Sunday, November 4, 2012

Strawberry Vanilla Melon Breads: Happy morning breads!

ขนมปังนิ่มๆ หอมๆ แล้วยังหวานอีกด้วย ใครจะอดใจได้เนาะคะ  ^^

 ปุ๊กชอบทำขนมปังสุดๆเลยค่ะ แล้วยังอยากให้หลายๆคนได้ลองลงมือทำขนมปังเองที่บ้านด้วย มันสนุกจริงๆนะคะ ต้องลองๆ ค่ะ^^ เพราะมันไม่ได้ยากอย่างที่ทุกคนคิดเลยค่ะ วันนี้ ได้รับออเดอร์ให้ทำขนมปังให้ที่บ้านทานค่ะ ก็เลยนั่งคิดว่าจะทำขนมปังอะไรดีหนอ สุดท้ายก็ออกมาเป็นไอเดียว่า จะทำ เมลอนเบรด ที่เป็นกลิ่นสตรอเบอรี่นี่ล่ะค่ะ (แบบว่าปุ๊กก็รู้ตัวนะคะ ว่า ออกแนวบ้าๆนะ แค่คิดว่า จะทำขนมอะไรสักอย่าง ก็แบบมีความสุขสุดๆแล้วล่ะค่ะ) จินตนาการตามนะ ว่าเนื้อขนมปังนิ่มๆ ที่มาพร้อมกับคุกกี้สตรอเบอรี่ ด้านบน อืม... น่าทานใช่ไหมคะ (จริงๆ พอทำเสร็จเพิ่งนึกออกว่า น่าจะใส่สตรอเบอรี่ผงไปมากกว่า แต่ไว้คราวหน้าแล้วกันค่ะ 555) ด้วยความรู้สึกว่ากลิ่นจะยังไม่พอ ก็เลยแอบใส่เม็ดวานิลลาลงไปด้วยอีกหน่อย อิอิ แค่เห็นเมล็ดเล็กๆ ก็ทำให้โดมันดูน่าทานขึ้นเหมือนกันนะ 
เสิร์ฟ พร้อมกับชา ร้อน กาแฟร้อน (หรือ นมสำหรับเด็กๆ) น่าจะทำให้วันนั้นเป็นวันที่มีความสุขได้อีก 1 วันนะคะ ^^  คิดเหมือนกันไหมเอ่ย..



Strawberry Vanilla Melon Breads
Makes 10 


300g .............................. แป้งขนมปัง
1tsp ................................ Instant yeast
8g ................................... เกลือ
50g ................................. น้ำตาลทราย
60g ................................. เนยจืด
60g ................................. นม
70g ................................. ไข่
60g ................................. น้ำ
........................................ เมล็ด จากวานิลลาครึ่งฝัก

Strawberry cookie dough
130g .............................. แป้งเค้ก
2g .................................. ผงฟู
40g ............................... ไข่
60g ............................... น้ำตาลทราย
....................................... เกลือเล็กน้อย
60g ............................... เนยจืด
1tsp .............................. Strawberry extract
1tsp .............................. Vanilla extract
...................................... สีชมพู (ใช้ หรือไม่ใช้ก็ได้ค่ะ)

50g ............................ เนยตัดเป็น สี่เหลี่ยม 10 ก้อน สำหรับเป็นใส้ 
...................................... น้ำตาลทราย สำหรับคลุกหน้าขนม



ผสมไข่ นม  กับน้ำเข้าด้วยกัน
ใส่แป้งผสมกับ Instant dried yeast และน้ำตาลลง ในชาม คนให้เข้ากันใส่ เกลือ แล้วคนอีกรอบ ใส่ส่วนของของเหลว ลงไปในแป้ง
ใช้พายยางหรือช้อนคันใหญ่คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่แป้งที่เหลือลงไป นวดเล้กน้อยให้แป้งจับตัวรวมกัน



นำก้อนแป้งออกจากชาม นวดประมาณ 2 นาทีให้แป้งเริ่มจับเป็นก้อนและยืดหยุ่นขึ้น
ใส่เนยแล้วนวด (พอใส่เนยลงไป แป้งจะแยกๆ ออกจากกัน นวดไปสักพัก โดจะกลับมาเข้ากันนะคะ ไม่ต้องกังวล) โดยใช้อุ้งมือดันแป้งไปด้านหน้า แล้วม้วนกลับ กลับด้านแป้ง 90 องศา แล้วนวดแบบเดิมต่อโดยดัน (อย่าลืมทิ่งน้ำหนักลงไปด้วยนะคะ)และม้วนกลับ เป็นจังหวะสม่ำเสมอนวดประมาณ 10-15 นาที (ขึ้นอยู่กับการออกแรงของแต่ละคนค่ะ หรือ แล้วแต่สูตรค่ะ)
นวดจนแป้งเนียน, นุ่ม, ยืดหยุ่นดี และ shiny ค่ะ
ดูวิธีนวดแป้งได้จากที่นี่นะคะ

 ใส่แป้งลงในชามคลุมด้วยผ้าชื้น พักไว้จนขึ้น 2 เท่า หรือประมาณ 1-1 1/2 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิด้วยนะคะ) 


Make the Strawberry cookie dough

ตีเนย กับน้ำตาล และเกลือ จนสีอ่อนลง
ใส่ไข่ลงไป ตีให้เข้ากัน ตามด้วย vanilla และ strawberry extract แล้วตีให้เข้ากัน  
ใส่สีลงไป (หากใช้) ร่อน แป้งและผงฟูลงไป) ผสมให้เข้ากัน
แบ่งโดออกเป็น 10 ชิ้น 


เปิดเตาอบที่ 200°C.
วางกระดาษรองอบลงบนถาด
แบ่งโดออกเป็น 10 ชิ้น แล้วใส่เนยที่เตรียมไว้ลงไปตรงกลาง ปั้นเป็นก้อน

 วางคุกกี้โดลงบนโดขนมปัง คลุมให้ทั่ว แล้ว ใช้หลังมีด กดให้เป็นรอย
คลุกด้สนหน้าด้วยน้ำตาลทราย แล้วนำไปวางบนถาดที่เตรียมไว้
พักจนขึ้นเกือบ 2 เท่า 
นำเข้าอบ ประมาณ 10-15 นาที หรือจนสุก 


Strawberry Vanilla Melon Breads: Happy morning breads!

3 comments:

  1. จำได้ว่าทำเมล่อนบันครั้งแรกก็เอาสูตรจากบล็อคคุณปุ้กคะ คราวนี้ก็คงต้องลอกการบ้านส่งอีกรอบแล้วหล่ะคะ เพราะน่ารักน่ากินเหลือเกิน

    ReplyDelete
  2. ถ้าไม่มี strawberry extract จะใช้สตอเบอร์รี่แช่แข็งปั่น แล้วแทนกันได้ไหมคะ?

    ReplyDelete
  3. ใช้ได้ค่ะ แต่กลิ่นอาจจะไม่แรงเท่านะคะ

    ReplyDelete

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails