Saturday, September 7, 2013

Cooking for one: Teriyaki style chicken steak

 เมนูง่ายๆสำหรับวันหยุดนี้ค่ะ คิดว่าใครๆก็ทำตามได้ค่ะ
สมัยก่อน ปุ๊กเคยกลัวการทำอาหารมากเลยนะคะ แต่หลังๆ รู้สึกมันง่ายขึ้น ไม่ใช่ว่าเก่งขึ้นนะคะ แต่ในที่สุดก็เข้าใจค่ะ ว่าการทำอาหารให้คนที่บ้าน หรือตัวเองทาน ไม่ใช่ว่าเราต้องไปทำตัวเป็น  master chef หรือพยายามจะทำอาหารที่ยากอะไรเลย แค่ใส่ใจในการทำ ทำของที่เราชอบ หรือคนในบ้านชอบ แค่นี้เราก็ทำให้แต่ล่ะมื้ออาหาร มีความสุขขึ้นได้แล้วค่ะ 
พอคิดได้แบบนี้ ก็เริ่มไม่รู้สึกเครียดเวลาอ่านสูตรอาหารนะคะ เช่นถ้าเราไม่มีส่วนผสมบางอย่าง หรือ ไม่ชอบส่วนผสมบางอย่าง เราจะไม่ใส่ก็ได้นิ เพราะการทำอาหาร มีความหลากหลายได้มากกว่าการทำขนมค่ะ อย่างทำขนม เราจะคิดถึงแค่รสชาติไม่ได้เพราะจะต้องคิดถึงเรื่องหลักการด้วย เพราะการลด หรือเพิ่มส่วนผสมแต่ล่ะอย่าง มีผลทำให้ขนมออกมาแตกต่างไปค่ะ คือจริงๆการทำอาหาร ก็มีบ้างนะคะ แต่สุดท้ายจะเป็นเรื่องของรสชาติที่เราชอบมากกว่าค่ะ แต่ปุ๊กก็พยายามที่จะทำตามสูตรของเขาก่อนนะคะ แล้วค่อยปรับให้เข้ากับความชอบของเราค่ะ
ครั้งนี้ทำ ไก่เทอริยากิค่ะ ทำได้ง่ายๆด้วยส่วนผสมที่ถ้าใครชอบทำอาหารญี่ปุ่นก็น่าจะมีอยู่ที่บ้านอยู่แล้ว จริงๆวันนี้ไม่ได้ทำแค่จานเดียวค่ะ แต่เนื่องจากอยากจะลงเป็นสูตรพื้นฐานไว้ก่อน หากใครต้องการจะทำมากชิ้นกว่านี้ก็เพิ่มอัตราส่วนได้ง่ายๆนะคะ แต่ในส่วนของน้ำหมัก อาจจะไม่ต้องเพิ่มเยอะตามชิ้นจนเต็มส่วนค่ะ เพียงแค่ให้มากพอที่จะคลุมไก้ทั่ว ตอนหมักก็พอ (ไม่อยากให้เสียของเยอะนะคะ ^^) แล้วก็คอยพลิกไก่ตอนช่วงหมักก็ได้ค่ะ
เสิร์ฟไก่อร่อยๆนี้พร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ และ เพิ่มความเผ็ดร้อนนิดๆด้วย  Shichimi togarashi (Japanese chilli mix) หากชอบ อืม...อร่อยค่า^^. 



 Teriyaki style chicken steak 
Serve 1 


1 .............................. สะโพกไก่ (ไม่มีกระดูก)

Marinade
1tbsp ....................... โชยุ (Japanese soy sauce)
1tbsp ....................... สาเกญี่ปุ่น
1tbsp ....................... มิริน

................................ น้ำมันสำหรับทอด

Sauce
1tsp ....................... โชยุ (Japanese soy sauce)
1tsp ....................... สาเกญี่ปุ่น
1tsp ....................... มิริน
1tsp ....................... น้ำตาลทราย

For serving
............................... ข้าวสวย
............................... แตงกวา
............................... Shichimi togarashi (Japanese chilli mix) (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)


ใส่ ส่วนผสมของmarinade ทั้งหมดลงในชาม หมักไก่ไว้อย่างต่ำ 1 ชั่วโมง 
เมื่อต้องการทำ ใส่ส่วนผสมของซ้อสรวมกันไว้ พักไว้
เทน้ำมันลงในกระทะ แล้วทอดไก่ ให้ด้านนอกสุกทั้ง 2 ด้าน  แล้วปิดฝาพักไว้ 3-4 นาที 
เปิดฝาออก เทส่วนผสมของซ้อสลงไป ปล่อยให้ซ้อสข้นขึ้น สักครู่ โดยกลับด้านไก่ เพื่อให้ซ้อสคลุมไก่ทั่ว 
นำไก่ออกจากกระทะ ตัดเป็นชิ้น แล้ววางลงบนชามที่ใส่ข้าวไว้ โรยด้วย  Shichimi togarashi (Japanese chilli mix) แล้วเสิร์ฟพร้อมแตงกวา

Cooking for one: Teriyaki style chicken steak 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly