จริงๆที่ลงมือทำ ก็เพราะว่าคุณพี่ชาย ชอบทานขนมทุกอย่างที่ใส่ถั่ว อิอิ ก็เลยลองคิดสูตรนี้ขึ้นมากค่ะ ในตัวของบราวนี่เอง นอกจากส่วนผสมที่ใช้กันในการทำบราวนี่ก็คือ ไข่, แป้ง, ผงโกโก้ และเนยแล้ว เรายังมีส่วนผสมพิเศษก็คือ "Chocolate hazelnut spread (ปุ๊กใช้ Nutellaค่ะ)" ตัวถั่วฮาเซลนัทเอง กับช็อกโกแลต เรียกว่าเป็นคู่หูกันอยู่แล้วนะคะ พอใช้เป็น Chocolate hazelnut spread,ก็ยิ่งดี เพราะตัวถั่วเนียนไปกับช็อกโกแลตเลยค่ะ ทำให้บราวนี่รอบนี้ออกมาฉ่ำสุดๆ แบบว่า เนื้อจะคล้าย นามะช็อกโกกันเลยทีเดียว
เนื่องจากปุ๊กอยากเพิ่มรสชาติให้กับบราวนี่นะคะ ก็เลยเพิ่มช็อกโกแลตราดไปด้านบน พร้อมกับ ถั่วฮาเซลนัทแบบคาราเมลไปด้วยค่ะ (แต่จริงๆ ตัวบราวนี่เองก็อร่อยนะคะ) ครั้งนี้ ปุ๊กไม่ได้ทำเทมเพอริ่งแบบเต็มรูปแบบค่ะ แต่เป็นการเทมเพอริ่งในไมโครเวฟ ซึ่งก็ง่ายมากๆนะคะ เพียงแค่ใช้ 2/3 ของช็อกโกแลตไปละลายจนอุณหภูมิประมาณ 45-50°C แล้วใส่ ช็อกโกแลตที่เหลือลงไป เพื่อให้เกิดการเซ็ตตัว (crystallization) เพราะครั้งนี้ เราต้องเก็บ บราวนี่ในตู็เย็นอยู่แล้วนะคะ ดังนั้นการเทมเพอริ่งแบบนี้ก็โอเคค่ะ สำหรับ caramelized hazelnut จะช่วยเพิ่มรสชาติมันๆ หวานๆ ให้กับบราวนี่นะคะ ต้องบอกก่อนว่า จำนวนที่ให้ทำ จะมากกว่าที่ต้องการนิดหน่อยค่ะ แต่หากทำน้อยกว่านี้ จะลำบากค่ะ ดังนั้น ก็เก็บที่เหลือไว้ทานเล่นได้นะคะ
ทริคในการตัดบราวนี่นะคะ เพราะมีถั่วอยู่ด้านบนทำให้ตัดยาก ให้แช่จนอยู่ตัวก่อน แล้วให้กลับด้านลง (upside down) ก่อนตัดนะคะ จะทำให้ตัดได้ง่ายขึ้นค่ะ ^^.
Chocolate Hazelnut Brownie
Makes 15 x15 cm brownie
40g .......................... ผงโกโก้
90g .......................... Chocolate hazelnut spread (Nutella)
1 ............................... ไข่แดง
1 ............................... ไข่
75g ........................... น้ำตาลไอซิ่ง
25g ........................... แป้งอเนกประสงค์
1/2tsp ....................... Vanilla extract
1/2tsp ....................... Coffee extract (หรือใช้ กาแฟผง 1/4tspผสมน้ำร้อน1/4tsp)
.................................. เกลือเล็กน้อย
Topping
130g .......................... ดาร์กช็อกโกแลต
Caramelized hazelnut
100g .......................... ถั่วฮาเซลนัท
30g ............................ น้ำตาลทราย
10ml ......................... น้ำ
เปิดเตาที่ 150 °C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 15x15cm
ใส่เนย, chocolate hazelnut spread และผงโกโก้ ลงในชามที่เข้าไมโครเวฟได้
แล้วนำเข้าไมโครเวฟ ให้ความร้อน 1 นาที แล้วนำออกมาคนจนละลาย พักให้เย็นลง
ใส่ไข่, ไข่แดง เกลือ และน้ำตาลไอซิ่งลงไป คนให้เข้ากัน
ใส่แป้ง แล้วคนให้เข้ากัน ตามด้วยvanilla extract และ coffee extract
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ นำเข้าอบ 17-20 นาที
พักให้เย็นลงในพิมพ์
พักให้เย็นสนิทก่อน ราดช็อกโแลตนะคะ
Make Caramelized hazelnut:
เปิดเตาอบที่ 160 °C
อบถั่วฮาเซลนัท 8-10 นาที หรือจนอุ่น และหอม
ผสมน้ำ และน้ำตามให้เข้ากัน ตั้งไฟจนน้ำตาลละลาย และอุณหภูมิขึ้นถึง 115°C นำลงจากเตา แล้วใส่ถั่วลงไป คนจนน้ำตาลจับตัวเป็นก้อน คลุมถั่วนำขึ้นตั้งไฟอีกรอบ คนเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลาย และเริ่มเป็น คาราเมล
เทลงบนถาดที่วางกระดาษรองอบไว้ พักให้เย็น แล้ว สับครึ่งส่วนของถั่ว พักไว้
Covering with chocolate:
ใส่ช็อกโกแลต 90g ลงในชามที่ใช้ในไมโครเวฟได้ นำเข้าให้ความร้อนในไมโครเวฟ 1 นาที หรือจนละลาย (หลังจากรอบแรกแล้ว ให้ความร้อนแค่ 20-30 วินาทีต่อรอบนะคะ) เมื่อช็อกโกแลตละลายใส่ช็อกโกแลตที่เหลือลงไป คนจนละลาย (หากละลายไม่หมด ให้นำเข้าให้ความร้อนในไมโครเวฟ 10-20วินาที) เมื่อละลายแล้ว เทลงบนบราวนี่ แล้วโรยด้วยถั่ว (ใช้เท่าที่ต้องการค่ะ เพราะเราใช้ไม่หมดอยู่แล้ว) พักให้ช็อกโกแลตอยู่ตัวก่อนเสิร์ฟ
Chocolate Hazelnut Brownie: Nutty and chocolately
No comments:
Post a Comment