ปุ๊กว่า มันให้ความรู้สึกของความเป็นเด็กด้วยนะคะ แบบว่า เวลาทานทีไร ก็จะรู้สึกตัวเองกลับไปเป็นเด็กทุกครั้งเลยค่ะ ครั้งนี้เขามากันในรูปของพายค่ะ แล้วก็เป็นพายที่ทำง่ายมากๆด้วยค่ะ (แบบว่ารู้ตัวนะคะ ว่าใช้คำนี้บ่อยมากๆ แต่ทำไงได้ล่ะ ปุ๊กเองก็ชอบขนมที่ทำง่ายๆเหมือนๆ กับทุกคนล่ะค่ะ) โดยที่เบสของพาย เป็นคุกกี้โอรีโอกับถั่วพีแคนค่ะ จริงๆ จะใช้ถั่วแบบอื่นก็ได้นะคะ แต่ปุ๊กชอบรสชาติขมนิดๆ ของพีแคนเป็นพิเศษค่ะ เราแค่นำเขาไปอบสักครู่เพื่อให้อยู่ตัว แล้วหลังจากนี้ก็ไม่ต้องใช้เตาอบแล้วค่ะ
สำหรับใส้เป็นคัสตาร์ดที่เซ็ตตัวด้วย เจลาติน และแป้งข้าวโพดค่ะ ตัวแป้งข้าวโพด ไม่ได้แค่ช่วยให้คัสตาร์ดอยู่ตัวเท่านั้นนะคะ ยังช่วยให้คัสตาร์ดไม่กลายเป็นไข่คนด้วยค่ะ อิอิ ด้านบนของพายเป็นวิปปิ้งครีมปรุงให้หวานนิด หากใครชอบทานวิปปิ้งครีมเยอะๆ จะใช้วิปปิ้งครีมได้ถึง 250-300 g และไอซิ่ง 25-30 g ตามลำดับค่ะ ก็จะได้พายสูงๆกันเลย
แนะนำให้เสิร์ฟเย็นๆ จากตู้เย็นเลยนะคะ ถ้าจะให้ดีทานไปดูการ์ตูนไป จะอร่อยสุดๆค่ะ อิอิ
Banana Custard Pie
Makes 22 cm pie
Base
130g .......................... Oreo cookies (คุกกี้โอรีโอ เอาครีมออกก่อนชั่งนะคะ)
30g ............................ ถั่วพีแคน
2tbsp ......................... น้ำตาลทราย
80g ........................... เนยละลาย
Filling
1 1/2 tbsp .................. น้ำ
3/4tsp ....................... เจลาตินผง
3 ............................... ไข่แดง (จากไข่ขนาดกลาง)
65g ........................... น้ำตาลทราย
25g ........................... แป้งข้าวโพด
.................................. เกลือเล็กน้อย
330ml ....................... นม
1tbsp ......................... เนย
1/2tsp ........................ Vanilla bean paste
1 1/2-2 ....................... กล้วยหอม หั่นเป็นแว่น
Topping
200g .......................... วิปปิ้งครีม
20g ............................ น้ำตาลไอซิ่ง
................................... ดาร์กช็อกโกแลตขูด, สำหรับโรยหน้า
เปิดเตาอบที่ 180°C
ทาเนยที่พิมพ์
ปั่นคุกกี้ และถั่วเข้าด้วยกัน ในเครื่องผสมอาหาร แล้วนำมาผสมกับน้ำตาล และเนยละลาย
กดลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ นำเข้าอบ 10 นาที
เทเจลาตินลงในน้ำ
ผสมไข่แดง, เกลือ, น้ำตาล, vanilla bean paste, และแป้งข้าวโพด เข้าด้วยกันในหม้อ
นำนมไปต้มในไมโครเวฟโดยใช้เวลา 2 นาที เมื่อนมร้อน ค่อยๆเทลงในหม้อ โดยคนตลอดเวลา เมื่อผสมนมจนเข้ากันดีแล้ว นำหม้อไปตั้งไฟอ่อน คนตลอดเวลา จนเดือด เมื่อเดือดแล้ว นำลงจากเตา ใส่เจลาตินลงไป คนให้เข้ากัน แล้วตามด้วยเนย
ระหว่างนั้น วางกล้วยที่หั่นแล้วลงในพิมพ์ แล้วเทคัสตาร์ดลงไป
ใช้พลาสติกแร็ปวางลงไปบนคัสตาร์ด พักจนเย็น แล้วนำเข้าแช่เย็น อย่างต่ำ 4 ชั่วโมง หรือข้ามคืน
ตีวิปปิ้งครีม กับน้ำตาลไอซิ่ง จนตั้งยอดอ่อน แล้วปาดลงบนคัสตาร์ด แล้วโรยด้วยช็อกโกแลตขูด
Banana Custard Pie: For happy little kid in me
สวัสดีค่ะคุณปุ๊ก รบกวนถามหน่อยค่ะ
ReplyDeleteถ้าไม่มีvanilla bean paste เราสามารถใช้ vanilla extract แทนได้มั้ยคะ ในอัตราส่วนเท่าไหร่คะ
ขอบคุณมากค่ะ
ให้ใช้วานิลลาเอ็กแทร็ก 1ช้อนชาแทนค่ะ
ReplyDelete