Friday, September 13, 2013

My Own Mission: Real rich scones

 ปุ๊กมีจุดอ่อนอยู่เรื่องนึงค่ะ คือ เจ้า สโกนกับบิสกิตนี่ล่ะคะ่ เห็นไม่ได้ จะต้อง อยากกินหรืออยากทำซะทุกครั้งเลย 

ความแตกต่างระหว่างสโกนกับบิสกิต มีไม่มากนักนะคะ หลักๆก็คือ สโกนจะมีความหวานมากกว่า และอาจจะมีไข่กับผลไม้แห้งอยู่ในส่วนผสมค่ะ แต่โดยทั่วไปแล้ว ทั้งคู่จะมีความคล้ายกันมาก เพราะมี แป้ง, ผงฟู และไขมัน เป็นส่วนผสมหลักค่ะ 
เมื่อครั้งก่อนที่ไปเจอเพื่อน เขาพาไปชิมสโกนที่ร้านนึงค่ะ พอทานเสร็จ ก็มีความคิดว่า อยากจะลองทำสโกนแบบนี้บ้าง คือเป็น สโกนที่ริซ แล้วก็ หวานนะคะ สำหรับสโกนที่ริซมากๆ อาจจะมีปัญหาคือ แป้งจะไม่ขึ้น เท่าที่ควรค่ะ ปุ๊กก็เลยแก้ปัญหานี้ด้วยการใส่ไข่ลงไปในส่วนผสมด้วย เพื่อช่วยในเรื่องของการขึ้นฟู ตอนทำรอบแรก ยังออกมาไม่ถูกใจเท่าไหร่ค่ะ เพราะยังแห้งไป ก็เลยลองใหม่โดยเพิ่มแป้ง และน้ำตาล จนได้ ออกมาเป็นสโกนที่ริซและฉ่ำถูกใจมากๆค่ะ  ^^.
ต้องบอกก่อนว่า การทำสโกนที่ค่อนข้างแฉะ อาจจะทำให้หลายๆคนโดนหลอกล่อจากโด ให้เพิ่มแป้งเยอะๆนะคะ แต่ ขอร้องไว้ก่อนค่ะ สำหรับสูตรนี้ เพราะต้องการให้ออกมาริซและฉ่ำจริงๆ ถ้าใช้แป้งนวลมากไป สโกนจะแห้งเกินนะคะ สโกน และบิสกิต มักจะอบในเตาที่ความร้อนสูงคือ  200°C. ขึ้นไป ซึ่งความร้อน สูง มีผลทำให้ขนมขึ้นได้ดีค่ะ เพราะ ไขมันจะละลาย น้ำจะกลายเป็นไอน้ำ ทำให้ขนมฟู ในขณะที่แป้งเซ็ตตัว แต่การอบความร้อนสูงในบางครั้ง ก็ทำให้ด้านล่างของขนมไหม้ได้ง่ายๆนะคะ แนะนำให้ใช้ ถาดที่นำความร้อนไม่ค่อยดีมาใช้ อบสโกนก็ดีค่ะ เพราะจะช่วยให้ด้านล่างของขนม ไม่ไหม้เร็ว และขนมเป็นทรงสวยด้วย
แนะนำว่า สูตรนี้ ควรจุ่มคัตเตอร์ลงในแป้งก่อนตัดนะคะ เพราะโดแฉะ จะติดที่ตัดได้ง่ายคะ่ 


Update: How to Video




Real rich scones
Makes 7-8 scones



250g .......................... แป้งเค้ก
1tbsp .......................... ผงฟู
45g ............................. น้ำตาลทรายละเอียด
1/4tsp ......................... เกลือ
90g ............................. เนยจืด เย็น ตัดเป็นชิ้นเล็ก
150g ........................... ไข่ 1 ฟอง + วิปปิ้งครีม

เปิดเตาอบที่  200°C.
ผสมแป้ง, น้ำตาลทราย, ผงฟู และเกลือลงในชาม ใช้ตะกร้อมมือคนให้เข้ากัน
ใช้นิ้วมือปิแป้งกับเนยให้เข้ากัน จนละเอียด
ตีไข่และวิปปิ้งครีม เข้าด้วยกัน แล้วเทลงในชาม 
ผสมจนส่วนผสมเริ่มแฉะ เป็นบางที่ เทลงบนโต๊ะ แล้วใช้มือกด และพับ จนโดเนียน 
ต้องเตือนก่อนนะคะ ว่าโดนี้แฉะมากค่ะ 
(สำหรับคนที่อยากให้สโกนออกมาสูง)




