Wednesday, July 17, 2019

ชีสเค้กเต้าหู้แบบไม่อบ: Tofu Rare cheesecake

เมื่อปีที่แล้ว ตอนไปทานข้าวที่ร้านเต้าหู้ที่ นากาโทโระ ได้มีโอกาสทานชีสเค้กเต้าหู้เป็นครั้งแรกนะคะ  


ต้องบอกว่า มันอร่อยกว่าที่คิดไว้มาก เพราะถ้าคิดถึงชีสเค้กเต้าหู้ แต่ก่อน จะไปคิดถึงกลิ่นแบบเต้าฮวยอะไรแบบนั้นอะ 555 แต่ไม่ใช่เลยค่ะ มันจะออกมานิ่มๆ หอมแบบน้ำเต้าหู้นิดๆ แล้วก็มีรสชาตินุ่มนวลมาก 
จะว่าไปมันทำไม่ยากเลยนะคะ โดยเฉพาะหากเลือกทำเป้นชีสเค้กแบบไม่อบ เพราะแค่ผสมส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปแช่เย็น ก็เสร็จแล้ว นอกจากจะทำไม่ยาก ชีสเค้กแบบนี้ ยังดีต่อสุขภาพด้วยนะ เพราะเราแทนที่ครีมชีสบางส่วนด้วยเต้าหู้ ซึ่งมีไขมัน และแคลอรี่ต่ำกว่าค่ะ 
เนื้อของชีสเค้กที่ได้ อยู่ที่ปริมาณ ของเจลาตินที่ใช้ จะใช้มากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับความชอบ (และปริมาณน้ำของเต้าหู้) ลองปรับดูตามใจนะคะ ปุ๊กชอบให้มันออกมานิ่มๆ มากกว่า แต่ข้อเสียคือ มันจะอยู่ในอุณหภูมิห้องได้ไม่นานค่ะ 
เสิร์ฟชีสเค้กแบบนี้ พร้อมแยม หรือผลไม้ต้ม ที่มีรสเปรี้ยวๆ หวานจะเข้ากันดีมากกับความริชของชีสเค้กค่ะ  

English: Tofu Rare cheesecake
สูตรภาษาไทย: ชีสเค้กเต้าหู้แบบไม่อบ
日本語のレシピ:豆腐レアチーズケーキ
Youtube: ชีสเค้กเต้าหู้แบบไม่อบ/ Tofu Rare cheesecake/ 豆腐レアチーズケーキ


Tofu Rare cheesecake
ถ้วยขนาด 7x5 ซม. จำนวน 5 อัน



ฐาน
75 กรัม ............................ บิสกิต
30 กรัม ............................ เนยจืดละลาย
ชีสเค้ก
30 มิลลิลิตร ................... น้ำ
8-10 กรัม .................... เจลาติน
100 กรัม ..................... ครีมชีส
1/8 ช้อนชา ................. เกลือ
1/2 ช้อนชา ................. วานิลลาเอ็กแทร็ก
60 กรัม ...................... น้ำตาลทราย
200 กรัม ................... เต้าหู้คินุ
100 กรัม .................... โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
2 ช้อนโต๊ะ .................. น้ำเลมอน







บุบิสกิตให้เป็นชิ้นเล็กๆ  


 ผสมกับเนยละลาย


ใส่ลงในถ้วย (ถ้วยขนาด 7x5 ซม. จำนวน 5 อัน) แล้วกดให้เรียบ

นำเข้าแช่เย็น จนกว่าจะพร้อมใช้


ใส่เจลาตินลงในน้ำ พักไว้อย่างต่ำ 5 นาที 


ตีครีมชีส กับเกลือ และวานิลลาเอ็กแทร็กจนเนียน
ใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีให้เข้ากัน  


 ใส่เต้าหู้ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน


 ใส่โยเกิร์ต และน้ำเลมอนลงไป ตีให้เข้ากัน 
นำเจลาตินที่แช่น้ำไว้ ไปเข้าไมโครเวฟ (360W) ประมาณ 1-2 นาที
คนให้ละลายดี แล้วเทลงในชามครีมชีส 


เทผ่านกระชอนลงในโถ


 แล้วแบ่งลงในถ้วยที่เตรียมไว้

นำไปแช่เย็น อย่างต่ำ 3 ชั่วโมงก่อนเสิร์ฟ 


Tofu Rare cheesecake

No comments:

Post a Comment

Printfriendly