Saturday, February 16, 2013

ฺBanana Caramel Chocolate Cake: Three best companions.

กล้วย ช็อกโกแลต และคาราเมล  ^^, อิอิ บอกแค่นี้ ก็รู้ว่าอร่อยแล้วเนาะ

 ปุ๊กใช้เวลาในการทำเค้กสูตรนี้ สั้นมากๆค่ะ 555 ด้วยความที่คุณหลานสาว ถามตลอดเวลา ว่าเมื่อไหร่จะเสร็จ จะได้กินเมื่อไหร บลาๆๆๆ แต่ก็นะ ออกมาถูกใจคนที่บ้านก็ดีใจแล้วล่ะค่ะ
เค้กสูตรนี้ ทำจาก basic chocolate sponge cake, ที่พรมด้วยน้ำเชื่อมคาราเมล เพื่อให้รสชาติของเค้กไปด้วยกัน ส่วนตัวครีมคือ  Milk chocolate caramel cream ปุ๊กอยากให้ขนมออกมามีรสชาติของช็อกโกแลตเยอะขึ้น ก็เลย ปาดกานาซลงไประหว่างชั้นด้วยค่ะ สุดท้าย เค้กสูตรนี้ใช้กล้วยไปเยอะมากเลย 555 แต่แนะนำนะคะ ว่าให้ค่อยๆหั่นกล้วยออกมาตอนที่จะใช้ เพื่อว่า จะได้กะได้ถูกว่าจะใช้มากน้อยแค่ไหน เพราะหากหั่นไว้ก่อน กล้วยจะดำก่อนจะเอามาใช้ด้วยค่ะ
ตอนถ่ายรูปรอบนี้ลำบากมากค่ะ 555 เพราะกล้วยค่อนข้างลื่น ยังคิดว่า ถ้าทำเป็นชิ้นเล็กคงจะแต่งได้น่ารักกว่านี้ แต่ไม่ว่าจะยังไง จะน่ารักหรือไม่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือรสชาติใช่ไหมเอ่ย ออกมาอร่อยถูกใจก็แฮปปี้แล้วล่ะค่ะ  I add the chocolate ganache on each layer of the cake to make it more chocolately, ^^ 

 ฺ
Banana Caramel Chocolate Cake
Makes 18cm cake


1 สูตร......................................... Basic chocolate sponge cake 


Milk chocolate caramel cream
60g ................................... มิลล์๙็อกโกแลต
60g ................................... น้ำตาลทราย
250g ................................. วิปปิ้งครีม
200g ................................. วิปปิ้งครีม
Caramel syrup
50g ................................... Basic caramel sauce
15ml ................................. วิปปิ้งครีม
30ml ................................ Creme de cacao
Chocolate Ganache
65g ................................... ดาร์กช็อกโกแลต
65g ................................... วิปปิ้งครีม

6 ....................................... กล้วยขนาดกลาง
.......................................... วิปปิ้งครีมสำหรับตกแต่ง


อบ Basic chocolate sponge cake  ในพิมพ์ขนาด 18 cm ประมาณ 25 นาที่
พักจนเย็นสนิท แล้ว ตัดเป็น 3 เลเยอร์

Make Milk chocolate caramel cream:

ผสมน้ำ 1/2 ช้อนชากับน้ำตาลลงในหม้อก้นหนา คนให้เข้ากัน ใส่ครีม250ไว้ในหม้อใบเล็ก (หรือใส่ในถ้วยแก้วที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้) นำหม้อที่ใส่น้ำตาลขึ้นตั้งไฟ ปานกลางแล้วปล่อยให้น้ำตาลละลาย อาจจะมีควันออกมาบ้างนะคะ เบาไฟแล้ว คนเล็กน้อยให้น้ำตาลละลายทั่ว เมื่อน้ำตาลเริ่มเป็นสีคาราเมลอ่อน นำออกจากเตา (น้ำตาลจะยังร้อนอยู่และสีเข้มขึ้น) นำหม้อที่ใส่ครีมขึ้นตั้งบนเตา เมื่อเริ่มมีฟองที่ด้านข้าง (หรือนำเข้าไมโครเวฟ 1 นาที) เทลงในหม้อน้ำตาล โดยแนะนำว่าควรจะใส่ถุงมือ และ เทไกลๆตัวนะคะ เพราะเมื่อเทครีมลงไป จะมีควันลอยขึ้นมา พร้อมกับการเดือดอย่างแรงค่ะ (อาจจะกระเด็นโดนหน้าได้ค่ะ)

