Thursday, November 22, 2012

Spinach Lasagna, Speedy method from LG workshop

เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ไปงานนี้มาค่ะ "Tempt Your Tastebuds with LG SolarDom workshop", เป็นการเปิดตัวเตาไมโครเวฟใหม่ของ  LG ค่ะ

 มีคนถามว่า ปุ๊กชอบการใช้ไมโครเวฟไหม ก็ต้องบอกว่าชอบมากๆๆค่ะ เพราะถ้าใครอ่านบล็อกก็ จะพบว่าปุ๊กมักจะใช้ไมโครเวฟในการเตรียมของ เช่น ต้มนม หรือของเหลว (จำนวนน้อยๆ เวลาทำขนม ใช้ไมโครเวฟ สะดวกกว่าการไปตั้งไฟค่ะ) 
ครั้งนี้ เป็นครั้งแรกที่ได้ ทำอาหารโดยใช้เตาไมโครเวฟ ที่ทำได้ เพราะมันมีทั้งระบบ เตาอบ แล grill นะคะ ก็คงดีสำหรับคนที่มีเวลาน้อยค่ะ ได้ลองทำไวท์ซ้อสในไมโครเวฟด้วย ง่าย แล้วก็เร็วมากๆเลยค่ะ ^^
แต่ปุ๊กก็รู้ว่า คงไม่ใช่ทุกคนที่จะมีเจ้าเครื่องนี้ที่บ้านนะคะ ก็เลย เอากลับมาลองทำ ด้วยเตาอบ นานกว่า แต่ก็อร่อยค่ะ  ^^
ปุ๊กแปลงสูตรไป โดยละผงอโรมาต ออกไปนะคะ 


Spinach Lasagna
serve 3

Spinach filling
2tbsp ..................... เนยเค็ม
1tbsp ...................... กระเทียมสับ
2tbsp ...................... หอมแดงสับ
200g ....................... ผักขม* 
1oog ........................ แฮม, ตัดเป็นชิ้น
................................. เกลือ, พริกไท
White sauce
2tbsp ..................... เนยเค็ม
30g ........................ หอมใหญ่, สับ
1tbsp ..................... แป้งอเนกประสงค์
250ml ................... นม
50g ........................ วิปปิ้งครีม
15g ........................ Parmesan cheese, ขูด
.................................เกลือ, พริกไท

5 ............................. แผ่นลาซานญา
100g ...................... มะเชือเทศ ตัดเป็นชิ้นเล็ก
................................ Spaghetti sauce, (จะทำเองหรือ ซื้อแบบสำเร็จรูปก็ได้ค่ะ ^^)
200g ...................... Mozzarella, ขูด (ปุ๊กใช้ President's special Pizza)
1tbsp ..................... เนย สำหรับทาชาม  

*ถ้าซื้อแบบสด ก็ต้องใช้ 350-400 g แล้วทำให้สุกตามวิธีด้านล่างค่ะ  
* สามารถใช้ถาดฟรอย ขนาด 4x4 นิ้ว จำนวน 3 อันได้นะค

ต้มน้ำให้เดือด แล้วนำแผ่น ลาซานญาไปต้ม  8 to 10 นาที แล้วนำออกมาพักไว้
ต้มผักขม  5 นาที นำขึ้นจากน้ำ แล้วบีบน้ำออก แล้วสับ 


วิธีเตรียมไส้ผักโขม 
ใส่เนยสดชนิดเค็มลงในชาม ใส่กระเทียมและหอมแดงสับ นำเข้าเตาไมโครเวฟ อุ่นส่วนผสม 2 นาที จนสุกทั่วดี
นำภาชนะออกจากเตา ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไป คนให้เข้ากัน แล้วนำกลับเข้าเตาไมโครเวฟ อุ่นเป็นเวลา 5 นาที หรือจนส่วนผสมทั้งหมดสุก




วิธีเตรียมซอสขาว
 ใส่เนยสดชนิดเค็มลงในชาม เติมหอมหัวใหญ่ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ความร้อนสูง อุ่นเป็นเวลา 1.30 นาที นำออกจากเตา แล้วใส่แป้งสาลีเอนกประสงค์ คนให้เข้ากัน เติมนมสด วิปปิ้งครีม และเกรทเตทพาร์มีซานชีส  


คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน นำกลับเข้าเตาไมเวฟ ใช้ความร้อนสูง (อุณหภูมิเท่าเดิม) อุ่นต่ออีก 3 นาที หรือจนกว่าส่วนผสมจะเดือด
วิธีทำลาซานญ่า
 ทาเนยสดชนิดเค็มในกล่องฟอยล์ หรือชามที่ใช้ 
วางแผ่นลาซานญ่า ตักซอสสปาเกตตี้ลงไปบนแผ่นลาซานญ่าแล้วเกลี่ยให้ทั่ว นำไส้ผักโขมที่ผัดเตรียมไว้เกลี่ยทับลงไปอีกชั้น แล้วโรยมะเขือเทศ ตามด้วยซอสขาวที่เตรียมไว้อีกชั้น
เรียงแผ่นลาซานญ่า ไส้ผักโขม และซอสขาว สลับกันไปเรื่อยๆ เป็นชั้น จนเต็มพิมพ์ 




ปุ๊กใช้ยี่ห้อนี้ค่า


ทาชั้นบนสุดด้วยเนยขาว โรยหน้าลาซานญ่าด้วยมอสซาเรลล่าชีสขูด 
Using oven: ปิดด้วยฟรอย แล้วอบประมาณ 25 นาที นำฟรอยออก แล้วอบต่อ จนเดือด และด้านบนสีสวย 
Using LG SolarDom: นำเข้าอบในเตาไมโครเวฟแอลจี รุ่นโซล่าร์โดม เลือกระบบย่างโดยใช้เวลาประมาณ 5-10 นาทีหรือจนกระทั่งชีสละลาย (แบบว่าเร็วมากๆเลยค่ะ ^^).

Spinach Lasagna, Speedy method from LG workshop

1 comment:

Printfriendly