ไก่ทอด คาราอาเกะ เป็นไก่ทอดแบบญี่ปุ่นนะคะ ว่าไปมันต่างจากแบบอื่นตรงไหนนะเหรอ ก็ตรงส่วนผสม และที่สำคัญก็คือ แป้งที่เราใช้คลุกก่อนทอดค่ะ ปุ๊กเคยลองทำ แต่การใช้แป้งสาลีมาคลุกไก่ แล้วนำมาทอด เนื้อสัมผัสที่ได้จะไม่เหมือนกันค่ะ การใช้แป้งมันฝรั่ง เนื้อสัมผัสจะแห้ง และมีความมันน้อยกว่าค่ะ ดังนั้นไม่ว่าจะทำกี่ครั้ง หากใช้แป้งสาลี เราก็จะไม่ได้ทาน คาราอาเกะค่ะ อิอิ
ของทอดแบบนี้ จะอร่อยมากตอนอุ่นๆนะคะ บีบเลมอนลงไปนิด เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ อืม...มื้ออร่อยอีกมื้อค่ะ
Note: ถ้าหาแป้งมันฝรั่งไม่ได้ ก็สามารถใช้แป้งข้าวโพดแทนได้เช่นกันค่ะ เพราะเนื้อสัมผัสจะออกมาใกล้เคียงกัน คือแห้งและไม่มันนักค่ะ
Karaage Fried Chicken
Serve 4
600g ....................... เนื้อไก่สะโพก (ติดหนังแต่ไม่ติดกระดูก) ตัดเป็นชิ้น
เครื่องปรุง
1.............................. ไข่แดง
1tsp ........................ ขิงขูดละเอียด
2tbsp ...................... เหล้าสาเก (Japanese liquor)
1tsp ......................... น้ำมันพืช
1/2tsp ..................... ผงซุปไก่
1/2tsp ..................... เกลือ
................................ พริกไทยดำบด
For frying
6tbsp ....................... แป้งมันฝรั่ง (เรียกอีกชื่อว่า แป้งมันฮ่องกง หรือ หากหาไม่ได้ ใช้แป้งมันฝรั่งแทนได้ค่ะ)
................................. น้ำมันสำหรับทอด
คลุกเนื้อไก่กับเครื่องปรุงให้เข้ากัน คลุมด้วยพลาสติก แล้วพักไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง หรือ ข้ามคืนค่ะ
เทน้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟจนร้อนประมาณ 180°C, คลุกไก่ลงในแป้งมันฝรั่ง แล้วนำลงไปทอด เมื่อสุกนำขึ้นมาพักบนตะแกรง
เสิร์ฟอุ่นๆ พร้อมเลมอน
Karaage Fried Chicken: Delicious Japanese style fried chicken
No comments:
Post a Comment