Tuesday, August 13, 2013

Strawberry and white chocolate cheesecake: Cute little cake

บางครั้ง เราไม่ต้องการเหตุผลอะไรที่จะทำอะไรพิเศษๆหรอกค่ะ เพราะปุ๊กเองเชื่อว่า ทุกๆวัน เป็นวันพิเศษอยู่แล้ว  

ตื่นขึ้นมาตอนเช้า อยู่กับคนที่เรารัก (ในที่นี้ปุ๊กหมายถึงครอบครัวน้าาาาาาาาาาา) ได้ใช้เวลาอีกหนึ่งวัน แบบนี้ก็พิเศษแล้วไม่ใช่เหรอคะ ดังนั้น ทำไมเราไม่ลงมือทำขนมน่ารักๆ ให้วันนี้ยิ่งพิเศษขึ้นกว่าเดิมกันล่ะ  อิอิ
ชีสเค้กสูตรนี้ทำง่ายมากๆๆๆๆๆๆ ไม่ต้องใช้เตาอบเลยด้วยนะคะ แต่หน้าตาออกมาน่ารักสุดๆค่ะ ครั้งนี้ปุ๊กใช้ชีส 2 อย่างในการทำ คือครีมชีส และ ซอฟชีส ซึ่งตัวซอฟชีส จะมีรสชาติออกหวานและนิ่มกว่า แต่หากใครไม่มีจะใช้แค่ครีมชีสอย่างเดียวก็ไม่ผิดกติกาค่ะ รอบนี้เวลาที่นานที่สุดคือการรอนะคะ อยากให้ใจเย็นนิด ในการพักจนชีสเค้กอยู่ตัว ก่อนที่จะราดเจลลี่ลงไป เพราะจะทำให้ทั้ง 2 อย่างไม่ผสมกัน เค้กจะได้ออกมาสวยนะคะ 
แนะนำให้เสิร์ฟพร้อมชาร้อนจะอร่อยมากค่ะ เพราะชีสเค้กค่อนข้างริส ชาร้อนๆ จะทำให้ทานได้อร่อยขึ้นค่ะ 



Strawberry and white chocolate cheesecake
Makes 4 (7cm)


Base
75g ............................ Digestive biscuits, บด
30g ............................ เนย
25g ............................ น้ำตาลทราย
................................... เกลือเล็กน้อย
Filling
125g ........................... ครีมชีส
75g ............................. Soft cheese (ชีสยี่ห้อ Laughing cow)
60g ............................ วิปปิ้งครีม
125g ........................... ไวท์ช็อกโกแลต
1.................................. ไข่, แยกไข่แดง ไข่ขาว
1/2tsp ......................... Vanilla extract
5g ............................... เจลาตินแผ่น
20ml ........................... นม
25g .............................. น้ำตาลทราย
10 ................................ สตรอเบอรี่สด
Jelly topping
60g .............................. สตรอเบอรี่บด
1g ................................. เจลาติน
15g ............................... น้ำตาลทราย


 ผสมบิสกิต, น้ำตาล, เกลือ และเนยละลายเข้าด้วยกัน, แบ่งลงในพิมพ์กลม 4 อัน (7cm).
แช่เย็นไว้ในขณะที่ทำตัวชีสเค้ก
ละลายช็อกโกแลต โดยใช้กำลังไฟปานกลางประมาณ 1 นาที แล้วอีกครั้งล่ะ 30 วินาที จนละลาย
บลูมเจลาตินในน้ำเย็นจัด ประมาณ 10 นาที
ใส่นมและวิปปิ้งครีมรวมกัน แล้วนำเข้าอุ่นในไมโครเวฟ ประมาณ 40 วินาที หรือจนเกือบเดือด ใส่เจลาตินลงไป คนให้ละลาย
ผสมชีสทั้ง 2 อย่างเข้าด้วยกัน, แล้วนำชามไปวางบนชามน้ำอุ่น คนจนเนียน (หรือใส่ชามที่เข้าไมโครเวฟได้ แล้วอุ่นในไมโครเวฟที่ไฟปานกลาง ประมาณ 30 วินาที หรือจนนิ่ม) 
ใส่น้ำตามลงไปคนให้เข้ากัน, ตามด้วยไข่แดง, วานิลลา, วิปปิ้งครีม และไวท์ช็อกโกแลต คนให้เข้ากันทุกครั้งหลังจากใส่แต่ล่ะอย่างลงไป
ตีไข่ขาวจนตั้งยอดอ่อน แล้วตะล่อมลงในส่วนของชีส 
ตัดสตรอเบอรี่เป็นชิ้น แล้ววางลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เทส่วนของชีสลงไป
นำเข้าแช่เย็น 2-4 ชัวโมง หรือจนเริ่มอยู่ตัว ก่อนเทเจลลี่ลงไป  

บลูมเจลาตินในน้ำเย็น 
ใส่น้ำตาล และสตรอเบอรี่บดเข้าด้วยกันในถ้วยที่เข้าไมโครเวฟได้ นำเข้าไปอุ่น ประมาณ 40-50 วินาที หรือจนเกือบเดือด ใส่เจลาตินลงไป คนให้เข้ากัน พักจนเย็นสนิท
เทลงบนชีสเค้ก แล้ว นำเข้าแช่เย็นนำเข้าแช่เย็น 2-4 ชัวโมง หรือจนเจลลี่ เริ่มอยู่ตัว 
Strawberry and white chocolate cheesecake: Cute little cake

1 comment:

Printfriendly