Monday, August 23, 2010

Raspberry Mousse Cake:Give it a try, why don't you make it today?

ปุ๊กว่า หลายๆคน คงคิดว่าเค้กแบบนี้คงทำยากใช่ไหมคะ แต่ถ้าปุ๊กจะพูดว่า มันไม่ได้ยากเท่าที่คิด จะเชื่อกันไหมเอ่ย เรียกว่าง่ายเลยด้วยซ้ำถ้าอยากจะทำกันจริงๆ 
ว่าไปแล้ว เค้กแบบนี้มันคือ การรวมกันของส่วนประกอบที่เป็นเบสิคหลายๆอย่างค่ะ เช่น เค้กฟองน้ำ (คราวนี้เป็นอีกประเภทหนึ่ง ที่เรียกว่า  Joconde ก็จะมีวิธีทำคล้ายๆกับเค้กฟองน้ำทั่วไป แต่จะมีส่วนประกอบของอัลมอนด์ด้วยค่ะ),มูส แล้วก็ไซรัปค่ะ ดังนั้น หากเราสามารถ ทำส่วนประกอบทุกอย่างได้ เราก็จะสามารถทำเค้กแบบนี้ได้เช่นกันค่ะ (อิอิ เอาไว้ทำโชว์ได้เลยนะคะ) 


ปุ๊กเองพูดไปก็ไม่ได้เก่งอะไรหรอกค่ะ แต่ก็ชอบที่จะทำ แล้วก้ฝึกทำไปเรื่อยๆ ส่วนหนึ่งเพราะยังไม่มีโอกาสได้ไปเรียนแบบจริงจัง (ก็นะ ยังต้องทำงานค่ะ ต้องยอมรับว่า บางทีคนเราก็ไม่ได้ทุกอย่างที่ตัวเองต้องการใช่ไหม TT) ดังนั้น การทำขนมที่บ้านจึงเป็นทั้งการฝึกฝน (แบบว่า ไม่ได้มีเป้าหมายอะไรมากค่ะ แค่อยากทำเป็น แล้วก็ทำได้ดีเท่านั้นเอง 555) แล้วก็เป็นการ fulfill passionของตัวเองค่ะ 


จริงๆก็แค่อยากจะพูดว่า อย่ากลัวเลยค่ะ ที่จะลองทำอะไร เพราะไม่มีอะไรยาก ถ้า เราตั้งใจจะทำมันค่ะ 
คราวนี้ปุ๊กก็เลยลองทำเค้กมูส น่ารักๆ ที่ปุ๊กได้สูตรมาจากหนังสือ 京都の洋菓子教室「ラ・プティ・シェリー」の パリのケーキと人気の焼き菓子 โดย Kanae Kobayashi ซึ่งตอนนี้ ปุ๊กเริ่มเก็บหนังสือของเธอค่ะ เพราะว่ามันทั้งน่ารักแล้วก็สวยด้วยค่ะ ตอนแรกๆหนังสือของเธอจะเกี่ยวกับมาคารองซะส่วนใหญ่ค่ะ ตอนนี้ เริ่มจะเป็นหนังสือที่เกี่ยวกับ French traditional dessert ที่เธอจะใส่ส่วนที่เธอคิดเองลงไปบ้าง ซึ่งเธอก็ทำออกมาได้สวยงามน่ารักค่ะ (ปุ๊กว่ามันดู lighter กว่าสูตรแบบดั้งเดิมนะคะ) 
เช่นมูสเค้กสูตรนี้ ซึ่งมีส่วนประกอบเป็น  Italian meringue ที่ทำให้มูส เบาขึ้น ทั้งในเรื่องของ รสชาติ และเนื้อสัมผัสด้วยค่ะ ซึ่งปุ๊กคิดว่า ถ้าใครไม่เคยลองทำ อิตาเลี่ยนเมอแรงค์มาก่อน จะเริ่มต้นโดยการ ลองทำจากสูตรนี้ ก็ดีนะคะ  ^^ เพราะว่า หากทำได้แล้ว ก็จะทำขนมหน้าตาน่ารักๆได้อีกหลายสูตรค่ะ เพราะ มีสูตรขนมอีกหลายสูตร ที่ใช้ อิตาเลี่ยน เมอแรงค์ เป็น เบสค่ะ  
สำหรับ apricot glaze จะกรอง แยมapricot jam แทนก็ได้นะคะ เพียง แต่สีที่ได้ อาจจะเข้มกว่านี้นิดหน่อยค่ะ 
ปุ๊กว่า มูสรสชาติดีนะคะ เบา แล้วก็ไม่หวานเลี่ยน ส่วนตัว Joconde biscuit ก็ออกมาดีค่ะ ไม่แห้งเหมือนกับเค้กฟองน้ำทั่วไป และเข้ากันดีกับมูสด้วยค่ะ  
คราวนี้ ปุ๊กพยายามชวนเต็มที่แล้ว มีใครตกหลุมพลางปุ๊กบ้างยังคะ 555
มาลองทำเค้กแบบนี้ด้วยกันนะคะ ปุ๊กว่า หลายๆคน จะพบว่า มันง่ายกว่าที่คิดไว้ค่ะ ลองเชื่อปุ๊กดูสักครั้งเนาะ  