ตัดด้วยที่ตัดคุกกี้ขนาด 5.5 cm (ทาเนยที่ที่ตัดคุกกี้บางๆ แล้ว จุ่มลงในแป้งก่อนนำมาตัด). 
วางลงในถาด แล้วทาด้วยวิปปิ้งครีม
นำเข้าอบ 13-16 นาที หรือจนด้านบนเป็นสีน้ำตาลสวยค่ะ


My Own Mission: Real rich scones

15 comments:

  1. คุณปุ๊กใช้ขนาดเตาอบเท่าไหรคะ
    ของเราใช้ออตโต้ ขนาด 23ลิตรค่ะ ถ้าใช้ 200c ไหม้แน่ๆค่ะ ไม่ทราบว่าพอมีวิธีไหมคะ? พอดีเป็นมือใหม่หัดทำ รบกวนด้วยนะคะ

    ReplyDelete
  2. คุณปุ๊กค่ะ อยากทราบว่าถ้าใช้เตาอบออตโต้ ขนาด 23ลิตร ต้องใช้ไฟเท่าไหร และอบนานเท่าไหรคะ
    รุ่นนี้ทำทีไรไม่ก้นไหม้ก็ไม่สุกค่ะ ขอบคุนค่ะ

    ReplyDelete
  3. ถ้าเตาอบเล็กมาก ลองซ้อนถาดอาจจะช่วยให้ไฟด้านล่างไม่ร้อนเกินไปได้ค่ะ
    หากอบแล้วด้านบนสีเข้มค่อยเอา อลูมิเนียมฟรอยกันด้านบนจะช่วยได้ค่ะ
    ค่อยๆลองปรับแบบนี้ไปจะช่วยให้ใช้เตาได้ดีขึ้นค่ะ

    ReplyDelete
  4. มือใหม่June 28, 2014 at 6:36 PM

    คุณปุ๊กคะะ อยากถามว่าสโคนที่ทำมีกลิ่นแป้งหน่อยๆอ่ะค่ะ
    คือไม่ถึงกับแรงมากแต่กินแล้วได้กลิ่นอ่ะค่ะ มันไม่สุกหรือเปล่าคะแหะๆ
    แล้วเวลาทานเปล่าจะรู้สึกฝาดลิ้นนิดๆ อันนี้เป็นเรื่องปกติรึเปล่าคะ
    คำถามสุดท้ายยยย สโคนมันไม่สูง+สวยเท่าคุณปุ๊กเลยอ่าาา งอแงงง
    ลองทำวิธีที่คุณปุ๊กแนะนำก็สูงนิดหน่อย แต่ปากไม่ค่อยอ้าเลย555
    ไม่แน่ใจว่าตัวเองทำแป้งเหลวไปรึเปล่า กลัวถ้าโดว์แห้งแล้วจะแข็งอ่ะค่ะ
    อ๊ะ เพิ่งนึกได้อีกอย่าง ขอถามอีกข้อแล้วกันนะคะอิอิ คือเห็นบางสูตรเค้าให้เอาโดว์แช่เย็นสัก15-20 ไม่ทราบว่าเพราะอะไรหรอคะ แง้ววถามยาวมากเลย ยังไงขอบคุณคุณปุ๊กสำหรับสูตรมากนะคะะ

    ReplyDelete
  5. ถ้ารู้สึกถึงกลิ่นแป้งเป็นไปได้จาก
    1. แป้งเก่า
    2. ตัวแป้งเองมีกลิ่น
    3. แป้งไม่สุกดี
    ถ้ามาจาก 2 ข้อบน แนะนำให้ลองหาซื้อแป้งอเนกประสงค์ของฝรั่งเศสมาใช้ค่ะ เพราะกลิ่นของแป้งเองจะน้อยมาก
    ส่วนที่ฝาดลิ้นเป็นไปได้ว่าไม่สุกนะคะ เพราะตัวผงฟูทำปฏิกริยาไม่หมดก็เป็นได้ค่ะ
    ส่วนการแช่เย็นก่อน จะทำให้ไขมันแข็งตัว ช่วยให้สโกนขึ้นสวยขึ้นค่ะ ^^

