โอโห้ พูดมาแบบนี้ ปุ๊กจะทำใจได้ไงคะ เลยต้องรีบลุกขึ้นมาทำคุกกี้ให้เธออย่างด่วนค่ะ หลายๆคน คงชอบทานช็อตเบรดเหมือนๆกันใช่ไหมคะ คุกกี้ที่มีกลิ่นหอมของเนย และเนื้อสัมผัสที่ร่วน เป็นคุกกี้ที่แสนจะธรรมดา แต่กลับทานได้แบบไม่มีเบื่อ ช็อตเบรดทำจากส่วนผสมไม่กี่อย่างนะคะ แต่หากอ่านสูตรมักจะเห็นว่าจะมีส่วนผสมของ แป้งข้าวโพด หรือแป้งข้าวจ้าวอยู่ด้วย ซึ่งส่วนผสมนี้ล่ะค่ะ ที่เป็น เคล็ดลับในการทำให้เนื้อสัมผัสของคุกกี้ออกมาร่วน เพราะแป้งทั้ง 2 ชนิดนี้ไม่มีกลูเต็น จึงมีส่วนทำให้แป้งไม่จับตัวเป็นก้อนมากไปค่ะ ^^.
ครั้งนี้ปุ๊กไม่อยากทำเป็นช็อตเบรดธรรมดานะคะ ก็เลยใส่ช็อกโกแลตชิพลงไปด้วย แบบว่าอยากทานอะค่ะ อิอิ การทำคุกกี้แบบตัด เป็นเรื่องของความอดทนนะคะ เพราะเราไม่ได้ใช้เวลามากนักในการทำ แต่เราใช้เวลาในการรอค่ะ เพราะหากโดคุกกี้ไม่อยู่ตัว แล้วเรานำมาตัดก็จะไม่ได้คุกกี้ที่เป็นรูปสวยค่ะ อดทนรอ แล้วเราจะได้รางวัลเป็นคุกกี้ที่ขนาดเท่าๆกัน สวยงามค่ะ
แนะนำให้เสิร์ฟกับอะไรก็ได้ค่ะ ที่อยาก 555 ไม่ว่าจะเป็นนม ชา กาแฟ เพราะไม่ว่าจะทานกับอะไร ก็อร่อยแน่นอน สัญญา
Recipe: CHOCOLATE CHIP SHORTBREAD
สูตรภาษาไทย: ช็อตเบรดช็อกโกแลตชิพ
日本語のレシピ: チョコレートチップスショートブレッド
Youtube: ช็อตเบรดช็อกโกแลตชิพ, CHOCOLATE CHIP SHORTBREAD, チョコレートチップスショートブレッド
Chocolate chips shortbread
Makes 35-40 pieces
1/2tsp ......................... เกลือ
100g ........................... น้ำตาลทรายละเอียด
260g ........................... แป้งอเนกประสงค์
40g ............................. แป้งข้าวจ้าว หรือ แป้งข้าวโพด
60g ............................. ช็อกโกแลตชิพ
................................... น้ำตาลทรายละเอียดสำหรับโรยหน้าคุกกี้
วางกระดาษรองอบไว้บนถาด
ร่อนแป้งอเนกประสงค์ กับแป้งข้าวจ้าวไว้ด้วยกัน
ตีเนยให้นิ่ม แล้วใส่น้ำตาลลงไป ตีจนสีอ่อนลง
ใส่ครึ่งส่วนของแป้งลงไป ตีให้เข้ากัน
ใส่แป้งที่เหลือลงไป พร้อมช็อกโกแลตชิพแล้วตะล่อมให้เข้ากัน
รีดโด โดยวางลงในกระดาษรองอบ 2 แผ่น แล้วแช่เย็น 1 ชั่วโมง
นำออกมาตัดเป็นชิ้นด้วยที่ตัดคุกกี้ขนาด 5.5เซนติเมตร
วางลงบนถาดที่เตรียมไว้
ก่อนนำคุกกี้เข้าอบ เปิดเตาที่ 180°C. เตรียมไว้
นำเข้าอบ 15-18นาที หรือ จนเป็นสีทอง
นำออกจากเตาแล้วโรยน้ำตาลลงไป พักจนเย็นบนถาด
Chocolate chips shortbread: Simply delicious
No comments:
Post a Comment