Tuesday, September 3, 2013

Green tea cream cheese brownies

คงมีหลายเหตุผลให้แต่ละคนลุกขึ้นมาทำขนมทุกๆวันนะคะ บางคนทำเป็นอาชีพ บางคนก็ทำเพราะสนุก สำหรับปุ๊กแล้ว ปุ๊กทำเพราะความสนุกนี่ล่ะค่ะ  ^^.

ปุ๊กคิดว่า การทำขนมของปุ๊ก ไม่ได้เริ่มต้นตอนที่ตีเนย หรือร่อนแป้งนะคะ มันเริ่มต้นตั้งแต่ตอนที่ได้นั่งคิด นั่งจินตนาการ เขียนมันออกมา ก็นะ อันไหนออกมาดี ก็จะได้เห็นในบล็อกนี้ล่ะค่ะ ส่วนอันที่แย่ 555 อย่าไปพูดถึงมันเลยเนาะ ทำให้ปุ๊กคิดว่า ยังมีสูตรอีกมากมายที่จะได้ทดลอง รสชาติมากมายที่จะได้ค้นหา และยังมีความสุขจากคนที่ได้ทาน ที่เราจะได้เห็นกันอีกเยอะแยะเลยค่ะ 
ครั้งนี้ ไอเดีย ปิ๊งขึ้นมา ตอนกำลังอ่านหนังสือค่ะ เพราะคิดว่า ทั้ง 3 อย่างคือ ครีมชีส ชาเขียว และช็อกโกแลต ต่างเป็นรสชาติที่เข้ากันดีอยู่แล้ว แต่แค่เอาเขามาอยู่ในอีกรูปแบบนึงเท่านั้นเอง โดยตัวครีมชีสชาเขียว นอกจากให้รสชาติ ชาเขียวอร่อยๆแล้ว ยังให้สีสันที่สวยงามด้วยค่ะ ตอนทำอาจจะรู้สึกว่า แบทเทอร์ของครีมชีสเยอะนะคะ แต่ให้คนลงไปในเนื้อบราวนี่ด้วย เพื่อว่า รสชาติ ของชาเขียวจะได้ทั่วๆค่ะ^^.
สำหรับครีมชีส การทำให้มันนิ่มลงก่อนใช้ จะทำให้ส่วนของครีมชีสเนียนสวยนะคะ สามารถใช้โดยการให้ความร้อนในไมโครเวฟ หรือ จะวางลงในชาม แล้ววางบนชามน้ำร้อน ก็ได้ค่ะ ตัวบราวนี่ แนะนำให้ใช้ช็อกโกแลต  60-70% ขึ้นไปนะคะ เพราะรสชาติเข้มข้นของช็อกโกแลต จะทำให้บราวนี่อร่อยขึ้นมากๆค่ะ  
Note on using convection oven (LG SolarDom): ปุ๊กลองสูตรนี้ในเตาที่ใช้พัดลมด้วย  ดังนั้นจึงมีข้อแนะนำว่า หากเป็นเตาพัดลมให้ลดความร้อนลง 20°C และสังเกตุขนมด้วยนะคะ เวลาอบอาจจะน้อยกว่า เตาปรกติด้วยค่ะ 



 Green tea cream cheese brownies 
Makes 23x23 cm brownie

Green tea cream cheese batter
170g ........................ ครีมชีส
35g .......................... น้ำตาลทราย
1tbsp ........................ แป้งอเนกประสงค์
1 ............................... ไข่
30ml ........................ วิปปิ้งครีม
1 tsp ......................... ผงชาเขียว

Brownie batter
70g ........................... แป้งอเนกประสงค์
1/4tsp ....................... ผงฟู
1/4tsp ....................... เกลือ
130g .......................... เนยจืด
200g ......................... ดาร์กช็อกโกแล็ต (60-70%)
175g ........................... น้ำตาลทราย
3 ................................ ไข่

เปิดเตาอบที่ 180°C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 23 cm 


Green tea cream cheese batter:
ตีครีมชีสกับน้ำตาล จนเนียน ใส่วิปปิ้งครีมลงไป ตามด้วยไข่ ตีให้เข้ากัน
ร่อนผงชาเขียวลงไป แล้ว คนให้เข้ากัน ตามด้วยแป้ง ตีให้เนียน แล้วพักไว้
Brownie batter:
ใส่เนย ลงไปในชามที่สามารถใช้ในไมโครเวฟได้ พร้อมกับช็อกโกแลต แล้วนำไปให้ความร้อนในไมโครเวฟ 1 นาที แล้วนำออกมาคน หากยังละลายไม่หมด ให้นำไปเข้าไมโครเวฟ แล้วให้ความร้อน อีก 30 วินาที  
ใส่น้ำตาลลงในชามช็อกโกแลต แล้วคนให้เข้ากัน พักจนไม่ร้อนจัด (สามารถเอานิ้วจุ่มลงไปได้ ประมาณนั้นอะค่ะ) ตีไข่ทั้ง 3 ฟองให้เข้ากัน แล้วเทลงใน ชามช็อกโกแลต คนให้เข้ากัน
ร่อน แป้งและผงฟูเข้าด้วยกัน แล้ว เทลงในชามช็อกโกแลต คนให้เข้ากัน  
เทแบทเทอร์ช็อกโกแลตลงในพิมพ์ แล้วตัก ครีมชีสชาเขียวลงไป แล้วใช้ปลายมีด หรือ ไม้ คนให้เป็น ลาย 
นำเข้าอบ 45-50 นาที 

For LG SolarDom user: เปิดเตาอบที่ 160°C และเวลาอบ จะอยู่ที่ประมาณ 30-35 นาทีค่ะ 


Green tea cream cheese brownies 

4 comments:

  1. พี่ปุ๊กหนูรบกวนถามว่าพี่ปุ๊กใช้เตาอบของอะไร ขนาดเท่าไหร่หรอคะ แนะนำหนูหน่อยน้า

    ReplyDelete
  2. โทษทีค่ะ ลืมตอบ พี่ปุ๊กใช้เตาอยู่ 3 ตัวค่ะ
    จะมีเตาแก็ส ของเทคโนแก๊ส เตาไฟฟ้าตัวเล็กของฮิตาชิ แล้วก็เตาไฟฟ้าที่เป็นพัดลมด้วยของLG ค่ะ

    ReplyDelete
  3. คุณปุ๊กคะ ขนมตัวนี้สามารถเก็บได้กี่วันคะ? จะทำช่วงปีใหม่แจก กลัวเสียก่อนนะค่า ^^

    ReplyDelete
  4. เก็บในตู้เย็น ได้ เป็นประมาณ 2 อาทิตย์ค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly