Wednesday, July 10, 2019

ช็อกโกแลตเชอรี่เค้ก: Chocolate Cherry Cakes

เค้กช็อกโกแลตใส่เชอรี่ที่นิ่มๆ ฉ่ำๆ มาพร้อมกับช็อกโกแลตกานาช และกลิ่นหอมของ  Kirsh




จริงๆ เหตุผลในการทำก็ไม่มีอะไรมากหรอกค่ะ พอดีเจอ เชอรี่กระป๋องในตู้ ก็เลยคิดว่า ควรจะเอามันมาใช้ ก่อนที่จะหมดอายุนะ 555 มีทางเลือกในการใช้เยอะเแยะก็จริง แต่ครั้งนี้ อยากจะทำอะไรง่ายๆ  (ตามสไตล์) ประมาณ เค้กที่มีรสช็อกโกแลตเยอะๆ อะค่ะ
สำหรับสูตรนี้ ต้องบอกเลยว่า ความพิเศษ อยู่ตรงที่เราไม่ได้รอให้เค้ก และกานาซเย็นตัวลง ทำให้ความชื้นจะยังคงอยู่ในเค้กเยอะมาก พอราดกานาซลงไป ก็เลยได้เค้ก ที่มีความหนึบอยู่ในตัวค่ะ
ว่าไปแล้ว หากใครชอบ ก็สามารถจะใช้เชอรี่แช่เหล้าKirsh  มาทำก็ได้นะคะ (แล้วอย่าลืมใส่เหล้าลงไปในเนื้อเค้กด้วย อิอิ) ซึ่งเป็นสิ่งที่ตอนแรกปุ๊กคิดจะทำค่ะ แต่ติดอยู่แค่ หากใส่เหล้าเยอะไป คุณหลานน่าจะทานไม่ได้ ก็เลยเอาแบบเบาๆ ใส่เหล้าแค่นิดเดียวในกานาซแทน ก็ออกมาอร่อยเข้มข้นแบบช็อกโกแลตๆ ได้ดีเช่นกันค่ะ 
English: Chocolate cherry cake
สูตรภาษาไทย: ช็อกโกแลตเชอรี่เค้ก

日本語のレシピ:チョコレートチェリーケーキ
Youtube: ช็อกโกแลตเชอรี่เค้ก /Chocolate cherry cake/ チョコレートチェリーケーキ


Chocolate Cherry Cakes
Makes 18 cm cake


เค้ก
30 กรัม ........................... ช็อกโกแลตชิพ
200 กรัม ........................ เชอรี่กระป๋อง (เฉพาะเนื้อ) 
110 กรัม ........................ แป้งอเนกประสงค์
20 กรัม .......................... ผงโกโก้
1/4 ช้อนชา ...................... เบกกิ้งโซดา
1/4 ช้อนชา ..................... ผงฟู
60 กรัม ........................... เนยจืด
....................................... เกลือเล็กน้อย
60 กรัม ........................... น้ำตาลทราย
70 กรัม ........................... น้ำตาลทราย
1 ฟอง ............................... ไข่
115 กรัม ........................ นม
60 กรัม ........................... ช็อกโกแลตชิพ
กานาซ
60 กรัม ........................... ดาร์กช็อกโกแลต
80 กรัม ........................... วิปปิ้งครีม
1 ช้อนโต๊ะ ......................  เหล้า Kirsch  (หรือน้ำเปล่า)




เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180℃.
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ ขนาด 18 ซม.
ร่อนแป้ง, ผงฟู, เบกกิ้งโซดา, และผง โกโก้เข้าด้วยกัน, พักไว้


วางช็อกโกแลตชิพ (30 กรัม) และ  เชอรี่ลงในพิมพ์ 

ตีเนย และเกลือจนเนียน, ใส่น้ำตาลทั้ง 2 ชนิดลงไป ตีให้เข้ากัน


 ใส่ไข่ลงไป, ตีให้เข้ากัน 


ใส่ครึ่งส่วนของแป้งที่ร่อนไว้ลงไป ผสมให้เข้ากัน 


ใส่นมลงไป ตีให้เข้ากัน 

 ใส่แป้งที่เหลือลงไป พร้อมกัน ช็อกโกแลตชิพ (60 กรัม)


ตะล่อมให้เข้ากัน 


เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ อบ 55-60 นาที


พักให้เย็นในพิมพ์ 5 นาที


 แล้วนำออกจากพิมพ์


ใส่ช็อโกแลตไว้ในชาม
นำวิปปิ้งครีมไปอุ่นในไมโครเวฟ (600W) นาน 50 วินาที
แล้วนำมาเทลงบนช็อกโกแลต พร้อม กับเหล้า


คนให้เข้ากัน


เทลงบนเค้ก, พร้อมทานแล้วค่ะ

Chocolate Cherry Cakes

No comments:

Post a Comment

Printfriendly