดด้านข้างของโด
เปิดเตาอบ เตรียมไว้ที่ 160℃  


 ตัดเป็นชิ้น (ได้ประมาณ 22-24 ชิ้น).


 วางลงบนถาดอบ



นำเข้าอบ ประมาณ 20-25 นาที




Chocolate icebox cookies

No comments:

Post a Comment

Printfriendly