อย่างที่เคยพูดให้ฟังว่า ที่บ้านปุ๊กชอบทานคุกกี้กัน ก็เลยต้องมีคุกกี้ติดบ้านไว้ตลอด, ปุ๊กเอง ก็ชอบที่จะทำ (รวมถึงลองทำสูตรใหม่ๆ ด้วย) และมีเวลาทำ ก็เลยไม่ได้ลำบากอะไร
แต่ถ้าใครไม่มีเวลามากนัก แต่ยังอยากทานคุกกี้ทำเองที่อบใหม่ๆ ก็แนะนำให้ลองทำสูตรนี้เลยค่ะ เป็น คุกกี้ที่เรียกว่า Icebox cookies ซึ่งหมายถึงคุกกี้ที่เราสามารถแช่โดไว้ในช่องแช่แข็ง แล้วนำมาหั่น เป็นชิ้น และอบทีหลังได้ โดยโดคุกกี้แบบนี้ สามารถแช่ทิ้งไว้ได้อย่างต่ำ 2 เดือนเลยนะคะ ตัวคุกกี้เองใช้เวลาทำแป๊บเดียวเองค่ะ พอแช่ไว้ ถ้าเกิดอยากทานคุกกี้อบใหม่หอมๆ ก็นำออกมาอบ ก็ได้คุกกี้อร่อยๆ ทานแล้ว
เพราะผงโกโก้แต่ล่ะยี่ห้อ จะมีรสชาติต่างกัน ลองปรับปริมาณ ของน้ำตาลให้เหมาะสมกับความชอบนะคะ
English: Chocolate icebox cookies
สูตรภาษาไทย: ช็อกโกแลตคุกกี้
日本語のレシピ:チョコレートクッキー
Youtube: ช็อกโกแลตคุกกี้ /Chocolate icebox cookies/ チョコレートクッキー
Chocolate icebox cookies
Make 22-24 pieces
45 กรัม ..................... เนยจืด
................................. เกลือเล็กน้อย
30-40 กรัม ............... น้ำตาลไอซิ่ง
1 ฟอง ........................ ไข่แดง
75 กรัม .................... แป้งเค้ก
15 กรัม ..................... ผงโกโก้
............................... น้ำตาลสำหรับคลุก
ใส่ไข่แดงลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ร่อนแปง และผงโกโก้ลงไป
แล้วผสมให้เข้ากัน
ปั้นให้เป็น แท่ง
ยาวประมาณ 25 ซม.
ห่อแล้วนำไปแช่เย็น อย่างต่ำ 2 ชั่วโมง
นำออกจากตู้เย็น แล้วกดให้น้ำตาลติดด้านข้างของโด
เปิดเตาอบ เตรียมไว้ที่ 160℃
ตัดเป็นชิ้น (ได้ประมาณ 22-24 ชิ้น).
วางลงบนถาดอบ
นำเข้าอบ ประมาณ 20-25 นาที
Chocolate icebox cookies
No comments:
Post a Comment