Mousse aux Framboises
Make one (15cm cake)


Biscuit Joconde
3 ...................................... ไข่ขาว
60g ................................. น้ำตาล
50g ................................. Almond powder
50g ................................. Icing sugar
1 ...................................... ไข่
3 ...................................... ไข่แดง
45g .................................. แป้งเค้ก
-Pâte à decor
   20g ................................. เนยจืด นิ่ม
   20g ................................. Icing sugar
   15g .................................. ไข่ขาว
   20g ................................. แป้งเค้ก
   ......................................... สีผสมอาหาร สีแดง

Meringue Italienne
50g ................................. ไข่ขาว
100g ............................... น้ำตาล
20cc ................................ น้ำ

Mousse au Framboise 
100g ............................... Raspberry puree
3g .................................... เจลาติน
80g ................................. Meringue Italienne
60cc ................................ Whipping cream

Simple syrup

50cc ................................  น้ำตาล
50g .................................. น้ำ


Kirsch Syrup
50cc ................................ Simple syrup
20cc ................................ เหล้าKirsch

Filling
6 ...................................... ราสเบอรี่ ลูกเล็ก  

Nappage neutre
50g ................................. Nappage neutre (ปุ๊กใช้ apricot glazeค่ะ)
20cc ............................... น้ำ

Topping
......................................... สตรอเบอรี่ และราสเบอรี่


Make the Biscuit Joconde:

เปิดเตาอบที่ 200 °C.
วางกระดาษรองอบ ลงในพิมพ์ขนาด  30x30cm 
ผสม อัลมอนด์บด และน้ำตาลไอซิ่งเข้าด้วยกัน พักไว้
ร่อนแป้ง พักไว้ 

Make the pâte à decor:


ตีส่วนผสมสำหรับแป้งที่ใช้ตกแต่งเข้าด้วยกัน แล้วใส่ลงใน กรวยกระดาษ แล้วบีบเป็นจุดเล็กๆให้ทั่วพิมพ์ 


ตีไข่ขาวจนตั้งยอดอ่อน ใส่ครึ่งนึงของน้ำตาลลงไป (ค่อยๆใส่จนหมด) แล้วตีจนตั้งยอดแข็ง 


ตีไข่แดง, ไข่ทั้งฟอง และอัลมอนด์บด และน้ำตาลไอซิ่งเข้าด้วยกันจนขาวข้น 
ใส่ 1/3ของเมอแรงค์ลงไป แล้วตะล่อมให้พอเข้ากัน ใส่ครึ่งนึงของแป้งลงไป ตะล่อมให้พอเข้ากัน ใส่ครึ่งนึงของเมอแรงค์ที่เหลือ พร้อมกับแป้งที่เหลือ ตะล่อมให้พอเข้ากัน แล้วใส่ เมอแรงค์ที่เหลืออยู่ 


ตะล่อมให้เข้ากันดี 


เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำเข้าอบ ประมาณ 10 นาทีหรือจนสีทองสวย 
ลอกกระดาษออก แล้วพักให้เย็นสนิท
เมื่อเย็นแล้ว ตัดเป็น เส้นขนาด 4 เซ็นติเมตร2 เส้น และ วงกลมขนาด 12 เซนติเมตร 1 ชิ้น 

วางลงในพิมพ์กลม ขนาด 15เซนติเมตร 

Make the Simple syrup:


ใส่น้ำและน้ำตาลลงในหม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟจนเดือด แล้วพักให้เย็น 

Make the Italian meringue:

ใส่น้ำตาลและน้ำลงในหม้อ น้ำขึ้นตั้งไฟปานกลาง
เมื่อน้ำเชื่อมอุณหภูมิประมาณ 100°C, ให้เริ่มตีไข่ขาว
เมื่อน้ำเชื่อมร้อนถึง  117°C เทลงใส่ไข่ขาว เป็นสายและตีไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเมอแรงค์เย็น 


Make the raspberry mousse:


Bloom เจลาติน โดยแช่ลงในน้ำประมาณ 3-5 นาที
ใส่ ราสเบอรี่บด 50 กรัมลงใน ถ้วยที่เข้าไมโครเวฟได้ แล้วเปิดเครื่อง 30 วินาที ถึง 1 นาที (แล้วแต่เครื่อง) จนร้อน แล้วใส่เจลาตินลงไป คนให้ละลาย



ตี whipping cream จนกระทั่งตั้งยอดอ่อน  


ผสมราสเบอรี่บดและ อิตาเลี่ยนเมอแรงค์ เข้าด้วยกัน แล้วเททั้งหมดลงใน วิปปิ้งครีม ตะล่อมให้เข้ากัน 

ผสมsimple syrup 50 cc และ Kirsch เข้าด้วยกัน แล้วพรมให้ทั่วเค้ก 
ใส่ครึ่งนึงของมูสลงไป แล้ววางราสเบอรี่ลงไป แล้วเทมูสที่เหลือลงไป 
เกลี่ยให้เรียบ แล้วพักไว้ในตู้เย็น 12 ชั่วโมง
ผสมกลาสและน้ำเข้าด้วยกัน แล้วอุ่นให้ละลาย แล้วเทลงบนหน้าเค้กพักในตู้เย็น 1 ชั่วโมง 

ตกแต่งด้วยสตรอเบอรี่ และราสเบอรี่ ก่อนเสิร์ฟ 



Raspberry Mousse Cake:Give it a try, 
why don't you make it today?

4 comments:

  1. Look so good and delicious na ka,

    and I am interesting to make it.

    ตาโตสุดสวย

    ReplyDelete
  2. สีหวานดีจังพี่ปุ๊ก ตอนนี้จิ๊บกะลังไล่่อ่านหนังสือมาการองของคนนี้อยู่ เตรียมกำจัดเสบียงไข่ขาว

    ReplyDelete
  3. สูตรของท่านหญิงคนเนี้ยเคยทำแค่มาร์เบิ้ลเค้กอ่ะ แถมพอทำเสร็จเพิ่งจะเห็นว่าวิธีทำไม่เหมือนเค้าอีกตะหาก 555

    ReplyDelete
  4. เมษ์ - ลองเลยค่ะ สนุกดีนะ ทำขนมแบบนี้

    จิ๊บ - สูตรเขาโอดีนะ พี่ปุ๊กว่า

    ก้อย - 555 เรียกท่านหญิงเลยเหรอ แต่ก็นะ สูตรเขาจะมีวิธีทำที่แปลกๆออกไปจริงๆล่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly