สำหรับเช้านี้ (แบบว่าก็เกือบเที่ยงแล้วนะ อิอิ) ปุ๊กเห็น กล้วยหอมอยู่บนเคาเตอร์ ปุ๊กก็เลยคิดว่า เราน่าจะเอามันมาแปลงร่างเป็นอาหารซะเลยดีกว่าค่ะ
วันนี้ เป็นมื้อหวานๆนะคะ โดยเป็น แพนเค้กแผ่นบาง (หรือจะเรียกมันว่าเครปก็ได้นะ) เสิร์ฟ พร้อมกับ ทอฟฟี่ซ้อส แล้วราดด้วยช็อกโกแลต ว่าไป เจ้า แพนเค้กแบบนี้ทำง่ายมากนะคะ เพียงแค่ใส่ทุกอย่างลงในเครื่องปั่น แล้วปั่นให้เข้ากัน (หรือจะคนให้เข้ากันในชาม) แล้วพักแค่ 30 นาที แล้วนำมาทอดก็เสร็จแล้วค่ะ หรือ หากจะเตรียมไว้ ก่อนนอน แล้วนำมาทอดตอนเช้าก็ได้เหมือนกันนะคะ
อาหารสาย (อิอิ) หวานๆแบบนี้ เสิร์ฟพร้อมกับเครื่องดื่มอุ่นๆ อืม.... วันนี้คงเป็นวันที่ดีอีกวันนะคะ
Pancake
100g ............................... แป้งอเนกประสงค์
......................................... เกลือเล็กน้อย
1 ...................................... ไข่
1 ...................................... ไข่แดง
300ml ............................ นมจืด
......................................... น้ำมันพืชสำหรับทอด
Toffee sauce
50g ................................. เนยจืด
50g ................................. น้ำตาลทรายสีรำ
2tbsp .............................. Golden syrup หรือน้ำผึ้ง
150ml ............................ Whipping cream
......................................... เกลือเล็กน้อย
To serve
......................................... กล้วยหอม ตัดเป็นแว่น
......................................... ช็อกโกแลตละลาย
ใส่ชามปิดให้สนิท แล้วแช่เย็นอย่างต่ำ ครึ่งชั่วโมง
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดสำหรับ toffee sauce ยกเว้นครีม ลงในหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟอ่อน คนเป็นระยะ จนกระทั่งเนย และน้ำตาลละลาย
ต้มจนเดือด ประมาณ 3-4 นาที หรือ จนด้านข้างเริ่มมีสีเข้ม
นำลงจากเตา แล้วเทครีมลงไปคนจนเข้ากัน แล้วพักไว้
เทน้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ แล้วเทน้ำมันส่วนเกินออกจาก กระทะ เทแบทเทอร์ลงในกระทะ ทอดประมาณ 2 นาที หรือจนด้านล่างเป็นสีน้ำตาลสวย พลิกด้าน แล้วทอดจนสีสวย ทอดจนหมดแบทเทอร์ที่มีอยู่
นำแพนเค้กจัดลงจาน วางกล้วยหอมลงไป แล้วราดด้วยซ้อสทอฟฟี่ กับช็อกโกแลตละลาย
Banana Pancake with Toffee Sauce: Sweet Sweet Brunch
very nice!
ReplyDelete