เทคาราเมลลงในชามที่ใส่ช็อกโกแลตไว้ คนให้เข้ากัน แล้วพักจนเย็นสนิท 


ผสมคาราเมลช็อกโกแลตกับครีม ที่เหลือ แล้วแช่ในตู้เย็นจนเย็นสนิท

Make caramel syrup 
โดยอุ่น คาราเมลในไมโครเวฟ ประมาณ 20-30 วินาที แล้วนำมาผสมกับ วิปปิ้งครีมกับcreme de cacao.

 ทำกานาซโดยอุ่นวิปปิ้งครีมให้เดือด แล้วเทลงในชามที่ใส่ช็อกโกแลตไว้ รอประมาณ 1 นาที แล้ว คนให้เข้ากัน 

Assemble:
ตีMilk chocolate caramel cream จนตั้งยอดอ่อน
วางเค้ก 1 ชิ้นลงในวง แล้วพรมด้วยน้ำเชื่อมคาราเมล แล้ว ทากานาซให้ทั่ว
หั่นกล้วยเป็นชิ้นประมาณ 1 เซนติเมตร แล้ววางลงบนเค้ก
ปาดMilk chocolate caramel cream  ให้ทั่ว แล้วทำเช่นเดิมอีกรอบ
แล้ววางเค้กชิ้นสุดท้ายลงไป
ทำเข้าแช่เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง 
นำเค้กออกจากวง แล้วปาด ทั้งด้านบนและด้านข้าง ด้วย Milk chocolate caramel cream 

ตัดกล้วยเป็นชิ้น แล้วโรยน้ำตาลลงไป  แล้วใช้  blow torch เผาให้เป็นคาราเมล 
บีบคาราเมลลงบนเค้ก แล้ววางกล้วยที่เผาด้วย blow torch ลงไป 

ฺBanana Caramel Chocolate Cake: Three best companions.

5 comments:

  1. คุณปุ๊กคะ... เป็นเค้กธรรมดาที่ไม่ธรรมดาจริงๆ ค่ะ จะว่าบานอฟฟี่ก้อไม่ใช่ เค้กช็อคโกแลตก้อไม่เชิง เอาเป็นว่าอยากขอชิมซักชิ้นได้มั้ยคะเนี่ย

    ReplyDelete
  2. คุณปุ๊กคะ ลองทำสูตรนี้ดูเเล้วอร่อยมากค่ะ เลยลองทำเเต่ ตัว sponge cake เก็บไว้
    # แต่พอเอาไปเก็บในตู้เย็น sponge มันเเน่นขึ้นอ่ะค่ะ เค้กเเข็งเชียว ไม่ทราบเกิดจากอะๆรหรอคะ
    # ขอคำเเนะนำด้วยค่ะ มือใหม่จริงๆ ><~
    # จะได้เอาไปปรับปรุง
    # ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

    ReplyDelete
  3. เค้กทั่วไป เมื่อแช่เย็นมักจะแห้งแข็งขึ้นเพราะตัวตู้เย็นจะดูดความชื้นออกจากเนื้อ รวมถึงไขมันที่อยู่ในเนื้อเค้กจะแข็งตัวค่ะ หากให้ดี ควรเก็บในกล่องที่ปิดสนิท และพักในอุณหภูมิห้องก่อนเสิร์ฟค่ะ

    ReplyDelete
  4. มีปัญหาตอนตีครีมอะคะมันแตกตัว แก้ยังไงคะ

    ReplyDelete
  5. ครีม ต้องให้เย็นจัดทั้งก่อนตี และขณะตีค่ะ และไม่ตีนานเกินไป จะแตกตัวได้ค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly