Tuesday, November 27, 2012

Rum Raisins Chocolate Bonbons: My love in one BITE!

 Rum, raisins และ chocolate, ^^ เป็น การรวมตัวของรสชาติที่ปุ๊กถูกใจมากๆเลยค่ะ


วันนี้ ก็เลยเอาเขามารวมกัน ใน chocolate bonbons, เรียกว่า แค่กัดเข้าไปคำเดียว รสชาติอร่อยๆทั้งหมด ก็จะเข้าไปอยู่ในปากเราแล้ว อิอิ 
ปุ๊กชอบเล่นสนุกกับช็อกโกแลตค่ะ เอามาทำขนม พวกนี้ ก็สนุก หรือ จะทานเล่นๆก็ดีค่ะ ว่าไป ปุ๊กขาดมันไม่ได้จริงๆค่ะ เมื่อวานลองนับเล่นๆ พบว่า รวมทุกแบบทุกยี่ห้อ มีอยู่ ประมาณ 10 กิโลได้ค่ะ 555 แต่ไม่ต้องห่วงนะคะ แป๊บๆๆ มันก็หมดแล้วค่า คิดว่าเดี๋ยวก็ต้องสั่งใหม่อีกแล้ว อิอิ
เจ้าหลานชายชอบมากค่ะ แล้วก็ทานไปเกือบครึ่งนึง ก็เลยต้องเตือนเลยค่ะ ว่าทานเยอะๆมีโอกาสเมาได้นะคะ เพราะความหวานจากลูกเกด มาผสมกับเหล้ารัมที่แช่ลงไป ที่รู้เพราะ สุดท้ายหลานชายปุ๊กมึนไปเลยค่า 5555 
แต่ก็นะ ถ้าไม่ต้องทำอะไรแล้ว เอามาทานหลังอาหารค่ำ พร้อมกับคนที่เรารัก คงเป็นเวลาเย็นๆที่มีความสุข แล้วก็เข้านอนแบบฝันหวานได้เลยค่ะ^^.  


  
Rum Raisins Chocolate Bonbons
Makes 15 pieces


Rum soaked raisins
........................................ ลูกเกด องุ่นเขียว
........................................ Dark rum (ปุ๊กใช้ Myer's Rum)
Rum Ganache
50g ................................. Dark chocolate (68% cocoa mass)
25g ................................. Dark chocolate (50% cocoa mass)
50g ................................. Whipping cream
5ml ............................... Dark rum (ปุ๊กใช้  Myer's Rum)


Shell
200g ............................... Dark chocolate (50% cocoa mass) สับละเอียด


ใส่ลูกเกดลงในถ้วย ๆ แล้วเทเหล้า รัม ลงไป จนท่วม แล้วพักแช่ไว้ 12 ชั่วโมง หรือข้ามคืน 


Make the ganache:
นำครีมไปต้ม เมื่อเดือดนำลงจากเตา แล้วเทช็อกโกแลตลงไป คนให้เข้ากัน แล้วใส่เหล้ารัม ลงไปคนให้เข้ากัน 
เมื่อเย็นตัวลงแล้ว ใส่ถุงบีบไว้  


Tempering the chocolate for making shell:

นำน้ำขึ้นต้มเมื่อเดือด ปิดไฟ แล้วพักจนอุณหภูมิของน้ำอยู่ที่ประมาณ 60-65°C
ใส่ช็อกโกแลต 140g ลงในชาม แล้วนำไปวางบนหม้อน้ำร้อน (อย่าให้ก้นชามโดนน้ำ) คนไปเรื่อยๆจนละลายหมด อุณหภูมิของช็อกโกแลตควรอยู่ที่ประมาณ  40°C




นำชามลงจากหม้อ แล้ว ใส่ช็อกโกแลต 60g ที่เก็บไว้ลงไป (ค่อยๆใส่นะคะ เราอาจจะไม่ต้องใช้หมดค่ะ) แล้วคนไปเรื่อยๆ จนอุณหภูมิลงเหลือ 28°C. (ถ้าช็อกโกแลตละลายไม่หมด ใช้ดาร์ยเป่าผม เป่าเล็กน้อยค่ะ) นำกลับไปวางบนหม้อที่มีน้ำร้อนอยู่ จนอุณหภูมิได้  31°C. รักษาอุณหภูมิไว้ที่ประมาณนี้นะคะ ช็อกโกแลตพร้อมใช้งานแล้วค่ะ 
เทช็อกโกแลตลงในพิมพ์ หมุนให้ช็อกโกแลตคลุมทั่ว เคาะพิมพ์ เพื่อให้ฟองอากาศออก แล้วเทออก โดยคว่ำไว้บนชามช็อกโกแลต
ดูวิธีทำจากที่นี่นะคะ

พักให้อยู่ตัวสักครู่ โดยสามารถ เร่งเวลาได้โดยการนำไปแช่เย็น 20 นาทีค่ะ


เมื่ออยู่ตัวแล้ว บีบกานาชรัม ลงไป ใส่ลูกเกดที่แช่รัมไว้ลงไป ประมาณ 1-2 ลูก บีบกานาซทับอีกรอบ 
คลุมด้วยช็อกโกแลตอีกรอบ แล้วปาดให้เรียบ พักให้อยู่ตัวสักครู่ โดยสามารถ เร่งเวลาได้โดยการนำไปแช่เย็น 20 นาทีค่ะ เมื่ออยู่ตัวแล้ว
กดเบาๆให้ช็อกโกแลตออกมาจากพิมพ์ พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ



Rum Raisins Chocolate Bonbons: My love in one BITE!

1 comment:

  1. รับแปลเอกสาร แปลเอกสาร แปลไทยเป็นอังกฤษ แปลอังกฤษเป็นไทย แปลเอกสารด่วน รับแปลเอกสาร แปลเอกสาร แปลไทยเป็นอังกฤษ แปลอังกฤษเป็นไทย แปลเอกสารด่วน

    ReplyDelete

Printfriendly