ไม่ต้องใช้เทคนิค หรือส่วนผสมที่หายาก แล้วยังเป็นเค้กที่ไม่ต้องใช้พวกสารช่วยให้ขึ้นฟูในการทำก็ได้ เพราะเมอแรงค์ที่ตีจนอยู่ตัว, ทำหน้าที่ในการทำให้เค้กขึ้นฟูแทนสารเคมีต่างๆ ปุ๊กทำบ่อยมากนะคะ (ก็คงจะเห็นจากปริมาณของสูตรชิฟฟินที่อยู่ในบล็อกกันแล้วนะคะ อิอิ) ส่วนใหญ่มักจะใช้เป็น เบสของสูตรต่างๆ เช่นโรลเค้ก หรือเค้กชั้น แต่จริงๆแล้ว ตัวเค้กเองก็อร่อยนะคะ ครั้งนี้ เลยอยากจะให้ตัวชิฟฟอนเค้กเอง เป็นตัวเอก เพราะถ้าทำให้เขาทั้ง สวย และอร่อย ไม่ต้องมีอะไรมาประกอบก็ได้นะ
เค้กชิฟฟอนครั้งนี้ ก็เลยเป็นเค้กลายหินอ่อน ที่หั่นออกมาแล้วดูสวย แถมยังมีรสกาแฟทำให้เค้กอร่อยด้วย
อย่างที่บอกนะคะ ว่า ชิฟฟอนเค้ก ทำไม่ยาก, เพียงแค่ มีส่วนที่ต้องระวังเท่านั้น คือ อย่าทาเนยที่พิมพ์ เพราะตัวเค้กต้องเกาะพิมพ์ เพื่อจะขึ้นฟู กับอีกส่วนที่สำคัญมาก คือ การคุมอุณหภูมิของเตาอบและเวลาอบค่ะ เพราะถ้าร้อนเกินไป เค้กจะฟู แล้วยุบตัวลงอย่ารวดเร็ว หรือการนำเค้กออกจากเตาอบเร็วเกินไป ก็ทำให้เค้กยุบตัวลงเร็วเช่นกัน การพักให้เค้กเย็นตัวลงโดยคว่ำเค้กไว้ช่วยให้เค้กอยู่ตัวดีนะคะ อันนี้ก็แนะนำมากๆค่ะ
เค้กชิฟฟอนสูตรเป็นแบบที่ไม่ใช้สารช่วยให้ขึ้นฟูเลย ดังนั้น เค้กจะฟูไม่ฟู ขึ้นอยู่กับเมอแรงค์ จึงควรตะล่อมอย่างเบามือ เพื่อที่ฟองอากาศอันมีค่าของเรา จะยังคงอยู่ในเค้ก จนเข้าอบค่ะ
English: Coffee marble chiffon
สูตรภาษาไทย: มาร์เบิ้ลชิฟฟอนกาแฟ
日本語のレシピ:コーヒーマーブルシフォンケーキ
Youtube: มาร์เบิ้ลชิฟฟอนกาแฟ / Coffee marble chiffon/ コーヒーマーブルシフォンケーキ
Coffee Marble Chiffon Cake
Makes 17 cm cake
2 ช้อนโต๊ะ ................ กาแฟผงสำเร็จรูป
1 ช้อนชา ................... น้ำร้อน
70 กรัม ..................... แป้งเค้ก
4 ฟอง ....................... ไข่แดง
50 มิลลิลิตร .............. น้ำมันรำข้าวคิง
50 มิลลิลิตร .............. นม
................................ เกลือเล็กน้อย
4 ฟอง ...................... ไข่ขาว
65 กรัม .................... น้ำตาลทราย
เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180℃
ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิงค่ะ
ผสมกาแฟผงสำเร็จรูป กับน้ำร้อน, พักไว้
ร่อนแป้ง, พักไว้
ตีไข่แดงให้เข้ากัน,ใส่น้ำมันรำข้าวคิงลงไป ตีให้เข้ากัน ใส่นมลงไป ตีให้เข้ากัน
ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป พร้อมเกลือ
ตีให้เข้ากัน
ตีไข่ขาวจนเป็นฟอง
ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไป
ตีจนได้เมอแรงค์ที่แน่น
ผสม 1/3 ของเมอแรงค์ลงไปในชามไข่แดง โดยใช้ตะกร้อมือคนช้าๆ
แล้ว ตะล่อมเมแรงค์ที่เหลือลงไป โดยแบ่งเป็น 2 รอบ
แล้วราดน้ำกาแฟที่ผสมไว้ลงไป ตะล่อมพอให้กระจายทั่ว
เทแบทเทอร์ลงในพิมพ์ชิฟฟอนขนาด 17 ซม.
แล้วใช้ไม้ลากให้เป็นลาย
เคาะเบาๆ ให้ฟองอากาศใหญ่ๆ หายไป
นำเข้าอบ 25-30 นาที
นำออกจากเตา คว่ำเค้กไว้ แล้วพักให้เย็นสนิท
แล้วจึงค่อยนำออกจากพิมพ์
Coffee Marble Chiffon Cake
No comments:
Post a Comment