    ReplyDelete
  6. สวัสดีค่ะคุณปุ๊ก ขอบคุณที่ลงสูตรขนมอร่อยๆ แถมทำออกมาได้สวยน่าทานมากมายทุกชิ้นเลยค่ะ ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้อยากอบขนมทานเองบ้าง การทำขนมและได้กลิ่นหอมๆ (พร้อมรอลุ้น) เนี่ยสามารถสร้างความสุข+ความภูมิใจให้คนทำได้มากเชียวค่ะ ความสุข
    อยู่แค่ลงมือทำจริงๆ เนอะ เข้าใจเลยค่ะว่าตอนที่คุณปุ๊กเปิดหนังสือดูสูตรขนมจะสนุกแค่ไหน เพราะเวลาที่ตะวันนั่งดูภาพขนมที่คุณปุ๊กเอามาลงก้อจะจินตนาการถึงรสชาดของขนมตามเลยค่ะ 55 สนุกและมีความสุขมากเลย วันนี้ลองอบสโคนสูตรของคุณปุ๊กดูแล้วค่ะ อร่อยและริชมากจริงๆ ถึงหน้าตาขนมจะยังไม่สวยถูกใจแต่ภูมิใจที่สุดเลยค่ะ

    ReplyDelete
  7. สวัสดีค่ะคุณปุ๊ก ขอบคุณที่ลงสูตรขนมอร่อยๆ แถมทำออกมาได้สวยน่าทานมากมายทุกชิ้นเลยค่ะ ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้อยากอบขนมทานเองบ้าง การทำขนมและได้กลิ่นหอมๆ (พร้อมรอลุ้น) เนี่ยสามารถสร้างความสุข+ความภูมิใจให้คนทำได้มากเชียวค่ะ ความสุข
    อยู่แค่ลงมือทำจริงๆ เนอะ เข้าใจเลยค่ะว่าตอนที่คุณปุ๊กเปิดหนังสือดูสูตรขนมจะสนุกแค่ไหน เพราะเวลาที่ตะวันนั่งดูภาพขนมที่คุณปุ๊กเอามาลงก้อจะจินตนาการถึงรสชาดของขนมตามเลยค่ะ 55 สนุกและมีความสุขมากเลย วันนี้ลองอบสโคนสูตรของคุณปุ๊กดูแล้วค่ะ อร่อยและริชมากจริงๆ ถึงหน้าตาขนมจะยังไม่สวยถูกใจแต่ภูมิใจที่สุดเลยค่ะ

    ReplyDelete
  8. ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ ดูเนื้อแล้วน่าลองทำสโคนสูตรนี้มากเลยค่ะ ขอสอบถามเทคนิคที่ว่าให้สโคนออกมาสูงหน่อยได้ไม๊คะ ลิ้งที่ให้ไม่สามารถดูได้แล้วอ่ะค่ะ

    ReplyDelete
  9. ปุ๊กเอารูปมาลงให้แล้วนะคะ ^^

    ReplyDelete
  10. ทำมาหลายสูตร มันยังไม่ได้ดั่งใจ คงต้องลองสูตรนี้บ้างละค่ะ ขอบคุณนะคะ
    Ps. คุณปุ๊ชอบเพลงนี้รึคะ เพลงนี้ชื่อว่า พรุ่งนี้ ใช่มั้ยคะ

    ReplyDelete
  11. ลองทำแล้วค่ะ สูตรนี้ริชมาก เนื้อนุ่ม หอม อร่อยมากค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรดีๆค่ะ

    ReplyDelete
  12. ขอบคุณมากๆนะคะ ที่นำมาให้ทำ อร่อยมากค่าาา

    ReplyDelete
  13. สโคนบางสูตรใช้แป้งเค้ก บางสูตรแป้งอเนกประสง์.
    สามารถสลับแทนกันได้มั้ยคะ หรือควรแยกตามแต่ละสูตร

    ReplyDelete
    Replies
    1. จริงๆ การใช้แป้งต่างกัน จะให้เนื้อขนมที่ต่างกัน เราสามารถจะใช้สลับกันได้ค่ะ

      Delete

Printfriendly